Các nhà báo Hàn Quốc tới dự sự kiện hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri cho biết Bắc Hàn đã phá hủy bãi thử này bằng nhiều vụ nổ trong nhiều giờ từ trưa tới chiều muộn hôm thứ Năm 24/5 (giờ địa phương), theo Yonhap News.

bai-thu-hat-nha-Punggye-ri
Bãi thử hạt nhân Punggye-ri. (Ảnh qua Al Jazeera News).

Đây được coi là bước đi tích cực đầu tiên của Bắc Hàn trong tiến trình phi hạt nhân hóa mà họ đã cùng Hàn Quốc cam kết trong tuyên bố chung Bàn Môn Điếm hôm 27/4.

Bằng một thông báo ngắn gọn qua điện thoại, Bắc Hàn loan tin rằng họ đã cho kích nổ Cổng phía Bắc hay còn gọi là Đường hầm số 2 tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri vào khoảng 11 giờ trưa ngày thứ năm 24/5 (giờ địa phương).

Hai đường hầm khác được phá hủy vào 2h17’ chiều cùng ngày. Các doanh trại, đài quan sát và những cơ sở hạ tầng khác trên mặt đất cũng đã bị cho nổ tung.

Những vụ nổ kết thúc vào khoảng 4h17’ chiều cùng ngày. Các nhà báo của Hàn Quốc chứng kiến sự kiện này nói với Yonhap News rằng họ chưa rõ liệu Đường hầm số 1 hay còn gọi là Cổng phía Đông, có bị phá hủy hay không. Theo trang tin 38 North, có trụ sở tại Mỹ, trong số 4 đường hầm tại bãi thử Punggye-ri, Cổng phía Đông đã có dấu hiệu cho thấy đã bị hủy bỏ từ trước.

Yonhap thông tin rằng nhiều vụ nổ liên tiếp đã khiến các cột khói bao phủ đỉnh núi Mantap.

Ngoài các phóng viên Hàn Quốc, các đồng nghiệp khác từ Mỹ, Trung Quốc, Nga và Anh cũng có mặt tại hiện trường sự kiện hủy bãi thử hạt nhân chính này của Bắc Hàn. Họ đã quay lại các cảnh của vụ nổ, nhưng những thước phim này dự kiến chỉ có thể được cung cấp lên mạng trực tuyến khi các phóng viên quay lại thành phố ven biển Wonsan vào khoảng sáng thứ Sáu (25/4).

Chính phủ Hàn Quốc chào mừng sự kiện phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri, bày tỏ hy vọng về tiến trình sâu hơn nữa trong những nỗ lực vì một bán đảo Triều Tiên không vũ khí hạt nhân.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Noh Kyu-duk cho hay: “Chúng tôi hy vọng sự kiện này sẽ là cơ hội để việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn tiến triển”.

Trong khi đó, truyền thông Bắc Hàn vẫn giữ im lặng về sự kiện này và cũng không xác nhận liệu lãnh đạo tối cao Kim Jong-un có tới hiện trường chứng kiến đóng cửa một trong những biểu tượng quan trọng của chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng hay không.

Vài giờ sau khi Bắc Hàn hủy bỏ bãi thử hạt nhân chính của mình, Nhà Trắng đã cho công bố bức thư Tổng thống Donald Trump gửi Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong-un thông báo hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim dự kiến diễn ra tại Singapore vào ngày 12/6.

Thật đáng buồn, vì sự giận dữ khủng khiếp và thù địch công khai thể hiện trong tuyên bố gần đây nhất của các ông, tôi cảm thấy rằng lúc này không phù hợp để tổ chức cuộc gặp đã mất nhiều thời gian hoạch định này”, ông Trump viết trong thư.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ cũng khẳng định một cuộc gặp mặt thượng đỉnh hoàn toàn khả thi nếu ông Kim Jong-un thay đổi thái độ và quyết định tham gia một cách xây dựng.

Kết thư ông Trump để mở cơ hội cho lãnh đạo Bắc Hàn có thể đề nghị tiếp tục cuộc gặp. Tổng thống Mỹ viết: “Nếu ông đổi ý về cuộc gặp thượng đỉnh quan trọng nhất này, xin đừng chần chừ gọi điện thoại hoặc viết thư cho tôi. Thế giới, và đặc biệt là Bắc Hàn, đã mất đi một cơ hội lớn dẫn tới hòa bình và thịnh vượng lâu dài. Cơ hội bị bỏ lỡ này là một thời khắc hết sức đáng buồn trong lịch sử”.

Yên Sơn

Xem thêm: