Hãng tin NK News của Hàn Quốc mới đây cho biết Bắc Triều Tiên đang tiến hành các cuộc diễn tập sơ tán “chuẩn bị chiến tranh” ở khắp các thành phố lớn trên toàn quốc.

Embed from Getty Images

Quân đội Bắc Hàn luôn được đặt trong tình huống sẵn sàng chiến đấu

NK News dẫn thông tin từ các nguồn giấu tên cho biết vào tuần trước các buổi diễn tập sơ tán được thực hiện ở hầu khắp các “thành phố cấp hai và cấp ba” tại Bắc Hàn.

Giới chức Bắc Hàn cũng cho tiến hành “diễn tập tình huống mất điện”. Người dân phải thực tập làm việc, sinh hoạt trong điều kiện không có ánh sáng điện, để phòng trường hợp khi không có nguồn cung điện, các địa điểm này vẫn có người chốt giữ, không lọt vào tay kẻ thù.

>>Một quả bom có thể kết thúc Bắc Hàn trong nháy mắt?

Ông Chun In-bum, cựu sĩ quan quân đội Hàn Quốc đã về hưu nói với tờ NK News rằng: “Tôi chưa từng nghe về những cuộc diễn tập huấn luyện dạng này trước đây ở Bắc Triều Tiên, nhưng tôi không ngạc nhiên về điều này”.

Họ chắc phải nhận thấy tình huống nguy hiểm đến mức nào rồi”, ông Chun In-bum nói thêm.

Một số nguồn tin giấu tên khác nói với NK News rằng họ “chưa bao giờ thấy Bắc Hàn thực hiện diễn tập chuẩn bị [chiến tranh] như vậy trước đây”.

Đã từng có một cuộc diễn tập giả định bị không kích bất ngờ vào năm 2003, nhưng từ sau đó không có những đợt tập huấn như thế nữa. Một cuộc diễn tập sơ tán trên diện rộng như này không thể không chú ý”, một ngồn tin giấu tên từ Bắc Hàn trao đổi với NK News.

NK News là trang tin tức của Hàn Quốc chuyên theo dõi các thông tin về Bắc Hàn và họ có những nguồn tin rộng rãi từ ngay trong lòng chế độ Kim Jong-un.

NK News xác nhận các cuộc diễn tập sơ tán không xuất hiện ở thủ đô Bình Nhưỡng. Phần nhiều các đợt diễn tập chuẩn bị chiến tranh này được triển khai ở dọc theo miền đông Bắc Hàn.

Tân Bình

Xem thêm: