Bắc Hàn xác nhận nước này vừa phóng thử “thành công” một tên lửa đạn đạo tầm trung vào Chủ Nhật 21/5, chỉ một tuần sau vụ phóng thử gần đây nhất.

Kim Jong Un giám sát một vụ phóng tên lửa vào ngày 18/3/2017 (Ảnh: KCNA)
Kim Jong Un giám sát một vụ phóng tên lửa vào ngày 18/3/2017 (Ảnh: KCNA)

Theo Fox News, các quan chức Hoa Kỳ và Hàn Quốc cũng cho biết, quả tên lửa mới nhất mà Bắc Hàn bắn thử hôm Chủ Nhật 21/5 là tên lửa đạn đạo tầm trung. Thông tấn xã Bắc Hàn KCNA loan báo đây là một quả tên lửa Pukguksong-2, có tầm bắn gần, sử dụng nhiên liệu rắn và có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Hãng tin này cũng thông báo Bình Nhưỡng đã sẵn sàng triển khai loại vũ khí mới này vào các hoạt động quân sự thực tế.

Tư lệnh Thái Bình Dương, Hoa Kỳ nói họ đã theo dõi hành trình của tên lửa Bắc Hàn cho đến khi nó rơi xuống biển.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc chiều Chủ Nhật 21/5 đã phát đi một tuyên bố cho biết vụ phóng tên lửa này được Bắc Hàn thực hiện tại một địa điểm gần khu Pukchang, thuộc tỉnh  Phyongan, phía Nam của Bình Nhưỡng. Tên lửa bay được khoảng 500km ra hướng biển Nhật Bản.

Các kênh truyền thông của Nhật Bản cũng cho biết tên lửa của Bắc Hàn có lẽ đã rơi xuống vùng biển bên ngoài biển Nhật Bản.

Nhà Trắng cho biết tên lửa mà Bắc Triều Tiên thử lần này có tầm bắn ngắn hơn so với tên lửa mà nước này thử nghiệm 3 lần trước, trong đó có vụ thử thành công hôm Chủ Nhật 14/5.

KCNA nói rằng lãnh đạo tối cao Bắc Triều Tiên, ông Kim Jong Un đã trực tiếp giám sát vụ thử tên lửa Pukguksong-2 lần này và thêm rằng ông Kim “đã phê duyệt việc triển khai hệ thống vũ khí này cho hành động [quân sự]”.

BBC cho biết Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã gọi vụ phóng tên lửa này là “liều lĩnh và vô trách nhiệm”. Trong khi đó, Ngoại trưởng Hoa Kỳ, Rex Tillerson mô tả đó là hành động “đáng thất vọng” và “gây rắc rối”.

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản, ông Yoshihide Suga đã phát biểu trong một cuộc họp báo rằng nước này đã gửi thông điệp phản đối tới Bắc Triều Tiên.

Vào thứ Hai tuần trước, Hội đồng Bảo an LHQ đã nhắc lại yêu cầu Bình Nhưỡng không được tiến hành các vụ thử tên lửa thêm nữa.

Hội đồng Bảo an nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Bắc Triều Tiên phải “ngay lập tức thể hiện cam kết chân thành trong vấn đề phi hạt nhân hoá thông qua hành động cụ thể”.

Hoa Kỳ ngoài việc tăng cường lệnh trừng phạt, tiếp tục có những hành động bao vây quân sự Bắc Hàn. Theo CNN siêu hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan đã rời cảng Yokosuka, Nhật Bản hôm thứ Ba (16/5) thẳng tiến vào vùng biển gần bán đảo Triều Tiên để tiến hành tập trận cùng hạm đội tấn công USS Carl Vinson.

Bất chấp các động thái răn đe từ Hoa Kỳ và LHQ, Bắc Triều Tiên vẫn tiến hành “thử tên lửa hàng tuần” như những phát ngôn của họ hồi đầu tháng Tư.

Cũng trong Chủ Nhật 21/5, các phương tiện truyền thông nhà nước Bắc Triều Tiên đã tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục tung ra nhiều hơn nữa “các vũ khí có khả năng đánh Mỹ”.

Tân Bình

Xem thêm: