Toàn thế giới tính đến ngày 25/4 đã có gần 3 triệu người nhiễm virus corna Vũ Hán và gần 200.000 người tử vong. Trước tình hình đại dịch chưa có dấu hiệu dừng lại, bác sĩ kiêm nhà bình luận trực tuyến người Đài Loan Chen Mu-jung đã vạch ra bốn kịch bản cần thiết để thế giới trở về trạng thái bình thường.

bac-si-Dai-Loan-neu-bon-kich-ban-the-gioi-co-the-tro-lai-binh-thuong
Bác sĩ Chen Mu-jung (ảnh từ Facebook)

Trong 12 ngày liên tiếp gần đây, Đài Loan không ghi nhận thêm bất kỳ ca nhiễm virus corona Vũ Hán nào trong cộng đồng. Tuy nhiên, bác sĩ Chen Mu-jung vẫn cảnh báo công chúng bây giờ chưa phải là lúc thư giãn. Ông Chen giải thích rằng Đài Loan không thể đảm bảo an toàn 100% nếu sự lây lan virus corona tại các quốc gia khác không chấm dứt.

Bác sĩ chen nhấn mạnh có bốn kịch bản có thể làm giảm ảnh hưởng của virus corona tới mức nhỏ nhất và ít nhất phải có một trong bốn kịch bản này xảy ra trong thực tế thì người dân toàn cầu mới có thể trở lại cuộc sống bình thường.

Ông Chen nói kịch bản thứ nhất là virus corona sẽ biến mất hoàn toàn, tương tự như dịch SARS đã chấm dứt vào năm 2004. Tuy nhiên, vị bác sĩ người Đài Loan cho biết hầu hết các chuyên gia y tế đều xem giả thiết này chỉ là ý tưởng mong muốn. Ông nhấn mạnh đến sự nguy hiểm khi quá lạc quan về việc dịch bệnh có thể biến mất.

Bác sĩ Chen chỉ ra kịch bản thứ hai và thứ ba là thế giới phát triển được liệu pháp đặc trị virus corona hoặc vắc-xin ngừa loại virus chết người này. Cộng đồng y khoa thế giới vẫn đang nỗ lực để sớm đạt được điều này.

Ông Chen nói rằng việc phong tỏa toàn quốc sẽ không thể tránh khỏi nếu các nước không thể đảm bảo an toàn cho người dân ở nơi công cộng. Ông lưu ý thêm rằng việc bào chế vắc-xin có thể phải mất ít nhất một năm.

Kịch bản thứ tư mà bác sĩ Chen vạch ra là thế giới sẽ an toàn nếu toàn cầu đạt đến tình trạng miễn dịch cộng đồng, cơ thể mọi người đều tự tạo được kháng thể chống lại virus corona. Tuy nhiên, bác sĩ Đài Loan cũng lưu ý rằng miễn dịch cộng đồng chỉ đạt được nếu các kháng thể được chứng minh là sẽ có khả năng ngăn chặn tái nhiễm virus corona.

Bác sĩ Chen kêu gọi người dân Đài Loan hãy cảnh giác và tiếp tục rửa tay thường xuyên. Ông nhấn mạnh rằng “một đốm lửa nhỏ có thể đốt cháy cả cánh rừng” và người Đài Loan không nên quá ngây thơ nghĩ họ đã an toàn nếu đại dịch chưa được tuyên bố kết thúc hoàn toàn.

Xuân Thành (Theo Taiwan News)

Xem thêm: