Thông tấn xã Bắc Hàn (KCNA) hôm Chủ Nhật (10/9) thông báo rằng lãnh đạo tối cao Kim Jong-un đã tổ chức tiệc chiêu đãi, mừng công các nhà khoa học, kỹ sư công nghệ hạt nhân sau vụ thử bom nhiệt hạch thành công vào tuần trước.

KCNA hôm 10/9 đã công bố hình ảnh Chủ tịch Kim Jong-un hân hoan cùng các tướng lĩnh quân đội trong một buổi lễ mừng công các nhà khoa học hạt nhân Bắc Triều Tiên. 

KCNA cho hay Ủy ban Trung Ương và Ủy ban Quân đội Trung Ương của Đảng Lao động Triều Tiên đã tổ chức một bữa tiệc để chào mừng vụ thử hạt nhân lần thứ 6 và cũng là vụ thử bom nguyên tử mạnh mẽ nhất của Bắc Hàn vào tuần trước. KCNA nói rằng, tại bữa tiệc Chủ tịch Kim Jong-un đã ca ngợi vụ thử hạt nhân vừa qua là “một thắng lợi to lớn”.

Trong bản tin phát hôm Chủ Nhật (10/9), KCNA nói rằng ông Kim Jong-un đã xuất hiện tại phòng tiệc của Tòa nhà Mokran cùng với nhiều tướng lĩnh và quan chức cao cấp khác của Bắc Triều Tiên, trong đó có Tư lệnh quân đội Nhân dân Triều Tiên Hwang Pyong-so, Thủ tướng Pak Pong-ju và Phó chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Choe Ryon-hae. Lãnh tụ tối cao Bắc Hàn gửi lời khen ngợi tới những người tham gia vào “nhiệm vụ thực hiện thực tế đáng tự hào nhất”.

Hãng thông tấn nhà nước Bắc Triều Tiên không nêu rõ buổi tiệc này được tổ chức vào thời gian nào. Tờ Yonhap của Hàn Quốc dự đoán rằng sự kiện chào mừng này diễn ra vào thứ Bảy (9/9), nhân kỷ niệm 69 năm ngày thành lập nhà nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

Theo KCNA, trong bài phát biểu chào mừng tại buổi tiệc, ông Kim Jong-un đã ca ngợi các nhà khoa học và kỹ sư công nghệ hạt nhân là lực lượng “dẫn dầu” trong việc đạt được “mục tiêu cuối cùng của việc hoàn thành lực lượng hạt nhân nhà nước” phù hợp với sự theo đuổi song song của ông cả về phát triển hạt nhân và kinh tế.

Ông Kim nói: “Vụ thử bom H vừa qua là chiến thắng to lớn mà nhân dân Bắc Triều Tiên đã giành được bằng máu của mình trong khi phải thắt lưng buộc bụng trong thời kỳ khó khăn”.

Ông Kim kêu gọi các quan chức hãy “theo sau tinh thần chiến đấu và phẩm chất của các chiến binh hạt nhân”.

Cùng với thời điểm Bắc Triều Tiên đang hân hoan với niềm vui thử hạt nhân thành công, Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế cũng gấp rút xúc tiến thông qua nghị quyết trừng phạt mới thắt chặt hơn nữa nền kinh tế Bình Nhưỡng.

Reuters cho hay Washington dự kiến sẽ đề nghị Hội đồng Bảo an họp và thông qua biện pháp trừng phạt mới vào thứ Hai (11/9), trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến việc cấm vận dầu mỏ và phong tỏa tài sản của ông Kim Jong-un.

Tờ Yonhap đưa tin gần đây đã có khoảng 75 quốc gia và các tổ chức quốc tế đã đồng loạt lên tiếng chỉ trích chương trình vũ khí của Bắc Triều Tiên. Vấn đề hạt nhân của chế độ Bình Nhưỡng đang nổi lên như một mối lo lắng và nguy hiểm chung cho cộng đồng toàn cầu.

Đáng chú ý vào thứ Năm (7/9), chính phủ Mexico thông báo rằng họ đã trục xuất đại sứ Bắc Hàn về nước để bày tỏ sự phản đối vụ thử hạt nhân mới nhất của Bình Nhưỡng.

Trong khi, các chính phủ Anh Quốc và Hà Lan cũng đã triệu hồi các đặc phái viên Bắc Hàn tới để trao công hàm phản đối hành động quân sự mới nhất của chế độ Kim Jong-un.

Các Bộ trưởng Ngoại giao của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cũng đã phát đi một tuyên bố chung lên án những vụ khiêu khích hạt nhân và tên lửa gần đây của Bắc Triều Tiên.

Một trong những phản ứng mạnh mẽ nhất phải kể đến Philippines. Chính phủ nước này đã ban hành lệnh cấm giao thương với Bắc Hàn và coi đó là một trong các nỗ lực thực thi nghị quyết của Hội đồng Bảo an.

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Alan Peter Cayetano hôm thứ Sáu (8/9) đã thông báo về quyết định này với báo giới trong buổi họp báo tại Thủ đô Manila.

Reuters dẫn lời ông Cayetano cho hay: “Chúng tôi có thể nói rằng chúng tôi đã đình chỉ quan hệ thương mại với Bắc Triều Tiên. Chúng tôi sẽ tuân thủ đầy đủ các nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an, trong đó có các biện pháp trừng phạt kinh tế”.

Theo Reuters, Philippines hiện đang là đối tác thương mại lớn thứ 5 của Bắc Triều Tiên với giá trị thương mại song phương trong 6 tháng đầu năm 2017 đạt 28,8 triệu USD.

Yên Sơn (T/h)

Xem thêm: