Bắc Hàn hôm thứ Năm (3/10) tuyên bố rằng nước này đã thử thành công tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm loại mới (SLBM), vụ phóng được thực hiện vào sáng sớm 2/10 ở ngoài khơi vùng biển phía đông nước này. Bình Nhưỡng nói rằng loại tên lửa này nhằm ngăn chặn các mối đe dọa từ bên ngoài và tăng cường khả năng tự vệ.

Bac-Han-xac-nhan-thu-thanh-cong-ten-lua-phong-tu-tau-ngam
Bắc Hàn xác nhận thử thành công tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngâm. (Ảnh: KCNA)

Vụ phóng thử tên lửa đến chỉ một ngày sau khi Bắc Hàn thông báo nối lại các cuộc đàm phán với Mỹ ở cấp độ làm việc về giải giáp vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Các nhà phân tích quốc tế nhận định rằng vụ thử tên lửa hôm 2/10 là động thái khiêu khích mạnh mẽ nhất mà Bắc Hàn thực hiện từ khi họ bắt đầu bước vào đàm phán với Mỹ năm 2018.

Thông tấn xã Bắc Hàn (KCNA) thông tin loại tên lửa được phóng thử sáng 2/10 là tên lửa phóng từ tàu ngầm Pukguksong-3 và được “phóng đi theo quỹ đạo dọc”.

Việc phóng thử tên lửa SLBM loại mới thành công có ý nghĩa lớn lao khi nó mở ra một giai đoạn mới trong việc ngăn chặn mối đe dọa từ các lực lượng bên ngoài đối với DPRK [Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên] và gia tăng hơn nữa sức mạnh quân sự tự vệ,” KCNA nói.

KCNA nhấn mạnh rằng vụ thử tên lửa này “không có tác động bất lợi đến an ninh của các nước láng giềng”.

Các bức ảnh do tờ nhật báo Rodong Sinmun – cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên công bố, cho thấy một quả tên lửa được sơn màu đen-trắng nổi lên từ biển và bay lên bầu trời xám.

Theo KCNA, Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un đã “gửi chúc mừng nồng nhiệt” tới những người đã thực hiện vụ phóng thử tên lửa thành công. Điều này chỉ ra rằng khả năng ông Kim không có mặt trực tiếp tại hiện trường vụ thử tên lửa sáng sớm ngày 2/10.

Vụ thử tên lửa diễn ra như nào?

Theo Reuters, một quả tên lửa đã được phóng từ vùng biển cách bờ biển đông bắc Bắc Hàn khoảng 17km vào khoảng sau 7 giờ sáng ngày thứ Tư 2/10 (giờ địa phương).

Nhật Bản ban đầu nói rằng có hai quả tên lửa được phóng đi từ Bắc Hàn, nhưng sau đó đã xác nhận chỉ có một quả tên lửa, nhưng tách làm hai vào giai đoạn phân tách. Chính phủ Nhật Bản cho biết tên lửa này đã rơi xuống vùng biển thuộc Vùng Đặc quyền Kinh tế của Nhật Bản.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo nói rằng một tàu khu trục Aegis của nước này đã phát hiện một quả tên lửa được phóng từ Bắc Hàn sáng sớm 2/10. Tên lửa này bay xa 450km theo quỹ đạo vòng cung và đạt độ cao 910km.

Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho biết, theo thông tin tình báo ban đầu, tên lửa mà Bắc Hàn vừa thử là loại tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và được bắn ra từ dưới biển.

Tên lửa mới của Bắc Hàn có sức mạnh ra sao?

Nếu quả tên lửa mà Bắc Hàn vừa thử đã được phóng theo quỹ đạo tiêu chuẩn, thì phạm vi của nó đã có thể lên tới 1.900km và có thể được xếp vào loại tên lửa tầm trung.

Với tầm bắn như vậy, tên lửa mới của Bắc Hàn sẽ bao phủ toàn bộ lãnh thổ của hai nước láng giềng Hàn Quốc và Nhật Bản. Một vụ phóng từ tàu ngầm diễn ra trong các vùng biển quốc tế sẽ đặt ra khó khăn lớn hơn cho các hệ thống phòng thủ tên lửa.

Mối đe dọa của tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm tăng theo cấp số nhân cùng với tầm hoạt động của tàu ngầm. Các tàu ngầm lớp Romeo hiện tại của Bắc Hàn, được sản xuất từ những năm 1990, được cho là có phạm vi hoạt động khoảng 7.000km, tức là có khả năng đi một chiều tới gần Hawaii, Mỹ.

Tuy nhiên, tàu ngầm lớp Romeo chạy bằng diesel-điện và rất ồn, khiến cho chúng dễ bị phát hiện. Đặc biệt, lực lượng của Mỹ với kinh nghiệm nhiều thập kỷ theo dõi tàu ngầm của Liên Xô có thể dễ dàng phát hiện tàu ngầm mà Bắc Hàn đang có.

Dù sao, cùng với tên lửa đạn đạo liên lục địa, chương trình SLBM của Bắc Hàn vẫn được coi là một trong các mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ và các đồng minh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hạ thấp tầm ảnh hưởng của các vụ thử tên lửa tầm ngắn của Bắc Hàn gần đây. Ông Trump nói rằng lãnh đạo Kim Jong-un không vi phạm thỏa thuận mà hai ông đã đồng ý tại cuộc họp thượng đỉnh lần một ở Singapore hồi mùa hè năm 2018. Ông chủ Tòa Bạch Ốc chưa lên tiếng về vụ thử SLBM mới nhất của Bắc Hàn.

Xuân Thành

Xem thêm: