Bộ phim hoạt hình “Nhím con Đánh bại Hổ” được phát sóng trên truyền hình nhà nước Bắc Triều Tiên hôm thứ Tư (9/8) có mang theo thông điệp chống Mỹ, theo BBC.

Muông thú tung hô nhím con dũng cảm đã đánh bại hổ xấu xa

Theo các chuyên gia bên ngoài, bộ phim hoạt hình “Nhím con Đánh bại Hổ” do Đài Truyền hình Trung ương Bắc Triều Tiên phát sóng giống như một câu chuyện được đặt hàng trước, trong đó một chú nhím nhỏ bé đã sử dụng gai nhọn và trí thông minh sắc bén của mình để đánh bại một con hổ lớn mạnh hay bắt nạt kẻ yếu.

Theo BBC, trong môi trường truyền thông bị kiểm soát chặt chẽ như ở Bắc Hàn, mọi chương trình phát sóng đều không ngẫu nhiên. Hãng tin Anh mô tả bộ phim hoạt hình nêu trên được chiếu trong suốt nhiều giờ của chương trình thiếu nhi trên Truyền hình Trung ương Bắc Triều Tiên là có chủ ý, nó giống như những bình luận trực diện về các mâu thuẫn hiện tại giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Bộ phim hoạt hình này được chuyển thể từ một câu chuyện ngụ ngôn cổ xưa, kể về một nhóm muông thú rừng xanh, được lãnh đạo bởi một chú thỏ đeo ruy băng đỏ trên cánh tay, phải đối đầu với một con hổ dáng vẻ ngạo mạn. Hổ tự kiêu cố gắng ép thỏ và những người bạn phải phục tùng.

Hổ xấc xược không nhìn thấy chú nhím nhỏ cũng có mặt trong đám muông thú kia vì nhím lúc này đang cuộn tròn như quả bóng để ngụy trang và phòng thủ. Nhím nhân lúc hổ không cảnh giác đã tấn công vào mũi hổ bằng cách phóng ra những gai nhọn sắc lẹm trên lưng mình. Khi kẻ ngạo mạn chạy trốn, những con vật khác vốn tính tình không ổn định, ban đầu đã ở bên hổ, rốt cuộc đã chúc mừng chiến thắng và tôn vinh lòng dũng cảm và chiến thuật thiên tài của nhím con.

Ai là Hổ lớn, ai là Nhím con?

Thế giới có thể sẽ khó tưởng tượng ra các hình tượng ẩn dụ này nếu Thông tấn xã Bắc Triều Tiên (KCNA) không đăng tải một bài bình luận về bộ phim hoạt hình nêu trên. Trong đó, KCNA đánh giá rất cao nội dung của bộ phim này và coi đó là câu chuyện đại diện cho thời đại, nơi hổ lớn có thể ám chỉ Mỹ, những muông thú khác là các quốc gia trên thế giới, và nhím con dũng cảm nhưng đặc biệt nguy hiểm chính là Bắc Triều Tiên.

Ông Kim Jong-son, một công nhân tại Khu liên hợp Nhiệt điện Pukchang trao đổi với KCNA rằng sự “thiếu hiểu biết” của Hoa Kỳ về Bắc Triều Tiên “làm cho tôi nhớ về câu chuyện ngụ ngôn ‘Nhím con Đánh bại Hổ’”.

KCNA dẫn bình luận của ông Kim bình luận rằng: “Trái ngược hẳn với nhím con dũng cảm, các muông thú khác đã nhún nhường trước sự liều lĩnh của hổ, nhắc tôi hình dung về thực tế hiện tại, không có nước nào đặt nghi vấn với nước Mỹ. Hãy quan sát họ, tôi rất tự hào về sức mạnh bất khả chiến bại của đất nước tôi”.

Trước đây không lâu, lãnh đạo tối cao Bắc Triều Tiên Kim Jong-un đã thúc giục các hãng phim nhà nước nơi chịu trách nhiệm sản xuất chương trình truyền hình cho trẻ em cần nâng cao chất lượng và đưa ra các chương trình phù hợp hơn với giới trẻ trong nước. Bộ phim “Nhím con Đánh bại Hổ” được mô tả chính là kết quả từ sự chỉ đạo của ông Kim.

Yên Sơn

Xem thêm: