Tại bang Texas của Mỹ, tuần này Thống đốc Greg Abbott đã ban hành tình trạng khẩn cấp ở Lone Star Flag do các vấn đề biên giới.

Thống đốc Greg Abbott của bang Texas – Mỹ (Ảnh: Wikimedia)

Nguồn tin dẫn từ Newsmax vào ngày 2/6, Thống đốc Greg Abbott cho biết trong một tuyên bố: “Chính sách biên giới mở của Tổng thống Biden đã mở đường cho các băng nhóm nguy hiểm gồm tổ chức ma túy quốc tế và những kẻ buôn người, theo đó một loạt các loại ma túy chết người như fentanyl xâm nhập vào cộng đồng của chúng tôi”.

Ông nói tiếp:

“Đồng thời, hàng ngày giới chủ đất ở khu vực biên giới phải chứng kiến cảnh tài sản của họ bị hư hại và phá hủy, nhưng chính quyền Biden đã không có bất kỳ biện pháp nào để bảo vệ họ”.

“Trong trường hợp thiếu vắng chính phủ liên bang, Texas tiếp tục đẩy mạnh ứng phó với các cuộc khủng hoảng ở biên giới, nhưng phải làm nhiều hơn nữa. Bằng cách tuyên bố tình trạng thảm họa của các khu vực liên quan, Texas sẽ có thêm nguồn lực và chiến lược để cung cấp bảo vệ các chủ đất, để thực thi tất cả luật liên bang và tiểu bang nhằm chống lại các hoạt động tội phạm bắt nguồn từ các cuộc khủng hoảng biên giới. Hợp tác với các cơ quan thực thi pháp luật địa phương, tiểu bang sẽ tiếp tục thực hiện các hành động mạnh mẽ và có ý nghĩa để duy trì an ninh cho cộng đồng chúng tôi”.

Ông Henry Cuellar, một đảng viên Đảng Dân chủ từ Laredo, đã cáo buộc tình trạng khẩn cấp là mưu đồ chính trị. Ông chia sẻ với chi nhánh KXAN của NBC tại địa phương: “Tôi không nghĩ đây là một thảm họa. Đây là phiên bản cấp bang của tình trạng khẩn cấp ở biên giới mà [cựu Tổng thống Trump] đã tuyên bố. Tôi không đồng ý với điều này”.

Thống đốc Abbott tuyên bố cựu Tổng thống Trump sẽ ủng hộ ông trong chiến dịch tái tranh cử. Trên Twitter vào ngày 1/6, ông Abbott cho biết: “Tổng thống Trump là một người bạn tuyệt vời của Texas. Tôi cảm ơn ông ấy vì sự ủng hộ. Tôi bảo vệ biên giới của chúng tôi để mang lại nhiều việc làm hơn cho Texas, thật tự hào đối với nhiệm vụ bảo vệ tự do cho nước Mỹ và Texas, chúng tôi chỉ mới bắt đầu”.

Tháng trước ông Abbott cáo buộc Tổng thống Biden từ bỏ “pháp quyền” ở khu vực biên giới Texas. Ông nói trên Fox News: “Cơ quan lập pháp tiểu bang của chúng tôi phân bổ khoảng 800 triệu đô la Mỹ cho chính quyền tiểu bang hai năm một lần để chi trả [an ninh biên giới]. Năm nay, bởi vì chúng tôi sẽ mở rộng Lực lượng Vệ binh Quốc gia ở biên giới, rất có thể, dĩ nhiên, là sẽ vượt quá 1 tỷ đô la, để bang đảm bảo an ninh của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ”.

Gần đây ông Abbott cũng thông báo rằng ông có kế hoạch ban hành luật cấm sản xuất hoặc cung cấp fentanyl opioid. Ông cũng cho biết vào tuần trước: “Rõ ràng là chính sách biên giới mở của ông Biden đang gây ra những hậu quả chết người”.

Hôm thứ Ba (1/6, giờ Mỹ), cựu Tổng thống Donald Trump  đã phát đi tuyên bố chứng thực Thống đốc Texas Greg Abbott tái cử. Ông ca ngợi thống đốc của Đảng Cộng hòa đã thực hiện nhiều chính sách tốt về biên giới Mỹ, Tu chính án thứ hai và liêm chính bầu cử.

Thành Dung, Vision Times

Xem thêm: