Bộ Thống nhất Hàn Quốc sáng thứ Tư (23/5) loan tin rằng sau một ngày gây khó dễ, cuối cùng Bắc Hàn đã chấp nhận danh sách các phóng viên mà Seoul đề xuất tới dự nghi thức đóng cửa bãi thử hạt nhân Punggye-ri. Chế độ Bình Nhưỡng cho phép phóng viên Hàn Quốc bay thẳng tới thành phố cảng Wonsan mà không cần phải qua Bắc Kinh, Trung Quốc.

Các nhà báo quốc tế, trừ Hàn Quốc, đã bay từ Bắc Kinh tới thành phố cảng Wonsan (Bắc Hàn) hôm thứ Ba (22/5). (Ảnh qua Kyodo News)

Trước đó, Hàn Quốc đã mời một số phóng viên từ các cơ quan truyền thông quốc tế tới chứng kiến hủy bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri trong tuần này. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng đã từ chối danh sách phóng viên do phía Hàn Quốc gửi sang sau khi bất ngờ hủy bỏ các cuộc gặp cấp bộ trưởng liên Triều với lý do Mỹ-Hàn đang tập trận chung trên bán đảo Triều Tiên.

Hãng hàng không Air Koryo (Bắc Hàn) hôm thứ Ba (22/5) đã đưa các phóng viên từ Mỹ, Anh, Nga và Trung Quốc từ Cảng hàng không Quốc tế Bắc Kinh tới thành phố cảng Wonsan, nơi báo giới quốc tế đợi để được hướng dẫn đi tới sự kiện đóng cửa bãi thử hạt nhân dự kiến diễn ra trong khoảng thời gian từ thứ Tư (23/5) tới thứ Sáu (25/5).

Các nhà báo từ Hàn Quốc cũng tới Bắc Kinh, nhưng sau đó đã buộc phải quay trở lại Hàn Quốc vì bị Đại sứ quán Bắc Hàn từ chối cấp Visa.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc vào cuối ngày thứ Ba (giờ địa phương) đã nói rằng phóng viên Hàn Quốc có thể bay thẳng tới Wonsan nếu Bắc Hàn chấp nhận họ.

Chúng tôi đã chuyển danh sách gồm 8 phóng viên từ hai hãng truyền thông [Hàn Quốc] tới miền Bắc vào hôm nay, và Bắc Hàn đã chấp nhận danh sách này”, Reuters dẫn tuyên bố của Bộ Thống nhất Hàn Quốc.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc chưa nói rõ các phóng viên nước này sẽ tới miền Bắc vào khi nào nhưng cho biết họ sẽ sắp xếp hỗ trợ các nhà báo khởi hành tới Bắc Hàn nhanh nhất có thể.

Yên Sơn

Xem thêm: