Tổng tham mưu trưởng quân đội Hàn Quốc cho biết vào sáng sớm thứ Năm 25/7 (giờ địa phương), Bắc Hàn đã bắt ít nhất hai vật thể chưa xác định từ một khu vực gần Wosan, trên bờ biển phía đông nước này.

Bắc Hàn bắn vật thể chưa xác định ra biển
Bắc Hàn lại bắn các vật thể chưa xác định ra vùng biển phía đông nước này. (Ảnh: KCNA)

Các vật thể chưa xác định bay khoảng 430km hướng ra biển phía đông Bắc Hàn, Tổng tham mưu trưởng quân đội Hàn Quốc nói, nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Reuters dẫn lời các nhà phân tích cho biết đặc điểm bay của các vật thể chưa xác định này, bao gồm phạm vi bay là tương tự với các tên lửa mà Bắc Hàn phóng thử gần nhất hồi tháng Năm.

Nếu được xác nhận, đây sẽ là vụ phóng thử tên lửa lần đâu tiên của Bắc Hàn kể từ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un gặp nhau tại Khu Phi Quân sự (DMZ) hồi cuối tháng Sáu.

Reuters nói rằng họ đã liên lạc với Văn phòng Chính phủ và Bộ Quốc phòng Mỹ để tìm hiểu thêm thông tin, nhưng chưa nhận được phản hồi.

Mỹ và Bắc Hàn đều đã cam kết sẽ sớm nối lại các vòng đàm phán mới ở cấp độ làm việc, nhưng từ sau đó phía Bình Nhưỡng đã mạnh mẽ chỉ trích các cuộc tập trận chung sắp diễn ra giữa quân đội Mỹ và Hàn Quốc.

Đầu tháng này, Bộ Ngoại giao Bắc Hàn đã nói rằng việc Washington “đơn phương từ bỏ các cam kết của họ” bằng cách tiến hành các cuộc tập trận quân sự với Hàn Quốc đang khiến Bắc Hàn phải cân nhắc lại các cam kết dừng thử vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Theo Reuters, ông Harry Kazianis của Trung tâm Lợi ích Quốc gia có trụ sở tại Washington D.C nhận định: “Bắc Hàn rất thất vọng khi Mỹ và Hàn Quốc sẽ tiến hành các cuộc tập trận quân sự chung.

Chúng ta không nên bị sốc với động thái [thử tên lửa] này [của Bắc Hàn], thực tế, chúng ta nên nhìn nhận điều đó sẽ xảy ra,” ông Kazianis nói thêm.

Lần gần nhất Bắc Hàn thử tên lửa là vào tháng Năm, trong đó họ đã bắn các tên lửa tầm ngắn, cũng như những quả rocket nhỏ hơn. Vào thời điểm đó, lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un đã giám sát hành trình bay của một loại vũ khí chưa từng được bắn thử trước đây – một loại tên lửa nhỏ, nhanh mà các chuyên gia tin rằng sẽ dễ dàng che dấu, triển khai và thao tác trong chiến đấu.

Hôm thứ Ba (23/7), Thông tấn xã Bắc Hàn (KCNA) loan tin rằng ông Kim Jong-un với sự tháp tùng của các lãnh đạo chương trình tên lửa đã có chuyến thị sát một chiếc tàu ngầm mới, cỡ lớn. Ngoại giới cho rằng đó là dấu hiệu cho thấy Bắc Hàn vẫn tiếp tục phát triển chương trình tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm.

Xuân Thành

Xem thêm: