Sản lượng lương thực của Bắc Hàn trong năm nay dự kiến sẽ giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây do hạn hán, nguy cơ gây ra tình trạng thiếu hụt lương thực nghiêm trọng cho khoảng 40% dân số, tức hơn 10 triệu người, Reuters đưa tin theo đánh giá của Liên Hợp Quốc (LHQ).

(Ảnh: Eric Lafforgue/ Bored Panda)

Trong báo cáo về triển vọng và tình hình lương thực hàng quý mới nhất của mình, Tổ chức Nông Lương LHQ (FAO) cho biết Bắc Hàn bị mất mùa nặng nề, đặc biệt là gạo và ngô, có nghĩa là 10,1 triệu người Bắc Hàn đang cần hỗ trợ cứu đói khẩn cấp.

FAO cho biết: “Lượng mưa dưới mức trung bình và khả năng tưới tiêu thấp trong khoảng từ giữa tháng 4 đến giữa tháng 7, giai đoạn quan trọng đối với sự phát triển của cây trồng, chủ yếu ảnh hưởng đến vụ lúa và ngô”. 

Tuy nhiên trong báo cáo, FAO không tiết lộ ước tính chi tiết về sản lượng mà Bắc Hàn đạt được.

Bắc Hàn từ lâu đã phải vật lộn với tình trạng thiếu lương thực và hệ thống phân phối nhà nước rối loạn. Các phương tiện truyền thông nhà nước trong những tháng gần đây đã cảnh báo về hạn hán và các hiện tượng bất thường khác.

Đặc biệt, việc mất mùa và thiếu lương thực xảy ra khi Bắc Hàn đang phải vật lộn để ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi lây lan, sau khi ghi nhận trường hợp tả lợn đầu tiên vào tháng Năm.

Kể từ lần đầu tiên được phát hiện ở Trung Quốc vào năm ngoái, dịch tả lợn châu Phi đã lan nhanh sang các nước châu Á khác, gồm cả Hàn Quốc và Bắc Hàn, dẫn đến việc tiêu hủy quy mô lớn lợn nuôi và giảm sản xuất thịt lợn, một loại thịt chủ yếu trong bữa ăn của các gia đình tại các quốc gia này.

Báo cáo của FAO được công bố sau khi Mỹ cho biết sản lượng lương thực của Bắc Hàn năm ngoái đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một thập kỷ, trong bối cảnh thời tiết ngày càng nắng nóng, bão và lũ lụt kéo dài.

Hàn Quốc đã cam kết cung cấp 50.000 tấn gạo viện trợ cho Bắc Hàn thông qua Chương trình lương thực thế giới (WFP) của Hoa Kỳ. Nhưng việc giao hàng bị trì hoãn bởi phản ứng lãnh đạm của Bình Nhưỡng trong bối cảnh các cuộc đối thoại phi hạt nhân hóa và đàm phán liên Triều bị đình trệ, giới chức Seoul cho biết.

Vào tháng 7, hãng thông tấn nhà nước KCNA của Bắc Hàn cho biết một chiến dịch giảm thiểu tác động của hạn hán đang được tiến hành bằng cách đào kênh và giếng, lắp đặt máy bơm, đồng thời sử dụng người và phương tiện để vận chuyển nước.

Bắc Hàn cũng cắt giảm số lượng nhân viên LHQ được triển khai cho các chương trình viện trợ tại nước này, cho rằng sự giúp đỡ của LHQ bị chính trị hoá bởi các “thế lực thù địch”.

Hàng năm, Bắc Hàn luôn phải đối mặt với các nạn đói nhỏ lẻ. Trước đó vào những năm 1990, một nạn đói nghiêm trọng trên toàn quốc đã giết chết hàng triệu người dân nước này.

Bảo Minh (theo Reuters)

Xem thêm: