Bang Texas và một nhóm do cựu cố vấn chính quyền Trump do ông Stephen Miller dẫn đầu đã đệ đơn kiện để ngăn chặn chính sách biên giới “bắt–và-thả” của chính quyền Biden, tuyên bố rằng chính sách đó cho phép những người nhập cư bất hợp pháp nhiễm COVID-19 vào Hoa Kỳ.

Embed from Getty Images

Bộ trưởng Tư pháp bang Texas Ken Paxton và nhóm “Nước Mỹ Trên Hết” của ông Miller (Miller’s America First Legal) đã đệ trình hồ sơ lên tòa án liên bang ở Hạt Fort Worth kiện Tổng thống Joe Biden, nói rằng chính sách của ông sẽ khiến người đóng thuế phải trả hàng triệu đô la trong khi gây nguy hại cho an toàn xã hội.

Các nguyên đơn đang tập trung vào quyết định hồi tháng Hai của Nhà Trắng về việc đình chỉ chính sách từ thời Trump, theo đó buộc người nước ngoài nhập cư bất hợp pháp trở về quê hương của họ trong bối cảnh đại dịch COVID-19, sử dụng một điều khoản có tên là “Tiêu đề 42.” Ông Biden đã xóa bỏ điều khoản trên và cho phép thả những đứa trẻ không có người đi kèm và các gia đình vào Hoa Kỳ, nơi họ sẽ chờ ngày ra tòa di trú.

“Nói cách khác, cùng lúc với việc Chính quyền đang thúc giục người Mỹ đi tiêm phòng, người ta lại đang tái định cư hàng nghìn người nước ngoài bất hợp pháp chưa được tiêm chủng vào các thành phố, thị trấn và trường học; đồng thời đặt chi phí và gánh nặng của tất cả các dịch vụ chăm sóc sức khỏe của những người mới đến này lên vai người nộp thuế,” ông Miller nói trong một tuyên bố về vụ kiện.

Ông Miller lập luận rằng nếu những người nước ngoài bất hợp pháp chưa được tiêm vắc-xin được phép vào các cộng đồng ở Hoa Kỳ, điều đó sẽ làm giảm tỷ lệ “đã được tiêm vắc-xin”. Do đó, ông nói, nó càng “làm sụt giảm ngưỡng miễn dịch cộng đồng”.

Dữ liệu gần đây của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP) cho thấy hơn 180.000 người nhập cư bất hợp pháp đã bị các đặc vụ bắt giữ vào tháng Năm. Các nhà phê bình và cựu quan chức chỉ ra rằng đây là con số cao nhất trong nhiều thập kỷ.

Bắt đầu từ tháng 1, ông Biden đã ban hành hàng chục sắc lệnh hành pháp liên quan đến nhập cư, nhiều trong số đó đã hủy bỏ các chính sách đã được định ra dưới thời Tổng thống Donald Trump, bao gồm việc xây dựng bức tường biên giới, chính sách “ở lại Mexico”, chính sách yêu cầu người nhập cư phải có thị thực trừ khi họ chứng minh được rằng họ có thể nhận được bảo hiểm y tế hoặc chi trả cho việc chăm sóc sức khỏe.

Ông Biden và các quan chức Nhà Trắng khác giải thích rằng các hành động được thực thi của chính quyền là để thúc đẩy một chương trình nghị sự nhân đạo hơn dọc theo biên giới, đồng thời tuyên bố rằng các chính sách thời Trump là không hiệu quả và gây chia rẽ. Ông Trump, trong một số tuyên bố sau khi rời nhiệm sở, đã bác bỏ một cách dứt khoát những khẳng định của họ.

Ông Miller cũng lập luận rằng chính sách của chính quyền Biden đã vi phạm các nguyên tắc do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) và các cơ quan y tế liên bang khác ban hành về việc đeo khẩu trang, giãn cách xã hội, v.v.

Ông nói trong một tuyên bố: “Chính sách “bắt-và-thả” vô chính phủ này vi phạm rõ ràng và trực diện các nguyên tắc, quy định và chỉ thị về y tế công cộng của chính quyền”. 

“Trong khi người Mỹ vẫn bị yêu cầu đeo khẩu trang trên máy bay và CDC vẫn đang cố gắng đóng cửa nhiều hoạt động hàng ngày, thì chính phủ lại tích cực tạo điều kiện thuận lợi cho việc xâm nhập của những người nước ngoài bất hợp pháp mà hành trình của họ không hề tuân thủ các quy định về y tế.”

Ông nói thêm rằng việc “thả hàng loạt” những người nhập cư bất hợp pháp chưa được xét nghiệm và chưa được tiêm chủng gây ra mối đe dọa sức khỏe đáng kể cho “tất cả người Mỹ” và “rõ ràng là trái với mục tiêu công khai của chính quyền là mở cửa trở lại thông qua tiêm chủng.”

Tiến Minh (theo Epoch Times)

Xem thêm: