Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) hôm thứ Tư (31/10), dẫn nguồn tin từ một nhà lập pháp Hàn Quốc cho biết cơ quan tình báo nước này đã quan sát thấy Bắc Hàn đang có các bước chuẩn bị để cho phép thanh sát viên quốc tế tới kiểm tra một số bãi thử hạt nhân, tên lửa của họ.

Embed from Getty Images

Bãi phóng vệ tinh Sohae 

Ông Kim Min-ki của Đảng Dân chủ cầm quyền tại Hàn Quốc nói với Yonhap rằng Cơ quan Tình báo Quốc Gia Hàn Quốc đã quan sát thấy Bắc Hàn “đang thực hiện công tác chuẩn bị và hoạt đồng tình báo dường như là để tiếp đón chuyến thăm quan của các thanh sát viên nước ngoài” tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri và bãi phóng vệ tinh Sohae.

Nhà lập pháp này nói thêm rằng hiện chưa thấy bất kỳ động thái lớn nào diễn ra tại Yongbyon – khu phức hợp hạt nhân chính của Bắc Hàn.

Các quan chức Mỹ từ chối xác nhận thông tin mà hãng tin Yonhap đưa, nhưng Ngoại trưởng Mike Pompeo đã nói rằng ông có kế hoạch gặp người phụ trách đàm phán bên phía Bắc Hàn vào tuần tới và sẽ trao đổi về vấn đề thanh sát hạt nhân, tên lửa.

Ông Pompeo không nêu tên đối tác bên phía Hàn Quốc, nhưng trước nay ông Kim Yong-chol – trợ lý thân tín của ông Kim Jong-un luôn là người dẫn đầu phái đoàn Bắc Hàn trong các phiên đàm phán với Mỹ.

Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối thông tin chi tiết về cuộc gặp nêu trên, nhưng báo giới dự đoán ông Pompeo sẽ hội đàm với ông Kim Yong-chol tại New York.

Trả lời phỏng vấn trong chương trình phát thanh ‘Laura Ingraham’, Ngoại trưởng Pompeo cho biết trong cuộc tiếp kiến lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un trong tháng này, ông Kim đã cam kết cho phép thanh sát viên của Mỹ tới hai bãi thử “quan trọng” của Bình Nhưỡng.

“Chúng tôi hy vọng họ sẽ có mặt ở đó trước khi quá lâu”, ông Pompeo nói trên ‘Laura Ingraham’, nhưng không nêu tên hai bãi thử.

Bắc Hàn đã dừng thử hạt nhân và tên lửa trong suốt năm qua, nhưng họ chưa cho phép thanh sát viên quốc tế tới quan sát việc dỡ bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri hồi tháng Năm, khiến cho quốc tế nghi ngờ rằng hành động tháo dỡ đó chỉ là để trình diễn, che mắt quốc tế và bãi thử hoàn toàn có thể phục hồi.

Hồi tháng Chín, trong cuộc họp thượng đỉnh Kim-Moon lần ba, được tổ chức ở Bình Nhưỡng, ông Kim Jong-un cũng đã cam kết với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in rằng Bình Nhưỡng sẽ đóng cửa bãi phóng vệ tinh Sohae và cho phép các chuyên gia tới quan sát việc tháo dỡ bãi thử này và một bệ phóng tên lửa.

Vào thời điểm đó, ông Moon nói rằng Bắc Hàn đã đồng ý cho phép thanh sát viên quốc tế quan sát “phá hủy vĩnh viễn” các cơ sở tên lửa quan trọng và Bình Nhưỡng sẽ tiến các bước xa hơn như đóng cửa khu phức hợp hạt nhân Yongbyon nếu đổi lại Mỹ thực hiện các động thái đối ứng.

Trong khi đó, chính phủ Trump đã yêu cầu Bắc Hàn phải thực hiện các bước như công khai đầy đủ các cơ sở hạt nhân và tên lửa của họ, trước khi Washington có thể đồng ý đáp ứng các đề xuất mục tiêu quan trọng của Bình Nhưỡng.

Các quan chức Mỹ đã từng dấy lên nghi ngờ về ý định của ông Kim trong việc từ bỏ vũ khí hạt nhân, nhưng với cam kết của lãnh đạo tối cao Bắc Hàn trong cuộc họp thượng đỉnh gần nhất với Tổng thống Hàn Quốc đã kéo lại phản ứng lạc quan của Tổng thống Trump. Ông Trump cũng tuyên bố sẵn sàng họp thượng đỉnh lần hai với ông Moon.

Trao đổi trên chương trình ‘Laura Ingraham’, Ngoại trưởng Pompeo tiết lộ rằng Washington hy vọng cuộc họp thượng đỉnh Trump-Kim lần hai sẽ diễn ra vào đầu năm tới và Mỹ “có thể đạt được bước đột phá thực chất về việc tháo ngòi nổ đe dọa hạt nhân từ Bắc Hàn”.

“Có rất nhiều việc phải làm, và Chủ tịch Kim đã nói rõ với tôi rằng ông ta có ý định phi hạt nhân hóa và chúng tôi sẽ làm mọi thứ mà chúng tôi có thể để hỗ trợ ông ấy theo đuổi cam kết đó”, ông Pompeo nói.

Yên Sơn

Xem thêm: