Trong xu hướng hòa giải Mỹ – Bắc Hàn, chế độ nhà họ Kim đã quyết định lựa chọn không tổ chức mít-tinh “chống đế quốc Mỹ” nhân kỷ niệm 68 năm ngày khởi phát chiến tranh Triều Tiên (27/6/1950 – 27/6/2018).

Embed from Getty Images

Bắc Hàn tổ chức mít-tinh chống Mỹ tại Quảng trường Kim Nhật Thành, thủ đô Bình Nhưỡng vào ngày 23/9/2017

Vào thời điểm này năm ngoái, Bắc Hàn đã tổ chức một cuộc mít-tinh quy mô lớn tại Quảng trường Kim Nhật Thành, thủ đô Bình Nhưỡng thu hút khoảng 100.000 người tham gia. Chế độ nhà họ Kim thời điểm đó thậm chí còn cho phát hành một bộ tem bưu chính đặc biệt với chủ đề chống Mỹ.

Nhưng năm nay, tình hình tại Bắc Hàn đã thay đổi nhanh chóng theo chiều hướng tích cực. Một cuộc mít-tinh đã không được tổ chức. Các quan chức Bắc Hàn không có tuyên bố gì về sự kiện kỷ niệm khởi phát chiến tranh Triều Tiên năm nay. Hãng tin AP cho biết phóng viên của họ tại Bình Nhưỡng khẳng định sẽ không có cuộc mít-tinh nào được tổ chức vào thứ Tư (27/6).

Thông thường vào các năm trước, người Bắc Hàn thường tham gia vào các cuộc mít-tinh trong tháng chống Mỹ nhằm khơi dậy tinh thần dân tộc và đoàn kết quốc gia, tập trung vào các sự kiện liên quan tới chiến tranh Triều Tiên.

Các cuộc mít-tinh sẽ bắt đầu từ 27/6 và đỉnh điểm sẽ là cuộc tập trung lớn vào ngày 27/7 mà Bắc Hàn gọi là ngày kỷ niệm “Chiến thắng trong Chiến tranh Giải phóng Tổ Quốc”.

Động thái không tổ chức mít-tinh chống Mỹ của Bắc Hàn lần này là biểu hiện sinh động cho sự thay đổi chóng mặt trong mối quan hệ Mỹ – Bắc Hàn sau một năm. Chưa đầy 9 tháng trước, chế độ nhà họ Kim còn tổ chức buổi tập trung chống Mỹ hùng hậu để đáp trả những phát ngôn cứng rắn của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhắm vào Bắc Hàn và cá nhân ông Kim Jong-un tại cuộc họp toàn thể Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.

Hiện tại, Bắc Hàn đã dỡ bỏ hầu như hoàn toàn các tuyên truyền chống Mỹ, chuẩn bị trao trả cho Washington hàng trăm hài cốt lính Mỹ mất tích trong chiến tranh.

Phía Mỹ và Hàn Quốc cũng thể hiện thiện chí khi đã chấp nhận đình chỉ cuộc tập trận chung Người bảo vệ Tự do Ulchi vào tháng Tám và hai cuộc tập trận quy mô lớn khác trong vòng ba tháng tới.

Hai miền Triều Tiên cũng đang đẩy mạnh đàm phán thảo luận về việc Bắc Hàn rút trận địa pháo ra cách xa biên giới và có thể Mỹ – Hàn Quốc cũng có động thái tương tự.

Theo Reuters, phía Mỹ cũng đang chuẩn bị “các yêu cầu đặc biệt” về lịch trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, chi tiết hóa kết quả thượng đỉnh lịch sử Trump-Kim hôm 12/6 và Washington sẽ sớm trình bày các yêu cầu này với các quan chức Bắc Hàn.

Các quan chức Mỹ hy vọng “các yêu cầu đặc biệt” mà họ đưa ra sẽ giúp chỉ ra mức độ quan tâm của Bình Nhưỡng đối với tiến trình phi hạt nhân hóa.

Xuân Thành

Xem thêm:

Leave a Reply