Vào rạng sáng thứ Hai (29/5) tính theo giờ địa phương, Bắc Triều Tiên tiếp tục cho phóng thử tên lửa  tại bờ biển phía đông nước này.

Reuters, dẫn lời từ quân đội Hàn Quốc, cho biết hôm thứ Hai (29/5)  Bắc Triều Tiên đã bắn “một vật thể chưa xác định” tại khu vực Wonsan, tỉnh Gangwon, nằm trên bờ biển phía đông, hướng ra biển Nhật Bản.

Văn phòng Tham mưu trưởng quân đội Hàn Quốc (JCS) cho biết thông tin vụ phóng “vật thể chưa xác định” của Bắc Hàn được thông báo ngay tới ông Moon Jae-in. Tổng thống Hàn Quốc ngay lập tức triệu tập cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng An Ninh Quốc gia vào 7h:30, thứ Hai 29/5 (giờ địa phương).

Bắc Triều Tiên lại cho phóng một tên lửa đạn đạo vào biển Nhật Bản vào rạng sáng thứ Hai (29/5)

Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc), trích dẫn từ nguồn tin giấu tên, cho biết “vật thể chưa xác định” mà Bắc Hàn vừa cho phóng thử nghiệm là một tên lửa đạn đạo. Yonhap cũng cho biết tên lửa có thể đã bay vào vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Cũng theo Yonhap, JCS cho biết “tên lửa của Bắc Hàn đã bay được khoảng cách khoảng 450km”.

Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ cũng xác nhận vụ phóng xảy ra gần sân bay Wonsan và cho biết tên lửa đã được theo dõi trong sáu phút cho đến khi nó rơi xuống biển Nhật Bản.

Một quan chức của Nhà Trắng nói rằng Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cũng đã được thông báo về vụ khiêu khích mới nhất này của Bắc Triều Tiên.

Chính phủ Nhật cũng đã lên án mạnh mẽ Bình Nhưỡng vì tên lửa đã xuất hiện trên vùng biển gần lãnh thổ của họ.

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản, ông Yoshihide Suga nói: “Bắc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo ảnh hưởng rất lớn đến an toàn hằng hải và hàng không và đã vi phạm rõ ràng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc”.

Trước đó, vào ngày 21/5 Bắc Triêu Tiên đã bắn thử tên lửa đạn đạo thành công về phía biển ngoài khơi bờ biển phía đông của nước này.

Nếu “vật thể chưa xác định” vừa được Bình Nhưỡng phóng đi được xác nhận chính thức là tên lửa đạn đạo, thì đây đã là lần phóng thử tên lửa thứ 8 của Bắc Hàn trong năm 2017 và là lần phóng thử thứ 3 tính riêng trong tháng 5/2017.

Yên Sơn

Xem thêm: