Tổng thống Thái Anh Văn sẽ cam kết bảo vệ chủ quyền và nền dân chủ của hòn đảo trong một bài phát biểu quan trọng vào ngày Quốc khánh 10/10, cho biết hiện Đài Loan đang phải đối mặt với những thách thức phức tạp và nghiêm trọng hơn bao giờ hết trước nguy cơ từ Trung Quốc Đại lục.

Embed from Getty Images

Đài Loan đã và đang phải chịu áp lực quân sự và chính trị ngày càng tăng từ Bắc Kinh, đặc biệt trong những ngày gần đây khi số lượng kỷ lục máy bay chiến đấu được điều vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan.

Theo đề cương của bài phát biểu vào ngày Quốc khánh trong hôm nay 10/10, bà Thái mô tả Đài Loan đang ở tuyến đầu của việc bảo vệ nền dân chủ và phải đối mặt với những thách thức phức tạp và nghiêm trọng chưa từng có.

Bà cũng sẽ nhắc lại quyết tâm của Đài Loan trong việc tự vệ và duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực, đồng thời nhấn mạnh Đài Loan sẽ không hành động liều lĩnh và không thỏa hiệp về chủ quyền. 

cũng sẽ cảm ơn cộng đồng toàn cầu vì tình bạn của họ đối với Đài Loan, và cam kết nền dân chủ của Đài Loan sẽ tiếp tục đóng góp cho thế giới.

Dưới chính quyền của mình, bà Thái đã tiến hành tăng cường khả năng phòng thủ để giúp Đài Loan có khả năng răn đe đối với Trung Quốc.

Bà Thái đã dành tối thứ Bảy tại một buổi tiệc chiêu đãi nhân ngày Quốc khánh tại căn cứ không quân Tân Trúc ở miền bắc Đài Loan. Tại đó, bà đã cảm ơn các lực lượng vũ trang vì những nỗ lực bảo vệ hòn đảo.

Phát biểu trước đó vào thứ Bảy tại Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố sẽ hiện thực hóa việc “thống nhất hòa bình” với Đài Loan.

Người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Đài Loan Xavier Chang sau đó nói rằng Đài Loan là một quốc gia có chủ quyền và độc lập, không phải là một phần của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Ông nói thêm rằng tương lai của đất nước nằm trong tay của người dân Đài Loan, CNA đưa tin.

Ông Chang cho biết những gì tiếp theo sau Cách mạng Tân Hợi 1911 là việc thành lập một nước cộng hòa dân chủ, đề cập đến Trung Hoa Dân quốc, chứ không phải là một chế độ độc tài chuyên chế. Tình hình hiện tại ở Hồng Kông chứng tỏ rằng Trung Quốc đã từ bỏ lời hứa bảo vệ tự do và dân chủ của lãnh thổ tự trị trong 50 năm, ông nói.

Người phát ngôn nói rằng việc Bắc Kinh xử lý Hồng Kông cũng chứng tỏ rằng “một quốc gia, hai hệ thống” là không khả thi. “Dư luận dòng chính ở Đài Loan là rất rõ ràng”, ông Chang nói và nói thêm rằng Đài Loan bác bỏ “một quốc gia, hai hệ thống” và sẽ bảo vệ cách sống dân chủ và tự do của họ, theo CNA.

Xuân Lan

Xem thêm: