Sau 2 tuần “mất tích” bất thường, hôm thứ Hai (14/8), lãnh đạo tối cao Bắc Triều Tiên Kim Jong-un đã xuất hiện và tuyên bố hoãn kế hoạch thử tên lửa bắn tới gần căn cứ quân sự của Mỹ trên đảo Guam ở Thái Bình Dương.

Thông tin trên được Thông tấn xã Bắc Triều Tiên (KCNA) phát đi vào hôm thứ Ba (15/8). KCNA cho biết trong lần đầu xuất hiện trước công chúng sau gần 2 tuần ẩn thân, ông Kim Jong-un đã tiến hành xem xét các yêu cầu của quân đội Bắc Triều Tiên vào thứ Hai (14/8), kiểm tra khá lâu kế hoạch bắn thử tên lửa đến gần đảo Guam và tiến hành thảo luận kỹ với các quan chức quân đội. Trong buổi duyệt quân, ông Kim đã ra lệnh “trì hoãn vụ phóng tên lửa để quan sát thêm hành động của Mỹ“.

Thông tấn xã Bắc Triều Tiên nói rằng: “Ông [Kim Jong-un] nói nếu người Mỹ cố chấp thực hiện các hành động liều lĩnh cực kỳ nguy hiểm trên bán đảo Triều Tiên và các vùng lân cận, hòng kiểm tra sự kiềm chế của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (DPRK), thì Bình Nhưỡng sẽ thực hiện quyết định quan trọng như đã tuyên bố”.

>>Bắc Hàn loan báo kế hoạch tấn công gần đảo Guam

KCNA trích dẫn lời của ông Kim Jong-un cho hay: “Hoa Kỳ là bên đầu tiên mang nhiều vũ khí hạt nhân chiến lược đến gần chúng tôi, nên họ trước hết phải đưa ra quyết định đúng và biểu hiện qua hành động nếu họ muốn giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và ngăn chặn xung đột quân sự nguy hiểm”.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, Tướng James Mattis hôm thứ Hai (14/8) đã tuyên bố rằng quân đội Mỹ sẽ đánh chặn tên lửa Bắc Triều Tiên bắn đi nếu quỹ đạo bay của nó hướng tới đảo Guam.

Tướng Mattis nói với các phóng viên rằng quân đội Mỹ biết được quỹ đạo bay của tên lửa Bình Nhưỡng trong khoảnh khắc và sẽ “bắn hạ nó” nếu phát hiện tên lửa này hướng tới gần căn cứ quân sự của Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương.

Xuân Thành

Xem thêm: