Hôm thứ Ba (4/7), Bắc Triều Tiên tuyên bố rằng nước này đã thử nghiệm thành công một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) với tầm bay có thể nó vươn tới bang Alaska của Hoa Kỳ.

Vụ bắn thử tên lửa lần này của Bình Nhưỡng diễn ra chỉ vài ngày trước khi các nhà lãnh đạo của các quốc gia công nghiệp hàng đầu thế giới gặp nhau tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Đức, trong đó có bàn thảo các bước kiềm chế chương trình vũ khí của Bắc Triều Tiên. Chế độ Kim Jong-un vẫn kiên trì theo đuổi tham vọng hạt nhân và tên lửa bất chấp các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Hoa Kỳ và Hàn Quốc.

Truyền thông nhà nước Bắc Triều Tiên phát đi thông báo cho hay vụ phóng tên lửa do chính ông Kim Jong-un ra lệnh và trực tiếp giám sát. Tên lửa được cho là đã bay được 933km với thời gian 39 phút và đạt tầm cao tới 2802km.

Vào sáng sớm thứ Ba (4/7), các quan chức từ Hàn Quốc, Nhật Bản và Hoa Kỳ đã nói rằng tên lửa đã rơi vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản sau khi được phóng đi từ một địa điểm gần một sân bay ở Panchiyon, cách thủ đô Bình Nhưỡng khoảng 100km về phía tây bắc.

Trong một tuyên bố của truyền thông nhà nước Bắc Triều Tiên cho biết: “Vụ thử tên lửa đã được thực hiện ở góc cao nhất có thể và không có bất kỳ ảnh hưởng nào tới các nước láng giềng”.

Bắc Triều Tiên cũng nói rằng tên lửa của nước này có thể tấn công mục tiêu ở bất kỳ đâu trên thế giới.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã triệu tập một cuộc họp hội đồng an ninh quốc gia ngay lập tức và nói rằng tên lửa mà Bắc Hàn vừa phóng thử được cho là loại tầm trung, nhưng quân đội Hàn Quốc cũng đang xem xét khả năng đó là một tên lửa xuyên lục địa (ICBM).

Bắc Hàn đang nỗ lực phát triển tên lửa ICBM mang đầu đạn hạt nhân

 Bắc Triều Tiên đã và đang làm việc để phát triển tên lửa ICBM mang đầu đạn hạt nhân có khả năng tấn công vào Hoa Kỳ, lờ đi các cảnh báo lặp đi lặp lại từ cộng đồng quốc tế.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm thứ Ba (4/7) cho biết rằng ông sẽ yêu cầu Chủ tịch Trung Quốc và Tổng thống Nga đóng vai trò tích cực hơn trong nỗ lực ngăn chặn chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng.

Trao đổi với các phóng viên, ông Abe nói: “Các nhà lãnh đạo thế giới sẽ nhóm họp tại hội nghị G20. Tôi muốn kêu gọi cộng đồng quốc tế cần đoàn kết mạnh mẽ về vấn đề Bắc Triều Tiên”.

Thị trường chứng khoán ở cả Hàn Quốc và Nhật Bản đều giảm điểm sau vụ phóng tên lửa của miền Bắc, với chỉ số Kospi giảm 0.6% và chỉ số Nikkei mất 0.1%.

Hôm thứ Hai (3/7), Nhật Bản tiết lộ rằng Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ có một hội nghị thượng đỉnh ba bên về Bắc Triều Tiên bên lề hội nghị G20. Lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình cũng sẽ tham dự cuộc họp ngày 7 và 8 tháng 7 tại Hamburg, Đức.

Bắc Triều Tiên đã tiến hành 4 vụ thử tên lửa kể từ khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in lên nắm quyền vào tháng 5 với cam kết sẽ sử dụng các cuộc đối thoại cũng như áp lực kinh tế để kiểm soát các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Phản ứng với vụ phóng tên lửa mới nhất, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đăng tweet: “Bắc Triều Tiên vừa thử một tên lửa khác. Anh chàng này chẳng có điều gì tốt hơn để làm ngoài việc mạo hiểm mạng sống của mình?”, ám chỉ đến lãnh đạo Bắc Triều Tiên, Kim Jong-un.

Khó tin rằng Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ phải chịu đựng điều này lâu hơn nữa. Có lẽ Trung Quốc sẽ đặt một động thái mạnh  vào Bắc Triều Tiên và chấm dứt điều này một lần và mãi mãi”, ông Trump tweet tiếp.

Các quan chức Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump đã được thông báo về vụ phóng mới nhất, diễn ra vài giờ trước lễ kỷ niệm ngày Độc lập tại Hoa Kỳ. Bắc Triều Tiên trước đây cũng đã bắn thử tên lửa trong kỳ nghỉ này.

Tên lửa vừa bắn thử có quỹ đạo bay rất cao

 Từ đầu năm ngoái, Bắc Triều Tiên đã bắt đầu tiến hành các hoạt động thử nghiệm tên lửa dầy đặc chưa từng có. Các nhà phân tích nói rằng chỉ cần vài năm nữa Bình Nhưỡng hoàn toàn có thể sở hữu tên lửa ICBM mang đầu đạn hạt nhân.

Ngoài ra, Bình Nhưỡng cũng đang cố gắng phát triển các tên lửa tầm trung có khả năng bắn tới các căn cứ của Mỹ ở Thái Bình Dương. Hôm 8/6 chế độ Kim Jong-un đã cho phóng một tên lửa tầm trung đất đối hạm vào vùng biển Nhật Bản.

Ông David Wright, đồng Giám đốc của Chương trình An ninh Toàn cầu tại Liên hiệp các nhà khoa học có trụ sở tại Hoa Kỳ, cho biết các đánh giá về thời gian bay và khoảng cách cho thấy tên lửa có thể đã được phóng lên trên “quỹ đạo vòm rất cao” tới hơn 2.800 km .

Ông Wright viết trên blog cá nhân rằng một tên lửa như vậy có thể đạt đến phạm vi tối đa khoảng 6.700 km theo quỹ đạo tiêu chuẩn.

Phạm vi đó sẽ không đủ để tiếp cận 48 tiểu bang khác hoặc các hòn đảo lớn của Hawaii, nhưng sẽ cho phép nó vươn tới toàn bộ bang Alaska”. Ông Wright nhấn mạnh.

Xuân Thành

Xem thêm: