Bắc Triều Tiên hôm thứ Hai (7/8) đã tuyên bố rằng sẽ tấn công nước Mỹ khiến Washington gặp tổn thất “gấp ngàn lần” những gì Bình Nhưỡng phải gánh chịu sau khi Liên Hợp Quốc (LHQ) áp đặt lệnh trừng phạt mới lên chế độ nhà Kim.

Thông tấn xã Bắc Triều Tiên (KCNA) mô tả các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an LHQ hiện tại là “tội ác”, “vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Bình Nhưỡng” và “âm mưu tàn bạo để cô lập và dập tắt” đất nước cộng sản.

Bắc Triều Tiên, vẫn luôn đe dọa sẽ gửi “các món quà” tới nước Mỹ, lần này thề rằng sẽ có “những hành động đích đáng” khiến Washington phải trả giá “hàng ngàn lần”.

Tuyên bố gay gắt của Bình Nhưỡng đến chỉ hai ngày sau khi Hội đồng Bảo an đồng thuận 100% thông qua nghị quyết mới thắt chặt trừng phạt kinh tế lên Bắc Hàn. Chế độ Kim Jong-un nói rằng các lệnh trừng phạt của LHQ sẽ không bao giờ ép được nước này đàm phán từ bỏ chương trình hạt nhân và họ sẽ “đáp trả tương xứng”, nhưng không nói rõ các hành động trả đũa cụ thể là gì.

Trước khi Bắc Hàn có những phát ngôn khiêu khích như vậy, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã có những lời lẽ dịu nhẹ để mở khả năng đàm phán với chế độ nhà Kim nếu nước này chấp nhận dừng thử tên lửa.

>>Ngoại trưởng Mỹ: Nếu Bình Nhưỡng dừng thử tên lửa, Washington sẽ đàm phán

Các chuyên gia bên ngoài nhận định rằng, sở dĩ Bắc Hàn bốc hỏa như vậy là do hôm Chủ Nhật (6/8), Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đăng tweet rằng ông đã nói chuyện với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và “rất vui mừng và ấn tượng” với phiên bỏ phiếu 15-0 của Hội đồng Bảo an thông qua các lệnh trừng phạt khắc nghiệt lên chế độ Kim Jong-un.

Nhà Trắng cũng nói thêm rằng ông Trump và ông Moon “đã cam kết thực hiện đầy đủ tất cả các nghị quyết có liên quan và thúc giục cộng đồng quốc tế cùng làm như vậy”.

Đại sứ Mỹ tại LHQ, bà Nikki Haley gọi nghị quyết mới là “gói trừng phạt kinh tế lớn nhất mà Bắc Hàn từng phải gánh chịu” và là “biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt nhất đối với một quốc gia trong thời đại ngày nay”.

Các biện pháp chế tài mới của LHQ cũng nhận được sự hoan nghênh từ Trung Quốc – đối tác kinh tế chủ lực của Bắc Triều Tiên. Bắc Kinh hôm Chủ Nhật (6/8) đã kêu gọi người hàng xóm của mình ngừng ngay các cuộc thử tên lửa và hạt nhân.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (Wang Yi) đã gặp nhà ngoại giao hàng đầu Bắc Triều Tiên bên lề một diễn đàn an ninh khu vực tổ chức tại Manila, Philippines. Ông Vương thúc giục Bình Nhưỡng hãy “giữ bình tĩnh” bấp chấp việc vừa phải đón nhận nghị quyết trừng phạt mới nhất từ LHQ.

Ngoại trưởng Trung Quốc nói với phái đoàn Bắc Hàn rằng: “Đừng vi phạm quyết định của LHQ hoặc khiêu khích thiện chí của cộng đồng quốc tế bằng việc thực hiện các vụ thử tên lửa hoặc hạt nhân”.

Tuy nhiên, Trung Quốc cũng cảnh báo LHQ và Hoa Kỳ cần tuân thủ giới hạn trừng phạt trong khuôn khổ nghị quyết đã ban hành, không được mở rộng các biện pháp chế tài đơn phương. Bắc Kinh nói rằng Washington cần phải hiểu họ cũng có vai trò giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Một bài bình luận trên trang nhất tờ Nhân dân Nhật báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc phát hành hôm thứ Hai (7/8) cho hay việc Bắc Triều Tiên thử tên lửa nên bị trừng phạt, nhưng các biện pháp chế tài phải nhắm mục tiêu rõ ràng.

Bài báo viết: “Các biện pháp trừng phạt ở mức tối đa có thể phải tránh gây ra những tác động tiêu cực đến dân thường và các nước thứ ba, và tránh mang thảm họa tới đất nước này trong các giao dịch thương mại và kinh doanh thông thường và hợp pháp với thế giới bên ngoài, cũng như cuộc sống bình thường của người dân và tình hình nhân đạo”.

Tờ Nhân dân Nhật báo nhấn mạnh: “Một ‘cú đấm’ chính xác là một phần thiết yếu của các biện pháp trừng phạt”.

Trung Quốc đã nhiều lần nói rằng mặc dù áp dụng các biện pháp trừng là cần thiết, nhưng đó chưa phải là phương án cuối cùng, mà mấu chốt để giải quyết vấn đề Bắc Triều Tiên là phải thông qua đàm phán.

Yên Sơn

Xem thêm: