Các quan chức ở bang Ohio cho biết khoảng 50.000 cử tri tại hạt Franklin đã nhận các phiếu bầu vắng mặt bị ghi sai thông tin qua đường bưu điện. Ohio là bang chiến trường trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tới đây.

(Ảnh: Shutterstock)

Uỷ ban bầu cử hạt Franklin cho biết có 49.669 cử tri đã nhận lá phiếu bầu cử không chính xác, nên Uỷ ban bầu cử đã trực tiếp liên hệ các cử tri này và sẽ gửi lại họ phiếu bầu thay thế qua đường bưu điện.

Trong một thông cáo báo chí hôm thứ 6 (9/10), Uỷ ban bầu cử cho biết họ đã bắt đầu tiến hành in các phiếu bầu mới để thay thế các phiếu bầu sai. Các quan chức cho biết các phiếu bầu này sẽ được gửi qua Công ty Dịch vụ Bưu điện Hoa Kỳ (USPS) trong vòng 72 giờ tới.

Uỷ ban bầu cử nói: “Chúng tôi muốn đảm bảo rằng mọi cử tri đã nhận được phiếu bầu không chính xác sẽ nhận lại được một phiếu bầu ghi đúng thông tin. Các biện pháp kiểm tra nghiêm ngặt đang được thực hiện để đảm bảo rằng một cử tri chỉ có thể bỏ một phiếu bầu.”

Sự cố tại Ohio xảy ra sau khi Thành phố New York gần đây buộc phải gửi lại qua bưu điện 100.000 phiếu bầu sau khi một lỗi in ấn được báo cáo.

Văn phòng của Ngoại trưởng bang Ohio Frank LaRose đã chỉ đạo Uỷ ban bầu cử viết một lá thư giải thích về lỗi gửi kèm cùng với phiếu bầu thay thế.

Giám đốc ban bầu cử quận Ed Leonard nói: “Không có phiếu bầu nào sẽ được tính hai lần. Mọi cử tri sẽ nhận được một phiếu bầu chính xác và phiếu bầu đó sẽ được tính.”

Ông Leonard đổ lỗi vấn đề là do sự trục trặc của một trong những máy quét  được sử dụng để xử lý các phiếu bầu. Ông nói: “Lúc 2:24 chiều ngày 3/10, chức năng hoạt động của một trong những máy quét đã bị hư. Sự cố này được xác định là nguyên nhân chính gây ra lỗi hệ thống, dẫn đến việc cử tri nhận được phiếu bầu không chính xác.”

Ngoại trưởng bang Ohio Frank LaRose, đảng viên Đảng Cộng hòa, đã ban hành một chỉ thị cho hạt Franklin hôm thứ 5 (8/10) để sửa chữa các lỗi.

Phản ứng trước thông tin này, ông Trump đã tức giận viết lên Twitter: “Tin nóng: 50.000 cử tri Ohio đã nhận được các lá phiếu bầu vắng mặt sai lệch thông tin. Vượt ngoài tầm kiểm soát. Một cuộc bầu cử gian lận!!!”.

Trong nhiều tháng qua, Tổng thống Donald Trump thường xuyên nhấn mạnh những sai sót của hệ thống bỏ phiếu qua thư. Ông kêu gọi mọi người đến phòng phiếu đề bầu và nói thêm rằng việc bỏ phiếu qua thư có thể dẫn đến sự hỗn loạn trong bầu cử hoặc thậm chí gian lận.

Ohio là một trong những bang chiến trường quan trọng trong cuộc bầu cử. Tại đây, cử tri chưa nghiêng hẳn về phía nào, nên mỗi lá phiếu đều được xem rất có giá trị trong việc quyết định ai sẽ giành chiến thắng.

Trong những ngày gần đây, khoảng 2.100 cử tri hạt Los Angeles đã nhận các phiếu bầu qua thư nhưng không thể bỏ phiếu bầu Tổng thống bởi vì các phiếu bầu đã bỏ sót phần bầu Tổng thống. Một người đưa thư của USPS tại New Jersey cũng đã bị bắt vào ngày 7/10 vì đã hủy các bức thư, chứa khoảng 100 phiếu bầu cử.

Gia Huy (t/h)

Xem thêm: