CBS News, dẫn tin từ các cơ quan truyền thông nhà nước Bắc Triều Tiên, cho biết hôm thứ Bảy (22/4) chính quyền Kim Jong Un tiếp tục có những phát ngôn khiêu khích mới với Hoa Kỳ và đồng minh Úc. Đặc biệt lần này Trung Quốc cũng đã bị trách khéo.

Thông tấn xã Bắc Triều Tiên KCNA hôm thứ Bảy (22/4), trích lời phát ngôn viên Bộ ngoại giao nước này, cáo buộc Ngoại trưởng Úc, Julie Bishop có “những lời lẽ khiêu khích Bắc Hàn với lý do là các biện phát tự vệ của mình” và cảnh báo nước Úc sẽ nhận hậu quả nếu mù quáng đi theo chân Hoa Kỳ.

Phát ngôn viên của Bắc Triều Tiên nói: “Nếu Úc vẫn tiếp tục theo đuôi Hoa Kỳ nhằm cô lập và kiềm chế Bắc Triều Tiên và vẫn duy trì quân đội Hoa Kỳ tại nước của họ, điều đó đồng nghĩa với một hành động tự sát vì họ sẽ phải đối mặt với cuộc tấn công hạt nhân của lực lượng chiến lược Bắc Hàn”.

Những lời chỉ trích gay gắt của Bắc Triều Tiên được đưa ra sau khi Ngoại trưởng ÚC Bishop hôm thứ Năm (20/4) tuyên bố rằng các biện pháp trừng phạt là để gửi “thông điệp rõ ràng nhất có thể tới Bắc Triều Tiên rằng hành vi của họ sẽ không được dung thứ và việc Bắc Triều Tiên có vũ khí hạt nhân không được chấp nhận ở khu vực của chúng tôi”.

Cùng ngày, bà Bishop cũng kêu gọi Trung Quốc tăng sức ép lên Bắc Triều Tiên để ngăn chặn hành vi nguy hiểm và bất hợp pháp của họ.

Cũng trong ngày thứ Bảy, Bắc Hàn tiếp tục phát đi một loạt các thông điệp chống Mỹ đã trở nên quen thuộc: “Sức mạnh quân sự Hoa Kỳ không bao giờ có thể đe dọa được Cộng hòa dân chủ Nhân dân Triều Tiên” và nước này sẵn sàng “một cuộc chiến tranh hạt nhân” chống Mỹ nếu bị Washington tấn công.

Thông điệp này lặp lại lời đe dọa của quan chức hàng đầu Bắc Hàn phát biểu trong đại lễ diễu binh ở Bình Nhưỡng hôm 15/4, rằng: “Bắc Triều Tiên sẽ đáp trả một cuộc chiến tranh tổng lực bằng một cuộc chiến tranh toàn diện, một cuộc chiến tranh hạt nhân với các cuộc tấn công hạt nhân và chắc chắn sẽ giành chiến thắng trong trận chiến với đế quốc Mỹ”.

Phát ngôn viên này đổ lỗi cho các quan chức chính quyền Trump có “các phát ngôn khiêu khích Bắc Hàn” và “tìm cách đưa cụm tàu sân bay hạt nhân tiến vào vùng biển gần bán đảo Triều Tiên”, trong bối cảnh Mỹ đang đưa cụm tàu tác chiến USS Carl Vinson tiến vào Tây Thái Bình Dương.

Việc Bình Nhưỡng tiếp tục đe dọa phản công hạt nhân Hoa Kỳ được đưa ra trong bối cảnh Washington sắp tiếp xúc với phái đoàn Liên Hiệp Quốc về vấn đề trừng phạt Triều Tiên. Các quan chức ngoại giao Mỹ cho hay Đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ, bà Nikki Haley sẽ hộ tống các thành viên của Hội đồng Bảo an đến Washington hôm thứ Hai 24/4 trong một loạt các cuộc họp với các thành viên Quốc hội Hoa Kỳ trước khi tiếp kiến và dùng bữa trưa với Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng. Đây là cuộc tiếp xúc cấp cao bất thường giữa phái đoàn LHQ với Tổng thống và Quốc hội Hoa Kỳ.

Phó tổng thống Mỹ, Mike Pence cũng đang có chuyến công du 3 ngày tới Úc trong khuôn khổ chuyến công du 10 ngày qua các nước đồng minh của Hoa Kỳ tại châu Á.

Trước đó, trong chuyến thăm Hàn Quốc, nơi có gần 3 vạn lính Mỹ đang đồn trú, Phó tổng thống Pence đã tuyên bố “kỷ nguyên của chiến lược kiên nhẫn” với Bắc Hàn đã qua.

Bà Nikki Haley hôm thứ Ba (18/4) đã nói với các phóng viên rằng “chúng tôi không cố gắng lựa chọn chiến tranh, vì vậy [Bắc Hàn] đừng cố gắng và buộc chúng tôi phải lựa chọn điều đó”.

Ngoại trưởng Mỹ, Rex Tillerson hôm thứ Tư (19/4) cũng cho biết chính quyền Trump đã xem xét việc thêm Bắc Triều Tiên vào danh sách các nhà nước tài trợ khủng bố.

Hôm thứ Năm (20/4), Hội đồng Bảo an đã đưa ra tuyên bố lên án mạnh mẽ Bắc Triều Tiên về cuộc thử tên lửa mới nhất. Bản tuyên bố do Hoa Kỳ thương thảo đã bao gồm kêu gọi “đối thoại” với Bình Nhưỡng theo yêu cầu của Nga. Tuyên bố không ràng buộc này có ý nghĩa quan trọng bởi có sự ủng hộ của Trung Quốc, đồng minh thân cận nhất của Bắc Hàn.

Hội đồng Bảo an cho rằng các hoạt động tên lửa và hạt nhân bất hợp pháp của Bắc Triều Tiên “đang gia tăng căng thẳng trong khu vực và hơn thế nữa” và bày tỏ “mối quan tâm lớn nhất” với việc Bắc Hàn có “hành động gây bất ổn cao độ và thái độ bất bình và khiêu khích” với nghị quyết trừng phạt của LHQ.

Cơ quan quyền lực nhất của LHQ yêu cầu Bắc Triều Tiên chấm dứt ngay các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa và đe doạ sẽ đưa ra “các biện pháp mạnh mẽ hơn nữa”, có nghĩa là sẽ áp dụng lệnh trừng phạt mới.

Về phía Bắc Hàn, sau vụ phóng hỏng tên lửa hôm 16/4 – tức 1 ngày sau lễ diễu binh hùng tráng mừng 105 ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành, chính quyền Bắc Triều Tiên không đề cấp gì đến thất bại đó mà vẫn lớn tiếng đe dọa tấn công hạt nhân Mỹ và đồng minh.

Trong tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Bắc Hàn hôm thứ Bảy có đoạn: “Bắc Triều Tiên là một cường quốc hạt nhân có khả năng chống lại bất kỳ lựa chọn và biện pháp nào của Hoa Kỳ và cũng sẽ không tránh né bất kỳ lựa chọn nào của mình. Bây giờ thế giới sẽ được chứng kiến rõ thực tế rằng Hoa Kỳ không thể áp đặt ý chí của mình lên các quốc gia khác, điều đó đã là quá khứ rồi và sẽ không bao giờ trở lại”.

Người phát ngôn này gọi Bắc Hàn là “nhà nước xã hội chủ nghĩa yêu chuộng hòa bình” và “đang bảo vệ tốt đất nước bằng biện pháp hòa bình”. Nhưng Bắc Triều Tiên “không sợ chiến tranh và cũng không muốn tránh chiến tranh”, đồng thời nhấn mạnh chương trình hạt nhân của nước này chỉ nhằm mục đích phòng thủ.

Thông điệp thứ hai mà chính quyền Bắc Hàn gửi tới giới truyền thông là một bài bình luận có tiêu đề “Bạn có giỏi nhảy múa với những người khác?”. Bình luận này được giới quan sát suy đoán Bình Nhưỡng dùng để nhắm vào Bắc Kinh, mặc dù không chỉ đích danh do gần đây chính quyền Trung Quốc đã bắt đầu có những biện phát thắt chặt trừng phạt kinh tế Bắc Hàn theo nghị quyết của LHQ.

Hôm thứ Bảy (22/4), Fox News (Mỹ) đưa tin các trạm xăng tại Bắc Hàn đang hạn chế bán xăng cho dân thường, điều này dấy lên đồn đoán rằng Trung Quốc sẽ tính đến biện pháp hạn chế xuất khẩu nhiên liệu để gây sức ép lên Bình Nhưỡng.

Trước đó, Bắc Kinh đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu than của Bắc Hàn từ 19/2, dẫn tới hôm 28/2 có nhiều thông tin cho biết rất nhiều chuyến tàu chở than của Bình Nhưỡng phải trở về do không xuất được hàng.

Xuân Thành

Xem thêm:

Leave a Reply