Thống đốc bang Florida, ông Ron DeSantis, đã ký đạo luật vào thứ Hai (16/5), cấm bất kỳ cá nhân hoặc nhóm nào biểu tình bên ngoài nhà riêng, nhằm ngăn chặn chiến dịch đe dọa chính trị mà các phần tử cấp tiến có thể phát động để chống lại bất kỳ ai. Người vi phạm có thể phải đối mặt với tội nhẹ cấp độ 2.

Nguồn: (Samira Bouaou/The Epoch Times)

Đây là động thái tức thời của bang Florida sau khi các phần tử cấp tiến phe cánh tả biểu tình trước nhà của các thẩm phán Tòa án Tối cao phe bảo thủ.

Đầu tháng này, sau khi dự thảo ý kiến ​​đa số của Tòa án Tối cao về khả năng lật đổ vụ án “Roe v.Wade” (Roe kiện Wade) bị rò rỉ, một số nhà hoạt động ủng hộ phá thai phe cánh tả đã tụ tập bên ngoài nhà của các thẩm phán Tòa án Tối cao phe bảo thủ để phản đối. Những người phe cánh tả cực đoan này cố gắng đe dọa và bắt nạt các thẩm phán, nhằm buộc họ phải thay đổi ý kiến.

Phán quyết năm 1973 về vụ Roe v.Wade cho phép phụ nữ phá thai tại khắp Hoa Kỳ. Nhưng dự thảo mới nhất về ý kiến ​​của Tòa án tối cao đã trao lại vấn đề quyền phá thai cho các tiểu bang. Nếu cuối cùng phán quyết mới này được Tòa án Tối cao thông qua, hơn một nửa số bang ở Hoa Kỳ sẽ cấm phá thai.

Theo báo cáo, để đảm bảo an toàn cho bản thân, ông Samuel Alito đã chuyển đến một địa điểm không được tiết lộ.

Tuần trước, Thượng viện Hoa Kỳ đã nhất trí thông qua dự luật mở rộng các biện pháp bảo vệ của Sở Cảnh sát Tòa án Tối cao đối với các thành viên gia đình trực hệ của các thẩm phán Tòa án Tối cao.

Đạo luật này cũng cần được Hạ viện thông qua và được Tổng thống Biden ký ban hành trước khi chính thức trở thành luật quốc gia.

Ngày 16/5, Thống đốc bang Florida, ông Ron DeSantis, một lần nữa đã dẫn đầu các bang bảo thủ khác, ký đạo luật số “HB 1571”, nghiêm cấm bất kỳ cá nhân hoặc nhóm người nào giám sát và biểu tình bên ngoài nhà riêng, nhằm ngăn người biểu tình tung ra những lời đe dọa chính trị.

Thống đốc DeSantis cho biết trong một tuyên bố: “Thật không phù hợp khi đưa những kẻ côn đồ ngỗ ngược đến nhà riêng, giống như đám đông giận dữ mà chúng ta thấy trước nhà của các thẩm phán Tòa án Tối cao. Dự luật này sẽ cung cấp các biện pháp bảo vệ những người sống trong các cộng đồng dân cư và tôi rất vui khi được ký thành luật.”

Nội dung của đạo luật viết: “Một người giám sát hoặc biểu tình trước hoặc gần nơi ở của bất kỳ ai, với ý định quấy rối hoặc làm phiền bất kỳ người khác tại nơi cư trú đó đều là bất hợp pháp.”

Luật này chỉ đạo cơ quan thực thi pháp luật tiếp cận những người vi phạm và “ra lệnh cho bất kỳ ai đang giám sát hay biểu tình trước hoặc gần nơi ở của người khác phải giải tán ôn hòa ngay lập tức.”

Nếu họ từ chối, cảnh sát có thể bắt giữ người vi phạm, họ có thể bị truy tố và bị phạt vì tội nhẹ cấp độ 2.