Thông tấn xã Bắc Hàn (KCNA) hôm thứ Sáu (16/11) đã loan tin rằng lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un đã tới thị sát vụ thử thành công vũ khí công nghệ cao mới phát triển. Đồng thời, KCNA cũng xác nhận Bình Nhưỡng vừa thả tự do vô điều kiện một tù nhân người Mỹ.

Kim-Jong-un
KCNA công bố bức ảnh mới nhất về chuyến thị sát của ông Kim Jong-un tới một cơ sở vũ khí.

KCNA cho biết ông Kim Jong-un đã tới thị sát vụ thử vũ khí mà họ gọi là “vũ khí chiến thuật” tạo thành “bức tường thép” bảo vệ Bắc Hàn.

KCNA không nêu rõ chủng loại loại vũ khí vừa được thử nhưng gọi đây là vụ thử thành công. Hãng thông tấn nhà nước Bắc Hàn chỉ phát hành một bức ảnh cho thấy ông Kim Jong-un đứng trên một bãi biển và xung quanh là các quan chức quân đội trong các bộ quân phục, không có hình ảnh về vũ khí.

Ngoại giới nhận định việc Bắc Hàn mô tả vũ khí vừa thử là vũ khí “chiến thuật” dường như để loại trừ việc suy đoán đây là vũ khí chiến lược lớn hơn như tên lửa đạn đạo hay bom hạt nhân.

Reuters, dẫn một nguồn tin giấu tên từ chính phủ Mỹ, cho biết Washington vẫn đang đánh giá về vụ thử vũ khí mới nhất của Bắc Hàn, nhưng chưa đưa ra bất kỳ cảnh báo đặc biệt nào. Nguồn tin này nói thêm rằng cách thông báo về vụ thử của Bắc Hàn là dưới mức tiêu chuẩn thông thường của họ, điều đó cho thấy ông Kim Jong-un không muốn khuấy động mọi thức lên quá mức khiến ảnh hưởng tới các cuộc đàm phán Mỹ – Bắc Hàn về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

KCNA dẫn lời ông Kim nói rằng loại vũ khí vừa thử là điều mà cha ông – ông Kim Jong-il – đã dành một sự quan tâm đặc biệt trong suốt cuộc đời ông và cũng là người khởi xướng và dẫn dắt việc phát triển nó.

Các chuyên gia vũ khí quốc tế lưu ý rằng trong số các quan chức đứng cạnh ông Kim trong bức ảnh mà KCNA công bố có một lãnh đạo của quân đoàn pháo binh Bắc Hàn. Điều này ám chỉ có thể đây là một loại vũ khí thông thường.

Mặc dù Bắc Hàn không thử vũ khí hạt nhân hay tên lửa từ năm ngoái, nhưng trong năm nay họ vẫn thực hiện trình diễn khả năng vũ khí thông thường, trong đó có thể hiện trong buổi lễ duyệt binh quân sự quy mô lớn tại thủ đô Bình Nhưỡng vào ngày Quốc Khánh Bắc Hàn 9/9.

Một số chuyên gia đánh giá rằng vụ thử vũ khí này của Bắc Hàn sẽ tác động xấu tới các cuộc đàm phán giữa họ và Mỹ về phi hạt nhân hóa, vốn đã không đạt được nhiều tiến triển trong vài tháng qua.

Tuy nhiên, theo Reuters, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết vụ thử vũ khí của Bắc Hàn vừa qua sẽ không làm hỏng nỗ lực thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa.

Chúng tôi vẫn tin tưởng rằng những lời hứa giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim sẽ được hoàn thành”, Reuters dẫn phát biểu của một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ.

Minh chứng cho việc đàm phán Mỹ – Bắc Hàn vẫn khả quan là cũng trong thứ Sáu (16/11), chế độ Bình Nhưỡng đã thông báo thả tự do cho một công dân Mỹ bị họ bắt giam từ tháng Mười sau khi ông này được cho là xâm nhập “bất hợp pháp” vào Bắc Hàn từ Trung Quốc.

Bình Nhưỡng đã xác nhận danh tính của người đàn ông này là Bruce Byron Lowrance.

Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối công khai danh tính của công dân Mỹ vừa được Bắc Hàn thả. Nhưng trong một tuyên bố phát đi hôm 16/11, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã gửi lời cảm ơn tới Bắc Hàn và Thụy Điển vì sự hợp tác dẫn tới việc thả tự do cho công dân Mỹ.

Bắc Hàn trước đây thường giam giữ công dân Mỹ lâu hơn và Washington cũng thường cáo buộc Bình Nhưỡng sử dụng những “con tin” Mỹ này để làm lá bài mặc cả trong đàm phán song phương.

Những cuộc đàm phàn giữa Mỹ và Bắc Hàn chưa có nhiều tiến triển trong thời gian qua. Mới đây nhất cuộc gặp dự kiến tại New York giữa Ngoại trưởng Mỹ Pompeo và quan chức cấp cao Bắc Hàn Kim Yong-chol đã bị hoãn lại. Phía Mỹ thông tin rằng Bắc Hàn chưa sẵn sàng đàm phán, trong khi Bình Nhưỡng không nêu rõ lý do vì sao hủy bỏ cuộc gặp.

Bất chấp sự đình trệ này, hôm thứ Năm (15/11), tại Singapore, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence vẫn nói rằng Tổng thống Donald Trump đã lên kế hoạch gặp Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong-un lần hai vào năm 2019 và sẽ thúc đẩy kế hoạch cụ thể phác thảo những động thái của Bình Nhưỡng nhằm chấm dứt các chương trình vũ khí của họ.

Xuân Thành

Xem thêm: