Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vừa kết thúc buổi họp báo chung với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe. Theo đó, trọng tâm trong 2 ngày thăm chính thức của ông Trump tại Nhật là củng cố quan hệ đồng minh thân cận, khẳng định lập trường về vấn đề Bắc Hàn và thương mại.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe (Ảnh: Mario Tama/Getty)

Trong buổi họp báo hôm nay (6/11) tại Tokyo, ông Trump lặp lại lời tuyên bố trước đó rằng “thời kỳ kiên nhẫn chiến lược” của Mỹ đối với Bắc Hàn đã kêt thúc.

Có người nói rằng lời nói của tôi quá mạnh. Nhưng hãy nhìn xem chuyện gì đã xảy ra với những giọng điệu yếu đuối trong 25 năm qua. Nhìn xem chúng ta đang ở đâu”, ông nói trong buổi họp báo.

Đứng bên cạnh Thủ tướng Nhật Shinzo Abe, ông Trump khẳng định: Mỹ đứng cùng Nhật Bản chống lại sự điên cuồng của Bắc Triều Tiên.

Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ sát cánh với tình đoàn kết cùng nhân dân Nhật Bản chống lại mối đe dọa Bắc Hàn. Lịch sử đã chứng minh hết lần này đến lần khác rằng các quốc gia tự do và hùng mạnh luôn luôn chiến thắng những kẻ bạo ngược đàn áp nhân dân của chính mình”, ông Trump nói.

Tổng thống Mỹ nhắc đến buổi gặp mặt gia đình các nạn nhân người Nhật bị chế độ Bắc Hàn bắt cóc và yêu cầu Kim Jong-un thả những người này ra ngay lập tức.

Nếu ông ta thả họ về thì tôi nghĩ rằng đó sẽ là khởi đầu của một cái gì đó – là khởi đầu của một điều rất đặc biệt”.

Ông cũng nhắc đến người dân Triều Tiên khi trả lời một câu hỏi của phóng viên, nói họ là những con người “tuyệt vời”.

Tôi nghĩ rằng đó là những người rất tốt đẹp. Họ đang phải sống dưới một chế độ áp bức và tôi thực sự nghĩ rằng, sau tất cả, tôi có thể nói với các bạn rằng tôi hy vọng mọi chuyện đều ổn. Điều đó sẽ tốt hơn cho tất cả mọi người. Rõ ràng là nó sẽ tốt hơn cho Bắc Hàn, nhưng nó cũng tốt cho tất cả mọi người”, Tổng thống Mỹ nói.

Trả lời câu hỏi về khả năng của Nhật Bản trong việc bắn hạ tên lửa Bắc Hàn xâm nhập bầu trời nước này, ông Trump nói rằng Thủ tướng Abe sẽ “đánh bật tên lửa bay khỏi bầu trời khi ông hoàn tất thương vụ mua thiết bị quân sự mới của Mỹ”.

“Thủ tướng Nhật Bản sẽ mua một số lượng khổng lồ trang thiết bị quân sự, bởi ông nên làm như vậy”, Tổng thống Mỹ nói.

Thủ tướng Nhật Abe thì khẳng định “không ai thích xung đột, nhưng Bắc Hàn cứ tiếp tục hành vi khiêu khích chống lại cộng đồng quốc tế”. Ông Abe cũng trả lời đề xuất mua vũ khí của ông Trump rằng Tokyo vốn đã mua rất nhiều sản phẩm quân sự của Mỹ, nhưng đồng ý với ông Trump rằng Nhật Bản cần phải “tăng cường khả năng tự vệ”.

Tự vệ tên lửa là một điều được dựa trên sự hợp tác giữa Nhật và Mỹ. Nếu cần bắn hạ tên lửa, chúng tôi tất nhiên sẽ làm điều đó”, ông Abe nói.

Gửi thông điệp tới Bắc Kinh

Chỉ vài ngày trước khi tới Bắc Kinh, ông Trump tuyên bố thâm hụt mậu dịch của Mỹ đối với Trung Quốc “phải giảm xuống”.

Vấn đề mà chúng ta có đối với Trung Quốc là…một tình huống rất không công bằng. Thâm hụt mậu dịch của chúng ta đang ở mức khổng lồ, hàng trăm tỷ đô la mỗi năm. Nó phải giảm xuống, phải hạ xuống”, ông Trump nói trong buổi họp báo chung với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe.

Tổng thống Mỹ cũng cam kết sẽ hành động nhiều hơn để tạo sân chơi thương mại công bằng cho các công ty Hoa Kỳ và đẩy lùi hoạt động mậu dịch bất công, ông nói đã hoàn thành xong việc “thiết lập nền tảng pháp lý” đối với các hoạt động thương mại trong tương lai.

Trong những ngày tiếp theo, ông Trump sẽ tới Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và kết thúc chặng cuối của chuyến công du tại Philippines.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: