Theo tờ New York Times, giới chức Nam Hàn cho hay, sáng nay (3/8), Bắc Hàn đã cho phóng một tên lửa đạn đạo xuống biển từ bờ biển phía đông nước này, một ngày sau khi Nhà Xanh tuyên bố sẽ tiếp tục kế hoạch triển khai hệ thống lá chắn tên lửa tại biên giới phía bắc.

Theo nguồn tin trên, loại tên lửa được phóng là loại Rodong tầm trung. Vụ phóng xảy ra lúc 7:50 sáng, bay được gần 1.000 km trước khi đâm xuống nước.

Bằng việc phóng tên lửa đạn đạo có khả năng gắn đầu đạn hạt nhân trong tương lai, Bắc Hàn đã thể hiện tham vọng hiếu chiến một cách trực tiếp và táo tợn trong việc nhắm vào các cảng biển và phi trường trên khắp Hàn Quốc, cũng như tại các quốc gia láng giềng khác”, quân đội Nam Hàn ra tuyên bố hôm nay.

Quân đoàn Chiến lược Hoa Kỳ, đơn vị theo dõi các cuộc thử nghiệm vũ khí của Bắc Hàn, thông báo miền Bắc vừa bắn 2 quả tên lửa, trong đó một quả nổ ngay lập tức khi vừa rời bệ phóng. Đây là vụ thử tên lửa đạn đạo mới nhất của Bình Nhưỡng, tiếp sau 3 vụ thử khác vào hồi tháng 7. Bắc Hàn bị Liên Hiệp Quốc cấm phát triển công nghệ tên lửa mang vũ khí sát thương, nhưng thường xuyên phớt lờ cảnh cáo của cộng đồng quốc tế.

Hồi tháng trước Mỹ và đồng minh Nam Hàn thông báo kế hoạch triển khai THAAD (Hệ thống tên lửa phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối), dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm sau. Hệ thống vũ khí hiện đại này được cho là nhằm đối phó với những khiêu khích liên tục từ Bình Nhưỡng, mặc dù Trung Quốc cũng lên tiếng cảnh báo, các tên lửa này thừa sức đe dọa các mục tiêu chiến lược ở Hoa Lục.

Ngoài ra, chương trình THAAD cũng vấp phải sự phản đối của người dân địa phương Hàn Quốc trong thời gian gần đây. Dân làng ở huyện Seongju, gần biên giới phía bắc, đã tổ chức biểu tình vì cho rằng sóng radar rất mạnh từ hệ thống này sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của họ. Ngoài ra nội bộ chính giới Hàn Quốc cũng chia rẽ về quyết định có cho xây dựng THAAD hay không.

Ngoài Bắc Triều Tiên, Trung Quốc và Nga cũng lớn tiếng chỉ trích kế hoạch triển khai lá chắn tên lửa của Mỹ tại Hàn Quốc với lập luận rằng việc này chỉ khiến căng thẳng an ninh leo thang và tạo thêm mối đe dọa trong khu vực. Trong khi đó, Mỹ, Nhật và Nam Hàn thì kêu gọi tìm ra giải pháp phòng vệ tốt hơn trước một Bắc Hàn hung hăng và không hành xử theo bất kỳ luật lệ nào.

Trọng Đức

Leave a Reply