Một báo cáo gần đây của Nhóm Giám sát Tình báo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Hoa Kỳ cho thấy, những phản đối về nguồn gốc của COVID-19 đã b“dập tắt” bởi cộng đồng tình báo. Đồng thời, sự can thiệp của ĐCSTQ vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 cũng đã bị cộng đồng tình báo gạt bỏ.

Đoàn xe của nhóm chuyên gia WHO vào trong Viện Virus Vũ Hán. (Ảnh cắt từ video).

Ông Bill Gertz, phóng viên điều tra quân sự cấp cao của The Washington Times, đưa tin rằng Đảng Cộng hòa đã chỉ ra trong phụ lục của báo cáo, “Chúng tôi tin rằng cộng đồng tình báo đã thất bại trong việc hỗ trợ các nhà hoạch định chính sách bằng các thông tin và phân tích kịp thời. Cũng có bằng chứng cho thấy sự thất bại của họ vẫn tiếp tục tồn tại trong giai đoạn phát triển tiếp theo của đại dịch.”

Báo cáo viết, “Các thành viên Đảng Cộng hòa nhận thức được những cáo buộc rằng [các cơ quan tình báo Hoa Kỳ] đã trấn áp các quan điểm bất đồng về nguồn gốc của đại dịch. Hơn nữa, các cơ quan tình báo dựa vào các chuyên gia ‘bên ngoài’ liên quan đến những vướng mắc và lý lịch chưa được tiết lộ.”

Báo cáo không chỉ rõ các chuyên gia bên ngoài có thể có xung đột nhưng lại đặc biệt đề cập đến Liên minh Sức khỏe Sinh thái (Eco-Health Alliance), một nhóm nghiên cứu virus có trụ sở tại New York và chủ tịch của họ, ông Peter Daszak, một trong những người chỉ trích trực tiếp nhất về giả thuyết virus do các nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm Vũ Hán vô tình hay cố ý làm rò rỉ.

Liên minh Sức khỏe Sinh thái đã nhận được hơn 100 triệu USD tài trợ của Chính phủ Hoa Kỳ cho việc giám sát và nghiên cứu virus corona. Ngay từ khi bắt đầu đại dịch năm 2020, ông Daszak đã tổ chức một lá thư chung từ các nhà khoa học trên tạp chí y khoa Anh The Lancet, chỉ trích giả thiết rò rỉ virus từ phòng thí nghiệm chỉ là một thuyết âm mưu mà thôi.

Tổ chuyên gia của Đảng Cộng hòa cho biết có những lo ngại, “Mặc dù biết có sự tham gia của quân đội Trung Quốc, nhưng Chính phủ Hoa Kỳ đã trực tiếp hoặc gián tiếp tiến hành các nghiên cứu khoa học nguy hiểm cùng với Trung Quốc.”

Báo cáo cho biết: “Ủy ban phải xác định vai trò của (các cơ quan tình báo) trong việc giám sát hoặc đánh giá rủi ro chính sách của Hoa Kỳ liên quan đến những nỗ lực này.”

Ông Biden đã ra lệnh cho các cơ quan tình báo nộp báo cáo về nguồn gốc của virus trong vòng 90 ngày trong tuần này. 

Báo cáo kết luận: “Một lượng lớn bằng chứng gián tiếp” ủng hộ lý thuyết virus thoát ra từ phòng thí nghiệm.

Báo cáo dài 20 trang được công bố vào tuần trước dựa trên thông tin tuyệt mật mà Ủy ban thu được. Báo cáo kết luận: “Một lượng lớn bằng chứng gián tiếp” chỉ ra rằng rất có thể virus đã thoát ra từ Viện Virus học Vũ Hán (WIV).

“Tại sao điều này lại quan trọng? Đây là về vũ khí sinh học, về chiến tranh sinh học, điều rất đáng lo ngại”, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Devin Nunes nói với Fox News vào tuần trước.

Bằng chứng cho thấy virus đến từ phòng thí nghiệm bao gồm hồ sơ của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) về việc rò rỉ virus chết người từ phòng thí nghiệm, bao gồm cả việc virus SARS hoặc hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng tương tự như COVID-19 bị thoát ra ngoài; và cảnh báo từ các nhà ngoại giao Hoa Kỳ vào năm 2017, cụ thể là, Viện Virus học Vũ Hán đã thực hiện nghiên cứu về các loại virus nguy hiểm mà không sử dụng các quy trình an toàn thích hợp.

Nghiên cứu quân sự của ĐCSTQ trong Viện Virus học Vũ Hán cũng khiến mọi người tự hỏi liệu đại dịch có thể liên quan đến “chương trình vũ khí sinh học được ghi nhận” của ĐCSTQ như được mô tả trong báo cáo hay không.

Như mọi người đã biết, một số nhà nghiên cứu của Viện Virus học Vũ Hán đã phát triển các triệu chứng tương tự như COVID-19 vào mùa thu năm 2019. Tờ Wall Street Journal cuối tuần qua đưa tin rằng 3 nhà nghiên cứu của Viện Virus học Vũ Hán đã phải nhập viện điều trị, tuy nhiên các quan chức Trung Quốc không tiết lộ chi tiết về những ca bệnh này. 

Chính phủ Trung Quốc bác bỏ thông tin cho rằng virus đã bị rò rỉ từ Viện Virus học Vũ Hán hoặc bất kỳ phòng thí nghiệm nào khác. Ngược lại, cũng có người khẳng định rằng virus đã được quân đội Mỹ đưa vào Trung Quốc hoặc xâm nhập vào Trung Quốc qua bao bì thực phẩm đông lạnh, nhưng điều này đã bị hầu hết các chuyên gia về virus phủ nhận.

Nghi ngờ của Fauci

Tiến sĩ Fauci, giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm, đồng thời là cố vấn y tế chính của ông Biden, ban đầu chỉ trích lý thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm. Nhưng vào đầu tháng này, ông Fauci đột nhiên thay đổi nhận định, cho biết “không tin” rằng virus xảy ra một cách tự nhiên, và kêu gọi tiếp tục điều tra nguồn gốc.

Báo cáo cho hay, một yếu tố khác góp phần vào nghi ngờ rằng virus bắt đầu trong phòng thí nghiệm là nỗ lực lặp đi lặp lại của Bắc Kinh nhằm che giấu tình hình thực sự của dịch bệnh bắt đầu ở Vũ Hán vào tháng 12/2019.

Hạ nghị sĩ California Devin Nunes viện dẫn một chỉ thị từ cộng đồng tình báo rằng phân tích phải nhằm mục đích ngăn chặn “sự thiên vị, chính trị hóa hoặc các vấn đề khác” trong báo cáo.

Báo cáo cho thấy các cơ quan tình báo phụ thuộc rất nhiều vào các chuyên gia bên ngoài, những người đã đánh lừa cộng đồng tình báo rằng virus này có khả năng bắt đầu như một đợt bùng phát dịch tự nhiên. 

Ví dụ, tuyên bố của Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia vào ngày 30/4/2020 cho biết, các nhà phân tích tình báo Hoa Kỳ “cũng đồng ý với sự đồng thuận khoa học rộng rãi rằng virus COVID-19 không phải là nhân tạo hoặc biến đổi gen.” Một năm sau, vào tháng 4/2021, Giám đốc Tình báo Quốc gia Avril Haines nói với Quốc hội rằng lý thuyết rò rỉ trong phòng thí nghiệm và lý thuyết lây truyền qua động vật là hai giả thuyết chính của Chính phủ Hoa Kỳ. 

Trước khi làm chứng, nhiều nhà khoa học và những người ủng hộ họ trên các phương tiện thông tin dòng chính coi vụ rò rỉ virus trong phòng thí nghiệm là thuyết âm mưu do phe cánh hữu thổi phồng, nhưng gần đây cộng đồng khoa học và truyền thông dòng chính cũng bắt đầu thay đổi xu hướng, và đặt nghi vấn về virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

Vào mùa hè năm ngoái, Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Robert C.O’Brien của chính quyền Trump cho biết, các cơ quan tình báo đã không đánh giá được mức độ nghiêm trọng của virus trong giai đoạn đầu của đợt bùng phát.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng cho đến nay có rất ít bằng chứng về lý thuyết nguồn gốc động vật, nhưng có nhiều bằng chứng về việc virus thoát ra từ phòng thí nghiệm. “Mặc dù đã tiến hành các cuộc tìm kiếm và thử nghiệm chuyên sâu hơn 80.000 con động vật, nhưng các nhà nghiên cứu Trung Quốc vẫn không thể tìm thấy các quần thể dơi nguyên thủy mà từ đó [COVID-19] có thể đã nhảy ra ngoài.”  Một bài báo khoa học gần đây “chỉ ra rằng virus có một số đặc điểm mà khi kết hợp lại với nhau, không dễ giải thích bằng giả thuyết nguồn gốc từ động vật tự nhiên”.

Dân biểu Devin Nunes đã yêu cầu bà Avril Haines, Giám đốc Tình báo Quốc gia, cung cấp tất cả thông tin tình báo về virus, bao gồm các báo cáo từ các nhà thầu và chuyên gia bên ngoài, cũng như tất cả thông tin tình báo đằng sau “Tờ thông tin” của Bộ Ngoại giao vào tháng 1/2021 – báo cáo công khai đầu tiên tiết lộ bằng chứng liên kết đại dịch với Viện Virus học Vũ Hán, bao gồm cả mối quan hệ của Viện này với quân đội Trung Quốc.

Đảng Cộng hòa cũng đang tìm kiếm bất kỳ đánh giá tình báo nào về sự nguy hiểm của cái gọi là nghiên cứu “tăng cường chức năng” đang được thực hiện trong các phòng thí nghiệm của Trung Quốc. Việc tăng cường chức năng liên quan đến việc sửa đổi virus nhằm làm cho chúng dễ lây nhiễm sang người hơn, điều này có thể gây ra đại dịch như COVID, đến nay đã lây nhiễm cho khoảng 163 triệu người, giết chết hơn 3,3 triệu người trên toàn cầu. 

“Liệu [cộng đồng tình báo] có hiểu toàn bộ phạm vi của nghiên cứu nguy hiểm được thực hiện tại Viện Virus học Vũ Hán không? Có những … lỗ hổng kiến ​​thức nào?”, ông Nunes đặt câu hỏi trong một bức thư gửi cho bà Haines vào ngày 16/4.

Các thông tin khác mà đảng Cộng hòa tìm kiếm bao gồm các chi tiết về hợp tác giữa các nhà khoa học nước ngoài với Viện Virus học Vũ Hán, và liệu các cơ quan tình báo có đưa ra bất kỳ báo cáo đe dọa nào liên quan đến sự hợp tác đó hay không.

Cộng đồng tình báo phớt lờ sự can thiệp của ĐCSTQ vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2020

Vào những ngày cuối cùng của chính quyền Trump, việc đàn áp thông tin tình báo trong giới phân tích của cơ quan gián điệp đã được tiết lộ. Vào tháng Một, Giám đốc Tình báo khi đó là John Ratcliffe cáo buộc các nhà phân tích tình báo Hoa Kỳ đã hạ thấp vai trò của ĐCSTQ trong việc can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11/2020, chính là đã chính trị hóa hành động. Thay vào đó, các nhà phân tích tình báo nhấn mạnh việc Nga can thiệp bầu cử.

Tại buổi điều trần đề cử vào tháng Một, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, bà Avril Haines, đã cam kết sẽ “gửi một thông điệp rõ ràng đến cộng đồng tình báo, hy vọng rằng chúng tôi có thể cung cấp thông tin tình báo phi chính trị và không bị sửa đổi.”

Tiêu Nhiên, Vision Times

Xem thêm: