Thông tấn xã Bắc Triều Tiên (KCNA) hôm Chủ Nhật 7/5 đã phát đi thông báo chính quyền Bình Nhưỡng vừa bắt giữ thêm một công dân Hoa Kỳ vì nghi ngờ người này có hành động chống phá nhà nước. Đây đã là vụ bắt giữ công dân Mỹ thứ Tư tại Bắc Triều Tiên trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao hai nước đang dâng cao.

KCNA cho biết người bị bắt giữ hôm thứ Bảy 6/5 là ông Kim Hak Song, đang làm việc tại Trường Đại học Khoa học và Công Nghệ Bình Nhưỡng.

KCNA cũng nói rõ rằng: “Một cơ quan có thẩm quyền của Cộng hòa Dân chủ Nhân Dân Triều Tiên (DPRK) đã bắt giam công dân Hoa Kỳ, Kim Hak Song vào 6/5 theo luật pháp của DPRK về chống hoạt động thù địch chống nhà nước”.

Trước đó, vào đầu tháng 4 công dân Kim Sang Dok, người công tác cùng trường với ông Kim Hak Song, đã trở thành công dân Hoa Kỳ thứ ba bị bắt giam tại Bắc Triều Tiên với cùng lý do có hành vi chống phá chính quyền.

Trường Đại học Khoa học và Công Nghệ Bình Nhưỡng (PUST) do những người theo Cơ Đốc Phúc Âm thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2010. Sinh viên của trường chủ yếu là con em thuộc tầng lớp ưu tú của Bắc Triều Tiên.

Đội ngũ giảng dạy tình nguyện tại PUST có nhiều người là tín đồ Cô Đốc Phúc Âm và họ dạy nhiều môn trong đó có chủ nghĩa tư bản – chủ đề được xem là cấm kỵ tại Bắc Triều Tiên. Trường Đại học này không phù hợp với môi trường Bắc Hàn và Bộ Ngoại nước này trong hoạt động trán áp tự do tôn giáo đã mạnh mẽ lên án PUST.

Các cơ quan truyền thông nước ngoài không khai thác được thêm các thông tin chi tiết về trường hợp bắt giữ ông Kim Hak Song. Phát ngôn viên của PUST cũng chưa có bình luận gì về thông tin do KCNA đưa ra.

Trong quá khứ, Bắc Triều Tiên thường bắt giữ công dân Mỹ để ép các phái đoàn cấp cao Hoa Kỳ tới Bình Nhưỡng nhằm đạt được nhượng bộ gì đó do hai nước này không có quan hệ ngoại giao chính thức.

Hai người Mỹ còn lại đang bị giam giữ ở Bắc Triều Tiên là Otto Warmbier, sinh viên 22 tuổi và ông Kim Dong Chul, nhà truyền giáo người Mỹ gốc Hàn 62 tuổi.

Sinh viên Mỹ Otto Warmbier, 22 tuổi, bị bắt khi đang du lịch ở Bình Nhưỡng đầu năm 2017
Sinh viên Mỹ Otto Warmbier, 22 tuổi, bị bắt khi đang du lịch ở Bình Nhưỡng đầu năm 2016 (Ảnh: KCNA)

Anh Warmbier bị bắt giam vào tháng 1 năm 2016 và bị kết án 15 năm lao động khổ sai do đã cố ăn cắp một biểu ngữ tuyên truyền trong khách sạn khi đi du lịch tại Bình Nhưỡng.

Sau đó hai tháng, Ông Kim Dong Chul đã bị kết án 10 năm lao động khổ sai vì tội lật đổ chế độ. Cả hai chưa từng được xuât hiện trước báo giới kể từ khi họ bị kết án.

Bộ Ngoại giao Mỹ nhiều lần cảnh báo công dân của mình không nên tới Bắc Triều Tiên vì nguy cơ bị bắt làm con tin.

Tân Bình

Xem thêm: