Trước đó vào tháng 3, Chính phủ Mỹ đã tuyên bố rằng họ sẽ cắt giảm số lượng các hãng tin truyền thông nhà nước Trung Quốc được phép làm việc tại nước này.

Người phát ngôn BNG Trung Quốc Uông Văn Bân hôm 3/8 (Ảnh: MOFA Trung Quốc)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân trong cuộc họp báo thường kỳ tại Bắc Kinh hôm 4/8 cho biết nếu Mỹ tiếp tục từ chối gia hạn thị thực làm việc cho nhân viên truyền thông nhà nước Trung Quốc thì nước này sẽ buộc phải đưa ra “phản ứng thích hợp.”

Trước đó vào tháng 3, Chính phủ Mỹ tuyên bố rằng họ sẽ cắt giảm số nhân viên được phép làm việc tại 5 cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc hoạt động tại nước này từ tổng số 160 xuống còn 100. Điều này có nghĩa là 60 nhân viên tin tức nhà nước Trung Quốc sẽ mất thị thực nếu họ không thể tìm thấy việc làm mới đến ngày 6/8, UDN báo cáo.

Năm cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc trong danh sách tăng cường kiểm soát của Mỹ bao gồm Tân Hoa Xã, Mạng Truyền hình Toàn cầu Trung Quốc, Đài phát thanh Quốc tế Trung Quốc, China Daily Distribution Corporation và Hai Tian Development USA.

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã chỉ ra rằng 5 hãng truyền thông nhà nước Trung Quốc này đã bị nhận định là ‘phái đoàn nước ngoài,’ tức cơ quan của nhà nước Trung Quốc, họ khác với cơ quan truyền thông nước ngoài khác, không phải là cơ quan báo chí độc lập.

Tiếp đó, ngày 22/6, Bộ Ngoại giao Mỹ đã liệt thêm 4 hãng tin nhà nước Trung Quốc là các ‘phái đoàn nước ngoài,’ bao gồm Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV); Cơ quan Tin tức Trung Quốc – một trong những hãng tin lớn nhất của chế độ Bắc Kinh, trực thuộc Ban Công tác Mặt trận Thống nhất của ĐCSTQ; Nhân dân Nhật báo – cơ quan ngôn luận chính thức của ĐCSTQ; và Hoàn cầu Thời báo, trực thuộc Nhân dân Nhật báo.

Ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn cầu, đã viết trên Twitter hôm thứ Sáu (31/7) rằng chỉ còn vài ngày nữa là đến ngày 6/8 và Mỹ sẽ rất khó thay đổi lập trường của mình. Ông nói thêm mặc dù các nhân viên truyền thông nhà nước Trung Quốc tại Hoa Kỳ đã nộp đơn xin gia hạn visa, nhưng cho đến nay vẫn chưa được chấp thuận.

Tuy nhiên, ông Hồ cũng tiết lộ trước việc Mỹ từ chối gia hạn thị thực, Trung Quốc đã chuẩn bị cho tất cả các tình huống, bao gồm cả việc rút tất cả các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc khỏi Mỹ, sau đó sẽ là “sự trả đũa dữ dội,” chẳng hạn như trục xuất tất cả các nhà báo Mỹ khỏi Hồng Kông.

“Có phải người Mỹ đang cố gắng trục xuất tất cả các phóng viên Trung Quốc? Hoặc cố gắng buộc Trung Quốc rút hết các phóng viên của mình? Điều tôi muốn nói là nó sẽ không khiến người Trung Quốc sợ hãi,” ông Hồ khẳng định.

“Tôi thực sự muốn Washington nghĩ về điều này. Nhiều nhà báo Mỹ đã sống ở Trung Quốc trong nhiều năm, và cũng có vài trăm người đang sống ở Hồng Kông. Nếu cuộc chiến truyền thông giữa Trung Quốc và Mỹ leo thang, ai sẽ bị tổn thương nhiều nhất là điều rất rõ ràng.”

Về việc các nhà báo Mỹ ở Hồng Kông có bị ảnh hưởng hay không, người phát ngôn BNG Trung Quốc nói rằng Đặc khu hành chính Hồng Kông là một phần của Trung Quốc và cách Trung Quốc phản ứng trước việc Mỹ loại bỏ các hãng tin truyền thông nhà nước sẽ nằm trong chiến lược đối ngoại của chính quyền trung ương.

Xuân Lan

Xem thêm: