Bắc Triều Tiên hôm thứ Hai (11/9) đã lên tiếng cảnh báo Hoa Kỳ rằng Washington sẽ phải “trả giá thích đáng” vì dẫn đầu các nỗ lực yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) bỏ phiếu thông qua nghị quyết trừng phạt mới khắc nghiệt hơn áp đặt lên Bình Nhưỡng.

Nếu lệnh cấm vận dầu mỏ được thông qua, Bắc Hàn sẽ gặp rất gặp khó khăn lớn nhất từ trước tới nay

Reuters cho biết Hội đồng Bảo an sẽ tiến hành bỏ phiếu thông qua nghị quyết trừng phạt mới vào cuối ngày thứ Hai 11/9 (giờ Mỹ).

Tuy nhiên, các nhà ngoại giao trao đổi với Reuters rằng bản nghị quyết dự kiến bỏ phiếu vào thứ Hai đã có một số thay đổi rất đáng chú ý. Nghị quyết khả năng sẽ giảm nhẹ việc cấm vận dầu mỏ, không cấm Bắc Hàn xuất khẩu hàng dệt may và cũng dừng xếp ông Kim Jong-un vào danh sách bị phong tỏa tài sản và cấm di trú. Những thay đổi này được cho là nhằm mục đích làm hài lòng Nga và Trung Quốc để hai nước này không dùng quyền phủ quyết ngăn cản thông qua lệnh trừng phạt.

Cũng có thông tin cho rằng, lệnh trừng phạt mới vẫn duy trì việc cấm Bắc Hàn xuất khẩu hàng dệt may, nhưng giảm nhẹ lệnh cấm vận dầu mỏ và khí đốt.

Như trước các lần LHQ thông qua lệnh trừng phạt trong quá khứ, Bắc Triều Tiên lặp lại thông điệp lên án nỗ lực của Hoa Kỳ trong việc kêu gọi các nước chung sức trừng phạt Bình Nhưỡng. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên nói rằng Hoa Kỳ đang “hàng động điên cuồng” để điều khiển Hội đồng Bảo an thông qua nghị quyết trừng phạt vụ thử hạt nhân của họ. Chế độ Kim Jong-un cho rằng vụ thử đó là “một phần biện pháp tự vệ chính đáng”.

Hãng thông tấn Bắc Triều Tiên (KCNA) dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao, nói rằng: “Trong trường hợp Hoa Kỳ thực sự dàn xếp thông qua được “nghị quyết” bất hợp pháp và trái luật với những chế tài trừng phạt nặng hơn, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (CHDCND Triều Tiên) sẽ đảm bảo chắc chắn rằng Washington sẽ phải trả giá thích đáng”.

Thế giới sẽ chứng kiến cách mà CHDCND Triều Tiên đánh tan những ‘tên đầu gấu Mỹ’ bằng cách thực hiện một loạt các hành động khắc nghiệt hơn những gì họ từng trù tính”.

CHDCND Triều Tiên đã phát triển và hoàn thiện vũ khí hạt nhân nhiệt hạch cực mạnh. Đó là phương tiện để ngăn chặn các động thái thù địch ngày càng tăng và mối đe dọa hạt nhân từ Hoa Kỳ và giải quyết nguy cơ chiến tranh hạt nhân đang tràn qua bán đảo Triều Tiên và khu vực”.

Trước đó, vào tuần trước trong chuyến thăm Liên bang Nga, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã nói rằng cắt đứt nguồn cung dầu mỏ tới Bắc Triều Tiên là điều tất yếu ở thời điểm này nếu muốn đưa Bình Nhưỡng vào bàn đàm phán. Ông Moon đã kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin ủng hộ đề xuất này.

Tuy nhiên, ông Putin khi đó đã tái khẳng định rằng những biện pháp trừng phạt như việc cấm vận dầu mỏ sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực tới tình hình nhân đạo tại Bắc Hàn.

Trung Quốc mặc dù lên tiếng ủng hộ biện pháp trừng phạt mới nhưng nước này không nêu rõ họ có đồng ý cấm vận dầu mỏ hay không. Bắc Kinh sẽ đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong việc thông qua cũng như thực thi việc dừng cung ứng dầu mỏ cho chế độ Kim Jong-un. Hiện tại Trung Quốc đang kiểm soát đường ống dẫn dầu sang Bắc Hàn mà các nguồn tin cho biết mỗi năm cung cấp khoảng 520.000 tấn dầu thô cho miền Bắc.

Để nghị quyết mới được thông qua cần phải có sự ủng hộ của 9 trong 15 ủy viên Hội đồng Bảo an LHQ và đặc biệt không có phiếu phủ quyết của 5 ủy viên thường trực gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc.

Yên Sơn

Xem thêm: