Chỉ một ngày sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuyên bố tạm dừng lắp đặt hoàn thiện THAAD, Bắc Triều Tiên đã tiến hành phóng thử nghiệm một loạt tên lửa đất-đối-hạm tại bờ biển phía đông. Động thái này của Bình Nhưỡng cũng thách thức lệnh trừng phạt mới nhất của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) vừa được thông qua chưa đầy 1 tuần.

Theo Reuters, dẫn lời Văn phòng Tham mưu trưởng Quân đội Hàn Quốc, cho biết Bắc Triều Tiên đã cho phóng thử nhiều tên lửa vào sáng thứ Năm (8/6) tại thành phố Wonsan, nằm ở phía đông nước này. Tên lửa được cho là đã bay được 200km trước khi rơi xuống biển.

Các chuyên gia quân sự Hàn Quốc nhận định rằng nếu so sánh với các loại tên lửa đạn đạo mà Bình Nhưỡng thử nghiệm gần đây, các quả tên lửa phóng đi hôm thứ Năm được cho là có tính phòng thủ cao hơn, được thiết kế để chống lại các mối đe dọa từ các tàu chiến đối phương.

Giới chức Hàn Quốc cũng cho biết cả Seoul, Tokyo và Washington đều đang tiến hành phân tích thêm vụ phóng tên lửa mới nhất này để biết thêm thông tin.

Ông Roh Jae-cheon, phát ngôn viên của Tham mưu trưởng Quân đội Hàn Quốc nói trong cuộc họp báo rằng: “Bắc Triều Tiên có thể muốn thể hiện khả năng nhắm mục tiêu chính xác một tàu chiến lớn, liên quan đến các cuộc tập trận quân sự chung của các tàu sân bay Mỹ với các đồng minh khu vực Đông Bắc Á”.

Khi được hỏi về vụ thử tên lửa mới nhất của Bắc Triều Tiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh  (Hua Chunying) kêu gọi tất cả các bên kiềm chế.

Bà Hoa nói: “Nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ có các quy định rõ ràng về việc sử dụng các công nghệ tên lửa đạn đạo của Bắc Triều Tiên. Tất cả các bên nên hợp tác để giảm căng thẳng và thực hiện các bước tích cực để ổn định khu vực”.

 Vụ  phóng thử hôm thứ Năm là lần thử tên lửa thứ 4 của Bắc Triều Tiên kể từ khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in lên nắm quyền vào ngày 10/5/2017 và cam kết tham gia đối thoại với Bình Nhưỡng.

Ông Moon cho rằng các biện pháp trừng phạt và áp lực đơn lẻ đã không thành công trong việc giải quyết mối đe dọa ngày càng tăng từ miền Bắc.

Trong khi đó, Tổng thống Moon Jae-in hôm thứ Tư (7/6) đã tuyên bố sẽ tạm dừng lắp đặt hoàn thiện Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).

Theo Reuters, hôm thứ Tư, văn phòng của ông Moon phát đi thông báo việc lắp đặt thêm bốn máy phóng nữa của THAAD sẽ bị tạm dừng cho đến khi hoàn thành đánh giá về tác động của hệ thống này đối với môi trường.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Hoa Kỳ, bà Heather Nauert đã nói trong một cuộc họp báo rằng Tổng thống Donald Trump, Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis và Ngoại trưởng Rex Tillerson hôm thứ Năm (8/6) đã có cuộc thảo luận ngắn tại Nhà Trắng về các vấn đề liên quan đến bán đảo Triều Tiên, trong đó có THAAD.

Bà Nauert nói rằng việc phóng tên lửa của BắcTriều Tiên vừa qua cho thấy THAAD  đóng vai trò “rất quan trọng, để bảo vệ lực lượng Hoa Kỳ, bảo vệ liên minh chúng ta và để … gia tăng sức mạnh khu vực” và bà cũng nhấn mạnh rằng: ‘Chúng tôi vẫn nói rằng THAAD là một quyết định đồng thuận của liên minh vào thời điểm đó, và chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc chặt chẽ với (Hàn Quốc) trong suốt tiến trình lắp đặt này ”.

Yên Sơn

Xem thêm: