Theo báo Malaysia The Star, quan chức Bình Nhưỡng mới đây các buộc Malaysia âm mưu cùng với các “thế lực thù địch” của Bắc Hàn trong vụ ám sát anh trai lãnh tụ Kim Jong Un, mặc dù đại diện nước này không xác nhận danh tính nạn nhân.

Tối hôm qua (17/2), Đại sứ Bắc Triều Tiên tại Malaysia Kang Chol nói trước phóng viên rằng Bình Nhưỡng sẽ “cực lực bác” kết quả khám nghiệm do Malaysia tiến hành đối với tử thi một công dân Bắc Triều Tiên thiệt mạng tại Kula Lumpur, yêu cầu Malaysia phải ngay lập tức trao trả tử thi đó.

Đây là một là vi phạm nhân quyền đối với công dân của chúng tôi” ông Kang nói trước nhà xác bệnh viện Kuala Lumpur đêm 17/2.

Đại sứ Bắc Hàn Kang Chol, phát biểu trước bệnh viện ở Malaysia, nơi giữ thi thể Kim Jong Nam
Đại sứ Bắc Hàn Kang Chol, phát biểu trước bệnh viện ở Malaysia, nơi giữ thi thể Kim Jong Nam

Ông Kim Jong Nam, anh cùng cha khác mẹ với lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Un, bị ám sát tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur hôm thứ Hai đầu tuần này, khi đó ông mang hộ chiếu với tên Kim Choi.

>> Malaysia bắt thêm hai nghi phạm trong vụ ám sát anh trai Kim Jong Un

Trong thông cáo đọc trước báo giới, đại sứ Kang Chol tuyên bố: “Phía Malaysia đã khám nghiệm tử thi mà không được phép của chúng tôi cũng như không có sự chứng kiến của chúng tôi. Chúng tôi sẽ cực lực bác bỏ kết quả cuộc khám nghiệm đơn phương không có sự tham dự của chúng tôi.”

Chúng tôi đã đưa ra yêu cầu [đòi tử thi] nhưng phía Malaysia không trả lời. 

Điều này rõ ràng cho thấy phía Malaysia đang cố gắng lừa dối chúng tôi, che dấu rằng họ đang câu kết với các thế lực thù địch, những kẻ tuyệt vọng mong muốn hãm hại chúng tôi“, ông cáo buộc.

Theo The Star, ông Kang thúc giục chính quyền Malaysia không vướng vào âm mưu chính trị và trả lại thi thể nạn nhân cho Bắc Hàn ngay lập tức, nếu không sẽ bị Bình Nhưỡng sẽ kiện ra Toà án Công lý Quốc tế.

Tuy nhiên Malaysia tuyên bố chỉ trao trả thi thể cho Bình Nhưỡng khi nào gia đình họ Kim cung cấp mẫu ADN.

Cảnh sát trưởng của bang Selangor, Abdul Samah Mat, quản lý phi trường quốc tế Kuala Lumpur, cho biết cho đến nay “chưa thấy gia đình hay người thân” đến nhận dạng hay đòi thi thể nạn nhân. Chỉ có chính quyền Bắc Triều Tiên đòi, nhưng trước khi trao xác thì Malaysia phải “xác định rõ danh tính nạn nhân qua đời” và do vậy, gia đình họ Kim phải cung cấp mẫu ADN để chứng minh.

Theo chính quyền Nam Hàn, thủ phạm của vụ ám sát này là hai nữ điệp viên hành động theo lệnh của lãnh tụ Kim Jong Un.

>> Tình báo Hàn Quốc: Kim Jong Un ra lệnh giết anh trai

Nghi phạm thứ nhất bị bắt khi quay lại sân bay Malaysia. Theo cảnh sát, người này mang hộ chiếu Việt Nam và chuẩn bị lên máy bay quay lại Việt Nam
Nghi phạm thứ nhất bị bắt khi quay lại sân bay Malaysia. Theo cảnh sát, người này mang hộ chiếu Việt Nam và chuẩn bị lên máy bay quay lại Việt Nam

Cảnh sát Malaysia đã tiến hành thẩm tra hai nghi phạm chính mà Hàn Quốc xem là điệp viên của Bình Nhưỡng: một phụ nữ mang hộ chiếu Việt Nam tên Doan Thi Huong và một phụ nữ Indonesia tên Siti Aishah cùng người bạn trai người Malaysia. Hai người phụ nữ này đều khai bị 4 người đàn ông khác lừa, không hề biết mình tham gia vào vụ mưu sát.

Chính phủ Indonesia nhanh chóng xác nhận nghi can Siti Aishah, 25 tuổi là công dân Indonesia và chỉ thị cho sứ quán tại Kuala Lumpur hỗ trợ về mặt lãnh sự.

Đức Trí (t/h)

Xem thêm: