Fox News, dẫn tin từ các quan chức Hoa Kỳ, cho biết Bắc Hàn vừa cho phóng thử tên lửa đạn đạo vào vùng biển Nhật Bản trong đêm thứ Sáu 28/4 (giờ địa phương).

Quan chức Hoa Kỳ cho biết tên lửa mà Bắc Hàn vừa cho thử là KN-17, thiết kế theo mẫu tên lửa Scud của Liên Xô (cũ). Vụ thử này được phóng từ căn cứ Pukchang, tên lửa bay được khoảng 40km sau vài phút ở trên không thì tự phát nổ.

Một quan chức Nhà Trắng nói rằng Hoa Kỳ không ngạc nhiên về vụ thử tên lửa mới nhất và tiếp tục không thành công này của Bắc Hàn.

Trên đường trở về Nhà Trắng từ thành phố Atlanta, Tổng thống Mỹ Donald Trump không đưa ra bình luận gì khi được phóng viên hỏi về vụ phóng hỏng tên lửa mới nhất của Bắc Hàn này. Nhưng sau đó, trên Twitter, ông đã viết: “Bắc Hàn không tôn trọng ý nguyện của Trung Quốc & của vị Chủ tịch [Trung Quốc] rất được tôn trọng, khi họ thực hiện vụ phóng tên lửa hôm nay, mặc dù không thành không. Tồi tệ!“.

Nhà Trắng đang theo dõi chặt chẽ tình hình và tham vấn cùng Trung Quốc về hành vi của chính quyền Kim Jong Un. Hoa Kỳ cũng đang tiến tới thúc đẩy áp đặt một đợt trừng phạt mới lên Bình Nhưỡng vào tuần tới.

KN-17 là mẫu tên lửa nguyên bản chạy nguyên liệu lỏng, một cấp, không phải là tên lửa ba giai đoạn. Vào tháng Hai vừa qua, Bắc Hàn đã thử thành công KN-17 cải tiến chạy năng lượng rắn. Điều này khiến các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ quan ngại nhiều hơn.

Bắc Triều Tiên thường xuyên tiến hành thử phóng một loạt các tên lửa đạn đạo, bất chấp lệnh cấm của Liên Hợp Quốc (LHQ). Bình Nhưỡng coi đây là một phần của nỗ lực nhằm phát triển một tên lửa đạn đạo tầm xa có khả năng đánh vào bờ biển Hoa Kỳ.

Việc phóng thử tên lửa mới nhất này xảy ra vào thời điểm chính quyền Trump đang cân nhắc làm thế nào để đối phó với mối đe dọa Bắc Triều Tiên. Một số quan chức chính phủ, bao gồm cả Phó Tổng thống Mike Pence, đã nói rằng kỷ nguyên “kiên nhẫn chiến lược” với Bắc Hàn đã kết thúc.

Theo ghi nhận của báo giới, vụ phóng hỏng tên lửa lần này của Bình Nhưỡng diễn ra chỉ vài giờ sau khi Ngoại trưởng Mỹ, Rex Tillerson có cuộc họp với các quan chức đồng cấp tại LHQ để kêu gọi các nước cùng hỗ trợ buộc Bắc Hàn phải từ bỏ tham vọng hạt nhân.

Trong phiên họp của Hội đồng Bảo an LHQ diễn ra hôm thứ Sáu 28/4, Ngoại Trưởng Rex Tillerson cảnh báo rằng việc không kiềm chế được các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Bắc Triều Tiên có thể dẫn tới những hậu quả thảm khốc. Nhưng Trung Quốc và Nga đã lên tiếng khiển trách việc Washington đe dọa dùng vũ lực để giải quyết vấn đề này.

Trong suốt cuộc họp, các thành viên đã nêu bật các thách thức trong việc giải quyết căng thẳng với Bình Nhưỡng qua con đường ngoại giao. Chính quyền Trump dồn ép Bắc Kinh gia tăng sức ép lên đồng minh của mình. Trung Quốc và Nga nhiều lần phản bác những lời lẽ [chỉ trích Bắc Hàn mạnh mẽ] của đại diện Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã nói với 15 thành viên Hội đồng Bảo an LHQ rằng không nên chỉ để mình Trung Quốc giải quyết vấn đề Bắc Triều Tiên.

Chìa khóa để giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên không nằm trong tay của riêng phía Trung Quốc”. Ông Vương nói với thái độ cộc cằn.

Cuộc họp cấp bộ trưởng của Hội đồng Bảo an lần này do Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Tillerson điều hành đã phơi bày những bất đồng, chia rẽ cũ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc về cách đối phó với Bắc Triều Tiên. Trung Quốc muốn đàm phán trước sau đó các bên đi vào hành động thực tế, nhưng Hoa Kỳ muốn Bắc Hàn phải dừng chương trình hạt nhân trước khi tiến hành các cuộc đàm phán.

Ông Vương nói với Hội đồng: “Cần phải bỏ qua những tranh luận về việc ai nên bắt đầu trước và dừng lập luận ai đúng, ai sai. Bây giờ là thời gian để xem xét nối lại đàm phán”.

Ngoại trưởng Tillerson phản ứng: “Chúng tôi sẽ không trao đổi để trở lại bàn đàm phán với Bắc Triều Tiên, chúng tôi sẽ không tưởng thưởng những vi phạm của họ về các nghị quyết trong quá khứ, chúng tôi sẽ không tưởng thưởng hành vi xấu của họ bằng các cuộc đàm phán”.

Trong lúc đầu buổi họp, ông Tillerson đã trách Hội đồng Bảo an về việc không thực thi trừng phạt Bắc Triều Tiên đầy đủ, nếu cơ quan này hành động đủ mạnh, Bình Nhưỡng đã không thể leo thang căng thẳng như hiện nay.

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Hội đồng phải hành động trước khi Bắc Hàn tiếp tục leo thang và kêu gọi các quốc gia cắt đứt quan hệ ngoại giao và tài chính với Bình Nhưỡng, đình chỉ việc sử dụng công nhân Bắc Triều Tiên, cũng như áp đặt lệnh cấm nhập khẩu từ Bắc Hàn, đặc biệt là than đá.

Không hành động ngay bây giờ đối với vấn đề an ninh cấp bách nhất trên thế giới này có thể sẽ mang lại hậu quả thảm khốc”. Tillerson nhấn mạnh.

Đại diện của Hoa Kỳ khẳng định nước Mỹ sẽ không đẩy mạnh việc thay đổi chế độ Bình Nhưỡng và ưu tiên giải quyết vấn đề thông qua thương lượng, nhưng Bắc Hàn phải tự giải tán các chương trình hạt nhân và tên lửa của mình.

Sự đe dọa tấn công hạt nhân vào Seoul, hay Tokyo, là có thật, và cũng chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi  Bắc Triều Tiên phát triển được khả năng tấn công vào đất liền Hoa Kỳ”.  Tillerson cảnh báo.

Ngoại trưởng Mỹ lặp lại quan điểm của chính quyền Trump rằng tất cả các lựa chọn đều nằm trên bàn, bao gồm cả các biện pháp quân sự nếu Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục phát triển tên lửa và hạt nhân.

Trong một cuộc phỏng vấn trước đó một ngày, Tổng thống Trump thừa nhận rằng có khả năng Mỹ phải đi đến một cuộc xung đột to lớn với Bắc Triều Tiên.

Xuân Thành

Xem thêm: