Thông tấn xã Bắc Hàn (KCNA) hôm thứ Tư (20/6) loan tin rằng ông Kim Jong-un đang ở thăm Trung Quốc và hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình. KCNA cho biết hai nhà lãnh đạo đã hiểu nhau về các vấn đề thảo luận, trong đó có phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Ông Kim Jong-un thăm Trung Quốc lần thứ ba trong hơn ba tháng. (Ảnh qua KCNA)

KCNA cho hay ông Kim và ông Tập đã đánh giá cuộc gặp lịch sử giữa ông Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore tuần trước và trao đổi các quan điểm về cách thức giải quyết vấn đề phi hạt nhân hóa.

Trong suốt cuộc họp với ông Tập tại Bắc Kinh, lãnh đạo Bắc Hàn cũng đã hứa sẽ hợp tác với các quan chức Trung Quốc để đảm bảo “hòa bình thực sự” trong tiến trình “mở ra tương lai mới” trên bán đảo Triều Tiên, KCNA nói thêm.

Trong khi đó, Tân Hoa Xã cho biết ông Tập đã nói với ông Kim rằng những nỗ lực chung của hai nước láng giềng chắc chắn có thể đảm bảo hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Tôi có niềm tin rằng, với nỗ lực chung này của Trung Quốc và Bắc Hàn, mối quan hệ của chúng ta chắc chắn có thể đem lại lợi ích cho cả hai quốc gia và nhân dân hai nước”, Tân Hoa Xã dẫn lời ông Tập.

Cũng theo Tân Hoa Xã, ông Kim đã nói với ông Tập rằng trước đây Trung Quốc và Bắc Hàn đã từng giúp đỡ nhau như những thành viên trong gia đình. “Đồng chí Tổng bí thư Tập Cận Bình đã cho chúng ta thấy sự gần gũi, ủng hộ và quan tâm như gia đình”, ông Kim nói.

Được biết, đây là lần thứ ba trong vòng hơn ba tháng qua, ông Kim Jong-un tới thăm Trung Quốc và gặp Chủ tịch Tập Cận Bình. Trong cuộc họp hôm thứ Ba (19/6), ông Tập đã hoanh nghênh ông Kim vì “kết quả tích cực” của hội nghị thượng đỉnh với ông Trump.

KCNA cũng loan tin rằng ông Tập đã nói mối quan hệ giữa Trung Quốc và Bắc Hàn đã vươn tới mức phát triển mới từ chuyến thăm đầu tiên của ông Kim tới Bắc Kinh hồi tháng Ba và nhấn mạnh rằng những thỏa thuận giữa hai nhà lãnh đạo đang được thực hiện “từng bước một”.

Theo KCNA, ông Kim cũng nói với ông Tập rằng ông đang sẵn sàng đẩy mạnh tình bạn và sự hợp tác Trung Quốc – Bắc Hàn.

Ngoại giới đồn đoán rằng ông Kim tới gặp ông Tập lần này là để thông tin khái quát với Chủ tịch Trung Quốc kết quả thượng đỉnh Trump-Kim, trong đó có việc Bình Nhưỡng đã đồng ý trao trả hài cốt lính Mỹ mất tích trong chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Theo Tân Hoa Xã, hôm thứ Tư (20/6), ông Kim đã kết thúc chuyến công du hai ngày tới Trung Quốc bằng chuyến thăm triển lãm khoa học nông nghiệp và trung tâm chỉ huy tàu điện ngầm Bắc Kinh.

Trong một diễn biến liên quan tới tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, Mỹ và Hàn Quốc đã thông báo rằng họ đồng ý đình chỉ cuộc tập trận chung Người bảo vệ Tự do Ulchi dự kiến diễn ra vào tháng Tám.

Hôm thứ Tư (20/6), Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-hwa cho biết quyết định đình chỉ này có thể xem xét lại căn cứ vào sự phát triển tương lai với Bắc Hàn.

Tôi nghĩ chúng tôi đã làm rõ đây là động thái hiện chí để đẩy mạnh đà đối thoại”, Reuters dẫn lời bà Kang.

Điều đó không phải là không thể đảo ngược. Hoạt động đó có thể nối lại nếu cuộc đối thoại mất đi tốc độ, hoặc nếu Bắc Hàn không thực hiện cam kết phi hạt nhân hóa”, bà Kang nói thêm.

Hôm thứ Ba (19/6), Reuters dẫn tin từ hai quan chức Mỹ giấu tên, cho biết Bắc Hàn có thể bắt đầu tiến trình phi hạt nhân hóa sớm.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis hôm thứ Tư (20/6), tại Washington đã nói với báo giới rằng Mỹ và Bắc Hàn đang tiếp tục thảo luận về việc trao trả hài cốt lính Mỹ trong chiến tranh Triều Tiên.

Ông Mattis cho biết ông sẽ gặp cố vấn an ninh quốc gia John Bolton vào thứ Sáu (22/6) để thảo luận về vấn đề tập trận chung với Hàn Quốc. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tiết lộ thêm rằng tuần tới ông sẽ thăm Trung Quốc và Hàn Quốc.

Xuân Thành

Xem thêm: