Chiều hôm qua (8/2), Bắc Hàn đã tổ chức diễu binh lớn kỷ niệm 70 năm ngày thành lập quân đội tại thủ đô Bình Nhưỡng, chỉ một ngày trước khi lễ khai mạc Olympics tại Hàn Quốc bắt đầu.

Embed from Getty Images

Buổi duyệt binh khổng lồ kỷ niệm ngày sinh của Kim Nhật Thành hôm 15/4/2017

Buổi duyệt binh được giữ im lặng với thế giới và không một hãng truyền thông quốc tế nào được mời tới tham dự. Tháng trước, các nguồn tin ngoại giao tiết lộ rằng buổi diễu binh được nhiều người chú ý này sẽ trưng bày hàng trăm “tên lửa và phi đạn” của chế độ nhà họ Kim.

Hãng tin Nam Hàn Yonhap đưa tin có 13.000 binh lính tham gia diễu binh, 50.000 thường dân tập trung tại quảng trường Kim Il Sung (Kim Nhật Thành) để chứng kiến sự kiện này. Buổi diễu hành bắt đầu khoảng 10 giờ sáng (giờ Bình Nhưỡng), cùng thời gian với lễ đón đoàn đại biểu từ Bắc Hàn tới Hàn Quốc để dự Olympics Mùa Đông 2018.

Đây là lần đầu tiên Bắc Hàn tổ chức diễu binh kỷ niệm việc thành lập quân đội vào ngày 8/2. Từ những năm 1970 đến năm 2014, chế độ Bắc Hàn kỷ niệm sự kiện này vào ngày 25/4, ngày Quân đội Cách mạng Nhân Dân Triều Tiên thành lập vào năm 1932, tuy nhiên lúc đó chỉ là một nhóm du kích nhỏ chống lại quân đội Nhật.

Các sử gia nói rằng Kim Nhật Thành đã chính thức gọi đội quân du kích này là lực lượng vũ trang quốc gia vào ngày 8/2/1948 sau khi bán đảo Triều Tiên bị tách thành 2 quốc gia riêng biệt. Vào năm 2015, ông Kim Jong Un tuyên bố dùng ngày 8/2 làm ngày kỷ niệm thành lập quân đội Triều Tiên, một động thái được cho là nhằm đánh dấu dấu ấn lãnh đạo riêng của nhà độc tài trẻ. Tuy nhiên giai đoạn 2015-2017 không có một buổi diễu binh nào được tổ chức để kỷ niệm ngày này.

Ngày lễ quan trọng nhất của Bắc Hàn là Ngày của Mặt trời, ngày sinh nhật của Kim Nhật Thành 15/4. Năm ngoái một buổi duyệt binh khổng lồ đã được tổ chức vào ngày này.

Đối với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, buổi duyệt binh là một cơ hội để khuấy động lòng yêu nước và nhắc nhở thế giới về sự tiến triển nhanh chóng của chương trình hạt nhân.

Với Nam Hàn, đây là cái gai trong mắt sau những nỗ lực hàn gắn của Tổng thống Moon Jae In trong dịp tổ chức sự kiện thể thao Mùa Đông lớn nhất trong năm của họ mà các đại biểu 2 miền sẽ diễu hành dưới một lá cờ chung thống nhất.

Bắc Hàn có xu hướng hành động như thế này, thậm chí trong các thời điểm hòa bình để thể hiện sự độc lập của họ và cố thuyết phục chúng ta rằng kho hạt nhân của họ là không có giới hạn”, Adam Mount, nhà nghiên cứu lâu năm tại Hiệp hội Nhà khoa học Mỹ nói với CNN.

“Đây là một dấu hiệu rõ ràng của sự phản khác, và họ muốn nó như vậy”.

Chưa có thông tin về việc Bắc Hàn có trưng ra loại tên lửa mới nào trong buổi diễu binh này hay không, tuy nhiên trong buổi duyệt binh năm ngoái, hàng loạt các loại phi đạn, tên lửa và các công nghệ mới đã được trình diễn.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: