Tờ The Diplomat mới đây, qua phân tích hình ảnh vệ tinh, cho biết năm ngoái một tên lửa phóng lỗi của Bắc Hàn đã rơi xuống một thành phố phía bắc nước này.

Báo cáo của The Diplomat cho hay vào ngày 28/4/2017, Bắc Hàn đã phóng tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12 từ căn cứ không quân Pukchang. Tên lửa này bay được khoảng 39km về phía đông bắc, sau đó bị lỗi và rơi xuống thành phố Tokchon.

Qua phân tích các bức ảnh chụp từ vệ tinh, The Diplomat nhận định tên lửa Hwasong-12 đã lao vào một khu phức hợp các nhà máy công nghiệp hoặc nông nghiệp trong thành phố Tokchon – cách thủ đô Bình Nhưỡng khoảng 2 giờ chạy xe ô-tô.

Hình ảnh khu phức hợp tại thành phố Tokchon ngày 25/4/2017, trước vụ phóng tên lửa (Ảnh: The Diplomat).

Những bức ảnh vệ tinh cho thấy quanh khu vực tên lửa lao xuống có các tòa nhà thương mại và dân cư nên khả năng người dân ở khu vực này có thể đã nghe thấy tiếng nổ.

Quy mô dân số của thành phố Tokchon khoảng 200.000 người. The Diplomat không biết rõ liệu có thương vong về người sau vụ tên lửa rơi xuống đây hay không.

Ảnh chụp khu phức hợp tại thành phố Tokchon ngày 30/4/2017, hai ngày sau vụ phóng tên lửa (Ảnh: The Diplomat).

Cơ sở vật chất của khu phức hợp có thể đã bị tàn phá. Các bức ảnh vệ tinh trước và sau sự cố cho thấy một tòa nhà với hàng rào bao quanh đã biến mất.

Được biết, vào thời điểm Bắc Hàn phóng thất bại tên lửa Hwasong-12 vào cuối tháng Tư năm ngoái, quan chức Hoa Kỳ nói rằng tên lửa đó đã nổ tung vào giữa hành trình trên không trung.

Với báo cáo của The Diplomat, đây là lần đầu tiên ngoại giới có thông tin về việc tên lửa Bắc Hàn phóng hỏng rơi vào thành phố có cơ sở hạ tầng và dân cư. Điều này cũng dấy lên quan ngại về các vụ thử tên lửa tiếp theo của Bắc Hàn có thể gây tổn hại cho chính nước này và các nước láng giềng khi hệ thống hỏa tiễn gặp lỗi kỹ thuật.

Hoa Kỳ và đồng minh, cùng cộng đồng quốc tế vẫn đang nỗ lực gây sức ép để buộc Bắc Hàn phải từ bỏ tham vọng hạt nhân và tên lửa.

Tuần đầu tiên của năm 2018, căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên dường như dịu xuống sau bài phát biểu mừng năm mới của lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un, trong đó có đề xuất “mở đối  thoại” với Hàn Quốc.

Hôm thứ Tư (3/1), Bắc Hàn đã chính thức nối lại đường dây nóng với Hàn Quốc. Hai miền Triều Tiên cũng đã thông báo về kế hoạch tổ chức đàm phán cấp cao vào ngày 9/1.

Phía Mỹ vẫn tỏ ra thận trọng về triển vọng hòa đàm liên Triều. Tướng Vincent K Brooks – chỉ huy trưởng Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc, cho hay Washington và Seoul phải duy trì liên minh “mạnh mẽ và sắc bén” và sẵn sàng nếu các cuộc đàm phán giữa hai miền Triều Tiên đem đến “kết quả tiêu cực“.

Xuân Thành

Xem thêm: