Theo ông Michael Gableman, cựu thẩm phán của Tòa án Tối cao Wisconsin, chỉ thị do Ủy ban Bầu cử Wisconsin đưa ra hồi tháng 10 cho phép các các thư ký tự điền địa chỉ bị thiếu của nhân chứng vào giấy chứng nhận phiếu bầu vắng mặt, là vi phạm luật của tiểu bang.

Embed from Getty Images

Quy chế của Wisconsin yêu cầu mỗi lá phiếu vắng mặt phải kèm theo giấy chứng nhận có chữ ký của một nhân chứng, người này phải ghi rõ địa chỉ của họ.

Quy chế Wisconsin 6.87 (6d) quy định rõ ràng: “Nếu giấy chứng nhận thiếu địa chỉ của nhân chứng, lá phiếu có thể không được tính.”

Ủy ban Bầu cử Wisconsin dường như đã bỏ qua quy chế này khi vào tháng 10, họ đã chính thức ra chỉ thị cho các thư ký và quan chức bầu cử trên toàn tiểu bang được phép điền vào các địa chỉ còn thiếu trên các lá phiếu qua thư, bằng cách tra cứu thông tin của họ trong sổ đăng ký cử tri hoặc thông qua những nguồn “thông tin đáng tin cậy” khác. Chỉ thị viết:

“Xin lưu ý rằng thư ký nên cố gắng giải quyết bất kỳ địa chỉ nhân chứng bị thiếu thông tin nào trước Ngày Bầu cử nếu có thể và việc này có thể được thực hiện thông qua thông tin đáng tin cậy (kiến thức cá nhân, thông tin đăng ký cử tri, qua cuộc gọi điện thoại với cử tri hoặc nhân chứng). Nhân chứng không cần xuất hiện để bổ sung địa chỉ còn thiếu”.

“Đây hoàn toàn không phải là những gì luật chỉ dẫn,” ông Gableman, một giám sát viên phòng phiếu ở Milwaukee vào ngày 3/11 sau khi chứng kiến ​​các địa chỉ được điền mới bằng mực đỏ, đã nói với The Epoch Times. “Luật quy định rằng nếu bên dưới chữ của nhân chứng điền thiếu địa chỉ của người này, lá phiếu sẽ bị tính là hỏng hoặc không hợp lệ.”

Các nhân viên đã sử dụng bút mực đỏ để điền thêm các địa chỉ còn thiếu vào giấy chứng nhận của nhân chứng. Tờ The Epoch Times đã trò chuyện với giám sát viên theo dõi phòng phiếu đã chứng kiến ​​vết mực đỏ trên các lá phiếu vắng mặt được kiểm đếm vào Ngày Bầu cử ở Milwaukee.

Giám sát viên Magney cho biết: “Chỉ thị của Ủy ban Bầu cử có hiệu lực cho 11 cuộc bầu cử trên toàn tiểu bang, cũng áp dụng trong cả kỳ bầu cử tổng thống năm 2016, và đến nay không ai phản đối điều đó.” “Luật quy định rằng, giấy chứng nhận của nhân chứng phải ghi rõ địa chỉ thì mới chấp nhận và khi đó lá phiếu mới được kiểm đếm, nhưng lại không chỉ định rõ người nào mới được ghi địa chỉ.”

Ông Logan Churchwell, phát ngôn viên của Tổ chức Pháp lý Lợi ích Cộng đồng cũng nhận định: “Quy chế của Wisconsin dường như đã tạo ra cơ hội cho cơ quan hành chính có thể ra các chỉ thị về cách sửa lời khai của nhân chứng nếu trên đó thiếu thông tin địa chỉ được yêu cầu.”

Bà Ardis Cerny, một giám sát viên phòng phiếu ở Milwaukee hôm 3/11 ước tính rằng bà đã thấy khoảng 40 lá phiếu có địa chỉ nhân chứng được viết bằng mực đỏ trong quá trình kiểm phiếu của một trong số 340 khu vực (Ward) thuộc thành phố.

Bà Cerny và những giám sát viên phòng phiếu tại Milwaukee khác đã nói với The Epoch Times, quyền truy cập của họ vào sàn kiểm phiếu bị hạn chế nghiêm trọng, gây khó khăn cho việc giám sát số lượng. Bà Cerny ước đoán các giám sát viên chỉ có thể tiếp cận 20 trong số 200 bàn đếm tại cơ sở ở trung tâm thành phố Milwaukee.

Một giám sát viên phòng khiếu khác ở Milwaukee, bà Annette Kuglitsch cho biết, bà đã thấy ít nhất 10 trường hợp phiếu bầu được bổ sung thông tin bằng mực đỏ trong “vài giờ” khi  theo dõi số phiếu tại Khu vực 136. (136th Ward.)

Trước đó, cũng trong ngày 3/11, bà Kuglitsch và Cerny theo dõi quá trình kiểm phiếu tại một trung tâm khác ở Wauwatosa. Một quan chức bầu cử điền thông tin cho thư ký tại địa điểm đó xác nhận rằng, các thư ký đã được hướng dẫn điền vào các địa chỉ còn thiếu bằng mực đỏ. Khi được hỏi làm thế nào các nhân viên tìm được địa chỉ, viên chức này cho biết họ có thể sử dụng công cụ tìm kiếm của “Google” hoặc một số phương tiện khác.

Một giám sát viên khác, bà Debra Morin, đã dành phần lớn ngày 3/11 để theo dõi phòng phiếu ở Milwaukee. Bà cũng nói với The Epoch Times về việc đã thấy một số phiếu bầu có bổ sung địa chỉ bằng mực đỏ, mà một số giấy chứng nhận thì địa chỉ thậm chí chỉ có thành phố và tiểu bang.

Chiến dịch tranh cử của TT Trump đã yêu cầu kiểm lại phiếu ở Wisconsin, có khả năng sẽ bắt đầu vào cuối tháng 11, sau khi tiểu bang này xác nhận kết quả bầu cử.

Tính đến ngày 11/11, ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden vẫn đang tạm dẫn trước Tổng thống Donald Trump với khoảng cách 20.540 phiếu bầu.

Minh Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: