Bắc Hàn đầu giờ chiều 2/3 đã phóng hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra ngoài khơi bờ biển phía đông nước này. Đây là vụ thử tên lửa đầu tiên của Bình Nhưỡng kể từ khi chế độ này cảnh báo về “vũ khí chiến lược mới” hồi đầu năm nay, Yonhap News dẫn thông tin từ Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS).

Embed from Getty Images

JCS cho biết hai tên lửa được Bắc Hàn phóng từ thành phố Wonsan hướng ra biển phía đông bắc vào lúc 12:37 (giờ địa phương) và diễn ra trong khoảng 20 giây. Cả hai tên lửa bay được khoảng 240km và đạt độ cao tối đa khoảng 35km.

Cơ quan tình báo của Hàn Quốc và Hoa Kỳ đang phân tích chủng loại tên lửa. Chúng tôi phát hiện một số điểm tương đồng về các tính năng giữa những tên lửa được bắn hôm nay và những quả được phóng từ năm ngoái”, một quan chức JCS nói với báo giới.

Quan chức của JCS  nói thêm rằng vụ phóng này có thể nằm trong khuôn khổ cuộc tập trận tấn công mà Bắc Hàn đã tiến hành từ hôm thứ Sáu (28/2) dưới sự giám sát của lãnh đạo tối cao Kim Jong-un. Cuộc tập trận mùa đông này của Bắc Hàn thông thường kết thúc vào cuối tháng Ba.

Quan chức của JCS cho biết ông không rõ liệu ông Kim Jong-un có trực tiếp giám sát vụ phóng tên lửa mới nhất hay không, nhưng vị lãnh đạo tối cao này đã ở Wonsan hôm 28/2. “Chúng tôi đang theo dõi sát những động thái liên quan”, quan chức của JCS nói.

Ngay sau khi phát hiện Bắc Hàn phóng tên lửa, văn phòng tổng thống Hàn Quốc đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp với sự góp mặt của các bộ trưởng có liên quan đến vấn đề an ninh. Cuộc họp này đã bày tỏ “quan ngại mạnh mẽ” về cuộc tập trận tấn công của Bắc Hàn.

Nhận định về động thái thử tên lửa vào thời điểm này của Bắc Hàn, quan chức nêu trên của JCS cho rằng chế độ Bình Nhưỡng dường như đang cố gắng thể hiện hoặc củng cố quyền lực lãnh đạo nội bộ trong bối cảnh lo ngại dịch COVID-19 lây lan và khó khăn kinh tế gia tăng do bị cấm vận kéo dài.

Quan chức JCS cũng nói thêm rằng cuộc tập trận này dường như cũng phù hợp với việc Bắc Hàn nhiều lần cam kết sẽ tiếp tục xây dựng khả năng phòng thủ quốc gia.

Trong vài tuần gần đây Bắc Hàn không phô trương hoạt động quân đội do tập trung vào việc ngăn chặn dịch COVID-19 bùng phát từ Trung Quốc lây lan sang.

Cho tới nay, chế độ Bình Nhưỡng vẫn khẳng định nước này chưa có ca COVID-19 nào, nhưng giới chức vẫn tiến hành các nỗ lực phòng ngừa và cách ly nghiêm ngặt.

Tuần trước, ông Kim Jong-un đã chỉ đạo một cuộc họp Bộ Chính trị Đảng Lao động Triều Tiên để thảo luận các biện pháp chống virus corona, theo thông tấn xã Bắc Hàn (KCNA) đưa tin.

Vụ phóng tên lửa của Bắc Hàn diễn ra bất chấp Hàn Quốc và Hoa Kỳ đã hoãn cuộc tập trận chung mùa xuân. Liên minh Hoa Kỳ – Hàn Quốc tuần trước đã thông báo hủy cuộc tập trận đã lên kế này này nhằm dành thời gian cho Seoul tập trung đối phó với dịch COVID-19 đang lây lan nhanh chóng tại đây.

Giáo sư Yang Moo-jin của Đại học Nghiên cứu Bắc Hàn nói rằng động thái quân sự của Bình Nhưỡng có ý nghĩa quan trọng với họ cả trong đối nội và đối ngoại.

Bắc Hàn có thể đang cố gắng dấy lên nhận thức và cảnh giác của quân đội nhân dân trong bối cảnh đình trệ các hoạt động ngoại giao với thế giới bên ngoài, và cũng để thể hiện rằng họ sẵn sàng tiếp tục xây dựng khả năng quân sự”, giáo sư Yang Moo-jin nói.

Lần gần nhất Bắc Hàn phóng thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn là vào ngày 28/11/2019.

Như Ngọc (Theo Yonhap News)

Xem thêm: