Hãng thông tấn Tass (Nga) và hãng tin AP (Mỹ) hôm thứ Sáu (15/3) đã dẫn phát biểu của Thứ trưởng Ngoại giao Bắc Hàn nói rằng họ đang cân nhắc đình chỉ các cuộc đàm phán với Mỹ và có thể suy nghĩ lại về lệnh cấm thử tên lửa, hạt nhân nếu Washington không nhượng bộ.

Embed from Getty Images

Thứ trưởng Bắc Hàn Choe Son-hui trong buổi họp báo vào tối muộn 28/2 ở Hà Nội.

Tass và AP cho biết Thứ trưởng Ngoại giao Bắc Hàn đã đổ lỗi cho các nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ đã phá vỡ thượng đỉnh Hà Nội giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un tại Việt Nam vào tháng trước.

“Chúng tôi không có ý định nhượng bộ các yêu cầu của Mỹ (tại thượng đỉnh Hà Nội) dưới mọi hình thức, chúng tôi cũng không sẵn sàng tham gia vào các cuộc đàm phán kiểu này,” Tass dẫn lời bà Choe nói với các phóng viên tại thủ đô Bắc Hàn hôm 15/3.

Tass dẫn lời bà Choe nói thêm rằng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton “đã tạo ra bầu không khí thù địch và ngờ vực, và do đó, đã cản trở nỗ lực mang tính xây dựng cho các cuộc đàm phán giữa hai nhà lãnh đạo tối cao của Bắc Hàn và Mỹ.”

Ông Kim sẽ sớm đưa ra tuyên bố chính thức về lập trường của ông về các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ và những hành động tiếp theo của Bắc Hàn, Tass dẫn lời bà Choe.

Bà Choe nói rằng Washington đã ném đi cơ hội vàng tại thượng đỉnh Hà Nội và cảnh báo rằng ông Kim có thể suy nghĩ lại về lệnh cấm thử tên lửa và hạt nhân, theo AP.

“Tôi muốn nói rõ rằng lập trường như găng-tơ của Mỹ cuối cùng sẽ đặt tình huống này vào vòng nguy hiểm,” AP dẫn lời bà Choe. Nhưng Thứ trưởng Ngoại giao Bắc Hàn nói thêm: “Mối quan hệ cá nhân giữa hai nhà lãnh đạo tối cao vẫn tốt và đó là chất xúc tác tuyệt vời huyền bí.”

Theo Reuters, Hàn Quốc nói rằng hiện vẫn còn quá sớm để nhận định những phát biểu của bà Choe Son-hui có ý gì.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc phát đi tuyên bố cho hay: “Chúng tôi không thể đánh giá tình huống hiện tại khi chỉ dựa duy nhất vào những tuyên bố của Thứ trưởng Choe Son-hui. Chúng tôi đang quan sát chặt chẽ tình hình. Trong bất kỳ tình huống nào, chính phủ chúng tôi vẫn sẽ ủng hộ khởi động lại các cuộc đàm phàn Bắc Hàn – Mỹ.”

Ông Joshua Pollack – chuyên gia về Bắc Hàn tại Trung tâm Nghiên cứu Không phổ biến hạt nhân James Martin tại California nhận định rằng những bình luận của bà Choe có thể là tối hậu thư của Bình Nhưỡng gửi tới Washington.

“Họ đang đặt một điểm đánh dấu, nói mọi thứ sẽ đi theo hướng nào nếu không có gì thay đổi,” Reuters dẫn lời ông Pollack.

Tại Washington tuần này, Đặc phái viên Mỹ về Bắc Hàn, Stephen Biegun đã nói rằng Mỹ hy vọng có thể tiếp tục tham gia chặt chẽ với Bắc Hàn, nhưng ông không đưa ra thông tin cụ thể về thời điểm nối lại các cuộc đàm phán giữa hai nước.

Tuần trước, Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton nói rằng ông Trump để mở có thêm các cuộc đàm phán, nhưng cũng cảnh báo về các chế tài khắc nghiệt hơn nếu Bắc Hàn không phi hạt nhân hóa.

Tại Bắc Kinh, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường kêu gọi các bên kiên nhẫn và tiếp tục mở lại đối thoại giữa Bắc Hàn và Mỹ.

“Bán đảo [Triều Tiên] có thể gọi là vấn đề phức tạp và lâu dài, và nó không thể được giải quyết chỉ sau một đêm,” ông Lý nói trong buổi họp báo hôm 15/3 tại Bắc Kinh.

Trong một diễn biến liên quan, vào sáng 15/3, phát ngôn viên của Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã thông tin với báo giới rằng cuộc họp liên Triều hàng tuần tại văn phòng liên lạc ở Kaesong, Bắc Hàn đã bị hoãn sau khi miền Bắc nói rằng họ sẽ không cử quan chức tới dự.

Phát ngôn viên Hàn Quốc cho biết Bộ Thống nhất chưa xác nhận được tại sao các quan chức Bắc Hàn lại quyết định hủy cuộc họp liên Triều hàng tuần này.

Tân Bình