Quân đội Bắc Triều Tiên đang sở hữu từ 300 đến 400 máy bay tấn công không người lái (drone)  mang theo vũ khí sinh, hoá học có thể tấn công thủ đô Seoul của Hàn Quốc trong vòng 1 giờ.

Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un đứng nhìn các drone trong quân đội (Ảnh chụp từ phim tài liệu của Đài truyền hình Trung ương Triều Tiên tháng 6/2013)
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un đứng nhìn các drone trong quân đội (Ảnh chụp từ phim tài liệu của Đài truyền hình Trung ương Triều Tiên tháng 6/2013)

Thông tin trên do cựu thư ký số 3 của chế độ Kim Jong Un đã trốn thoát khỏi Bắc Triều Tiên cung cấp cho tờ Sekai Nippo của Nhật Bản.

Nhân vật đặc biệt này, lấy bí danh Jin-myeong Han đã có cuộc trả lời phỏng vấn tờ Sekai Nippo vào tuần trước. Ông Han năm nay 42 tuổi và đã trốn thoát khỏi Bắc Triều Tiên từ năm 2015.

Cũng theo tờ báo Nhật Bản, ông Han đã bắt đầu sự nghiệp của mình trong lực lượng không quân Bắc Triều Tiên và đã từng tham gia quản lý hoạt động của máy bay không người lái. Ông Han cũng được cho rằng đã có thời gian đóng quân tại Việt Nam.

Theo lời kể của ông Han với tờ Sekai Nippo, Bắc Triều Tiên từ những năm 1990 đã thực hiện một chương trình bí mật, trong đó có hoạt động chuẩn bị đưa các vũ khí sinh, hoá học lên máy bay không người lái cho các cuộc tấn công trên không.

Cựu sĩ quan quân đội Bắc Triều Tiên nói: “Theo suy đoán của tôi, Bắc Triều Tiên đang sở hữu từ 300 đến 400 máy bay không người lái”. Ông cũng thêm rằng các máy bay này được cất giữ dưới lòng đất để tránh bị các vệ tinh do thám và các thiết bị giám sát khác của Hoa Kỳ ở khu vực khi quân sự giáp danh hai miền (DMZ) phát hiện.

Các máy bay không người lái này thường được di chuyển tới các khu vực khác nhau và “đang ở trong giai đoạn sẵn sàng chiến đấu. Trong tình huống khẩn cấp, máy bay không người lái có thể hướng tới không phận Seoul trong khoảng 1 giờ”. Ông Han nói.

Theo tờ Washington Times, phi đội máy bay không người lái của Bắc Triều Tiên cũng đã bị phát hiện một vài lần. Thông tin việc Bình Nhưỡng đã sở hữu phi đội này càng rõ ràng hơn khi năm 2014, 3 máy bay không người lái của miền Bắc đã gặp tai nạn và đâm xuống lãnh thổ Hàn Quốc. Các quan chức quân đội ở Seoul  khi đó đã nói rằng các phương tiện không người lái có lắp máy ảnh và được nhận định là phi cơ giám sát.

SAMCHEOK, SOUTH KOREA - APRIL 06: In this handout image provided by the South Korean Defence Ministry, the wreckage of a crashed drone is seen on a mountain on April 6, 2014 in Samcheok, South Korea. Three drones, believed to be North Korean, have been found in South Korea in recent weeks. (Photo by Handout/South Korean Defence Ministry via Getty Images)
Máy bay không người lái đâm xuống Hàn Quốc năm 2014, nghi là của Bắc Hàn (Ảnh: Bộ Quốc phòng Hàn Quốc)

Ông Han cho rằng quân đội Hàn Quốc có thể có một hệ thống sử dụng nhiễu điện tử để ngăn chặn các cuộc xâm nhập bằng máy bay không người lái từ miền Bắc, nhưng ông vẫn khẳng định rằng Bình Nhưỡng có khả năng cho các phi cơ này bay ở tầm thấp để tránh bị các radar như của hệ thống THAAD của Hàn Quốc phát hiện.

Hiện các quan chức của Hoa Kỳ và Hàn Quốc vẫn chưa có phản ứng công khai về thông tin Bắc Triều Tiên có sở hữu hàng trăm máy bay không người lái này.

Thông tin này cùng với việc Bình Nhưỡng vừa liên tiếp phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung trong vòng 1 tuần, cho thấy mối đe doạ từ Bắc Hàn tới an ninh của Hàn Quốc và Nhật Bản, cũng như toàn khu vực Đông Bắc Á hiện hữu ngày càng rõ rệt.

Xuân Thành