Hôm 8/2, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã thực hiện khám sức khỏe định kỳ thường niên và bác sĩ cho biết ông có sức khỏe tốt để đảm đương chức vụ tổng thống ‘cả nhiệm kỳ này và hơn nữa’.

Embed from Getty Images

Theo hãng tin AP, hôm 8/2, Tổng thống Trump đã kiểm tra sức khỏe tổng thể với thời gian hơn 4 tiếng tại Trung tâm Y tế Quân đội Quốc gia Walter Reed. Bác sĩ Sean P. Conley, bác sĩ riêng của tổng thống, cùng 11 chuyên gia y tế khác chịu trách nhiệm kiểm tra sức khỏe toàn diện cho người đứng đầu Tòa Bạch Ốc.

Sau khi thực hiện xong quá trình thăm khám, bác sĩ Conley đã viết: “Tôi vui mừng thông báo Tổng thống Mỹ đang có sức khỏe tốt và tôi đánh giá ông sẽ duy trì như vậy cho suốt cả nhiệm kỳ tổng thống này và hơn thế nữa.”

Bác sĩ Conley không nêu chi tiết ngoài việc nói rằng ông Trump không phải trải qua gây mê hay gây tê. Bác sĩ riêng của tổng thống nói thêm rằng các báo cáo và khuyến nghị thu được từ đợt kiểm tra sức khỏe này đang được hoàn thiện. Hiện tại vẫn chưa rõ trong vài ngày tới các tài liệu này sẽ được công khai tới đâu.

Đợt kiểm tra sức khỏe năm ngoái, ông Trump nặng 108,4kg, cao 190,5cm. Chỉ số cơ thể (BMI) khi đó của ông Trump là 29,9 – hơi thừa cân so với chiều cao. Chỉ số BMI từ 30 trở lên được coi là béo phì.

Năm ngoái, các bác sĩ đã kiểm tra tổng thể cho Tổng thống Trump từ mắt, tai, mũi, họng, tim, phổi, đường tiêu hóa, da và răng. Ông Trump cũng được kiểm tra về thần kinh, nhận thức, căng thẳng. Thời gian kiểm tra sức khỏe khi đó cũng kéo dài hơn 4 giờ.

Sau đợt kiểm tra năm ngoái, bác sĩ đã nói rằng tổng thống có “sức khỏe hoàn hảo”, nhưng sẽ tốt hơn nữa nếu giảm được từ 4,5kg đến 7kg và giảm chất béo trong thực đơn ăn uống và tập thể dục thường xuyên hơn.

Theo AP, Tổng thống Trump, 72 tuổi, không uống rượu, bia, không hút thuốc lá, nhưng ông cũng không thích tập gym. Hình thức tập thể dục chính của ông Trump là chơi golf. Ông Trump cũng nói rằng ông thường xuyên đi bộ xung quanh khu phức hợp Tòa Bạch Ốc.

Về vấn đề ăn kiêng, ông Trump vẫn rất thích đồ ăn nhanh. Theo AP, vào tháng trước, tổng thống đã mời đội Clemson Tigers – vô địch bóng bầu dục đại học tới dùng bữa tại Tòa Bạch Ốc, nhưng vào thời điểm chính phủ Mỹ đóng cửa một phần nên không có nhiều đầu bếp để chuẩn bị đồ ăn. Ông Trump đã quyết định gọi bánh mì kẹp thịt, khoai tây chiên và pizza.

Sau đợt kiểm tra y tế lần đầu vào năm ngoái, bác sĩ Ronny Jackson – chuẩn đô đốc hải quân đã tuyên bố ông Trump có “sức khỏe hoàn hảo”. Ông Jackson cũng nói về ông Trump: “Ông ta có gen tốt phi thường, và đó chỉ có thể là cách Chúa làm cho ông ta.”

Xuân Thành