Một quan chức chính phủ Mỹ hôm Chủ Nhật (3/6) nói với Reuters rằng Bắc Hàn đã thay thế ba tướng lĩnh quân đội cấp cao trong bối cảnh các bên đang tiếp tục đàm phán chuẩn bị cho thượng đỉnh Trump-Kim diễn ra vào ngày 12/6 tại Singapore.

Chưa rõ lý do ông Kim Yong-un sa thải ba tướng lĩnh quân đội cấp cao. (Ảnh qua KCNA)

Vị quan chức giấu tên của Mỹ bình luận về ba tướng lĩnh Bắc Hàn bị thay thế dựa theo thông tin hãng tin Yonhap của Hàn Quốc đăng tải.

Giới chức Mỹ cho rằng đã có sự bất đồng ý kiến trong quân đội Bắc Hàn về cách tiếp cận của ông Kim Jong-un với Hàn Quốc và Mỹ thời gian gần đây. Trong khi, Yonhap không thông tin lý do tại sao ba vị tướng lĩnh cấp cao quân đội Bắc Hàn mất chức vào thời điểm quan trọng hướng tới thượng đỉnh Bắc Hàn – Mỹ.

Vị quan chức Mỹ giấu tên không nêu đích danh ba quan chức Bắc Hàn vừa bị sa thải. Nhưng Yonhap xác nhận các vị tướng lĩnh cấp cao quân đội vừa bị mất chức gồm: Bộ trưởng Quốc phòng Park Yong-sik, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Bắc Hàn (KPA) Ri Myong-su và giám đốc Tổng cục Chính trị Kim Jong-gak.

Dẫn theo một nguồn tin tình báo giấu tên, Yonhap cho hay ông No Kwang-chol, Thứ trưởng thường trực Bộ Quốc phòng đã thay vị trí của ông Pak Yong-sik, trong khi Phó Tổng tham mưu KPA Ri Yong-gil lên thay ông Ri Myong-su.

Tháng trước, truyền thông nhà nước Bắc Hàn đã xác nhận Tướng Kim Su-gil đã thay thế vị trí giám đốc Tổng cục Chính trị KPA của ông Kim Jong-gak.

Reuters đã liên lạc với Nhà Trắng, Bộ Ngoại giao, Cục Tình báo Trung Ương và Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia yêu cầu bình luận về thông tin Bắc Hàn vừa có thay đổi nhân sự quan trọng trong quân đội, nhưng chưa nhận được phản hồi chính thức.

Vào thứ Sáu (1/6) sau khi tiếp Phó Chủ tịch Đảng Lao động Bắc Hàn Kim Yong-chol tại Nhà Trắng, ông Trump đã tuyên bố nối lại cuộc họp thượng đỉnh Trump-Kim vào ngày 12/6 tại Singapore như dự kiến ban đầu.

Các cuộc đàm phán cấp thấp giữa Mỹ và Bắc Hàn vẫn đang diễn ra để chuẩn bị cho thượng đỉnh.

Tuy nhiên, theo Reuters, dường như hai bên đang gặp khó khăn trong việc đề cập tới tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Quan chức Mỹ giấu tên cho biết nỗ lực của các nhà đàm phán Mỹ nhằm nhấn mạnh định nghĩa về phi hạt nhân hóa lập tức, toàn diện, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Bắc Hàn.

Yên Sơn

Xem thêm: