Joe Biden đã ca ngợi những thành tựu trong chương trình vắc-xin mà chính quyền ông đang triển khai, tuy nhiên lại không công nhận công trạng đó là từ chính quyền Trump. Theo Tiến sĩ Moncef Slaoui, trên thực tế chương trình tiêm chủng đã được “Chiến dịch Thần tốc” (Operation Warp Speed) của cựu TT Donald Trump thực hiện tới 90% công việc.

Embed from Getty Images

(Ảnh: Cựu TT Trump và bác sĩ Moncef Slaoui)

“Tôi cho rằng đó là một mô tả rất tiêu cực về những gì xảy ra trên thực tế,” ông Slaoui – cố vấn trưởng chương trình “Chiến dịch Thần tốc” nói với chương trình “Face the Nation” của CBS về thông điệp vắc-xin của ông Biden. “Tôi nghĩ rằng chúng ta đã có các kế hoạch này từ trước. Trên thực tế, 90% những gì đang xảy ra hiện nay là kế hoạch chúng ta đã vạch ra.”

“Tất nhiên, đầu tiên là đẩy mạnh phát triển vắc-xin. Chúng tôi đã ký hợp đồng, cụ thể, 100 triệu liều vắc-xin, nhưng trong hợp đồng có cả các lựa chọn để mua nhiều vắc-xin hơn một khi chúng ta biết chúng hiệu quả.”

“Vì thế, tôi cho rằng điều đang xảy ra hiện nay là điều đúng đắn, nhưng thẳng thắn mà nói, tôi nghĩ rằng những gì đang diễn ra chính là những gì [chúng tôi đã có] trong kế hoạch.”

Ông Biden đã bị nhà phân tích chính trị Dick Morris chỉ trích trong chương trình của Newsmax TV, ví ông ta như “con gà trống tưởng mình làm nên bình minh.” Bác sĩ Slaoui cũng đã lặp lại rằng lời phê phán này với người dẫn chương trình của CBS Margaret Brennan hôm 21/3.

“Tôi cho rằng về mặt sản xuất, cung ứng và phân phối – tức vận chuyển vắc-xin tới khu vực tiêm chủng, câu trả lời là đúng, vì hiện đang có việc đẩy mạnh sản lượng, như nó vẫn xảy ra,” ông nói. “Và đó là điều chúng ta đang trải qua và chứng kiến.”

Bác sĩ Slaoui cho rằng ông Biden đáng được khen ngợi vì có công tạo những khu vực tiêm chủng lớn, nhưng các trung tâm y tế và phân phối dược phẩm đều là công của chính quyền Trump. 

“Phần lớn việc phân phối vắc-xin đang diễn ra tại các trung tâm y tế và bây giờ là trong các hiệu thuốc, và đều nằm trong kế hoạch [thời chính quyền Trump].” 

Ngay cả việc khiến các đối thủ cạnh tranh như Merck và Johnson & Johnson hợp tác cùng nhau – điều mà ông Biden đã nhận công về mình – cũng đã được bàn bạc dưới thời Trump, ông Slaoui lưu ý.

“Các cuộc thảo luận với Merck đã bắt đầu trước khi chính quyền mới lên nắm quyền,” ông cho biết.

Trong buổi trò chuyện, ông Slaoui cũng bày tỏ lo ngại về việc chính trị hóa vắc-xin. 

“Tôi rất lo ngại, rất lo ngại là với  động cơ chính trị, người dân quyết định thực sự đặt bản thân họ và người xung quanh họ vào tình thế có hại là từ chối tiêm vắc xin,” ông nói. 

“Tôi cho rằng chúng ta cần gắng hết sức có thể để giải thích cho người dân là các loại vắc-xin không liên quan gì tới chính trị. Những vắc-xin này an toàn. Chúng có hiệu quả cao. Chúng sẽ giúp họ tự bảo vệ và bảo vệ những người quanh họ khỏi sự lây truyền loại virus này, và điều quan trọng, khỏi sự xuất hiện tiềm ẩn của các biến thể mới,” ông cho biết thêm.

Gia Huy (theo Newsmax)

Xem thêm: