Thông tấn xã Bắc Triều Tiên, KCNA trong một phát ngôn hiếm hoi hôm thứ Tư 3/5 mắng thẳng Trung Quốc có hành động “phản bội” và gây tổn hại cho mối quan hệ cách mạng hai bên.

bac han

Bình luận của KCNA có đoạn nói: “Trung Quốc không nên cố gắng kiểm tra giới hạn kiên nhẫn của chúng tôi”.

Cơ quan thông tấn Bắc Triều Tiên thêm rằng: “Chúng tôi đã rất nhiệt tình giúp đỡ cuộc cách mạng Trung Quốc và chịu tổn thất to lớn”. Hãng thông tấn này cho rằng Trung Quốc đã thường xuyên “làm trái với các lợi ích chiến lược” khi ngày càng trở nên gần gũi với Hoa Kỳ và do đó đồng nghĩa với “sự phản bội” trong tiến trình này.

Đây là lời phỉ báng hiếm hoi xuất phát từ chính tiếng nói chính thức của chính quyền Bình Nhưỡng theo sau mối quan hệ ấm dần lên giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình trong tháng qua. Chính quyền Trump đang hy vọng Trung Quốc có thể thuyết phục Bắc Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân và dừng phát triển các tên lửa liên lục địa có khả năng vươn tới Bắc Mỹ.

Tuy nhiên, cũng trong tuyên bố hôm thứ Tư của mình, KCNA tái khẳng định rằng Bắc Triều Tiên không có kế hoạch chấm dứt chương trình hạt nhân.

KCNA nói: “Đối với chúng tôi, hạt nhân là biểu tượng tuyệt đối cho phẩm giá và quyền lực. Nếu chúng tôi từ bỏ vũ khí hạt nhân, chúng tôi sẽ không chỉ gánh chịu thêm các trừng phạt kinh tế, mà còn bị can thiệp quân sự”.

Cũng trong thứ Tư, Bắc Kinh đã chỉ ra rằng Bình Nhưỡng đang theo đuổi một tiến trình nguy hiểm và nên cân nhắc lại.

Tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng cộng sản Trung Quốc trong một bài bình luận có nói rằng: “Cộng hòa Dân chủ Nhân Dân Triều Tiên (DPRK) có lý do để mưu cầu an ninh cho riêng mình, nhưng tham vọng hạt nhân và tên lửa của nước này đã đẩy bản thân họ và toàn bộ khu vực vào mối nguy hiểm chết người. DPRK không nên bị ám ảnh vào một con đường sai lầm lặp đi lặp lại của việc thử hạt nhân và phóng tên lửa sau đó nhận các lệnh trừng phạt”.

Trong khi đó, vào sớm thứ Tư 3/5 Hoa Kỳ đã thông báo họ vừa phóng thử một tên lửa ICBM không mang đầu đạn từ căn cứ không quân Vandenberg, ở California. Đây là vụ thử tên lửa xuyên lục địa thứ hai của Hoa Kỳ trong vòng 1 tuần. Mật độ thử tên lửa cao như vậy là do không lực Mỹ muốn cải thiện độ tin cậy của tên lửa Minuteman III và cũng minh chứng cho Bắc Triều Tiên thấy khả năng ngăn chặn hạt nhân của Hoa Kỳ.

Cùng thời điểm này, Mỹ đang tăng cường nguồn lực quân sự của mình tại khu vực châu Á, qua đó biểu dương lực lượng trước căng thẳng tiếp tục leo thang từ mối đe dọa Bắc Triều Tiên.

Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Hoa Kỳ hôm thứ Ba 2/5 cho biết quân đội nước này đã điều tàu ngầm tấn công loại Los Angeles, USS Cheyenne tới căn cứ hải quân Hoa Kỳ tại Sasebo, Nhật Bản. Hoa Kỳ cũng đã kích hoạt hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD mới lắp đặt ở một sân tập golf cũ tại Hàn Quốc tuần này.

Tuần trước, cụm tàu tác chiến dẫn đầu bởi hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson đã tổ chức tập trận bên ngoài khơi bán đảo Triều Tiên và cũng đã có một đợt huấn luyện gần đây tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương liên quan đến máy bay chiến đấu tàng hình F-35 và máy bay ném bom. Quân đội Hoa Kỳ hôm thứ Tư 3/5 xác nhận rằng hai máy bay ném bom B-1B đã rời căn cứ không quân Andersen ở Guam vào ngày 1/5 để tổ chức các chuyến tập huấn với các lực lượng từ Nhật Bản và Hàn Quốc.

Tân Bình

Xem thêm: