Một báo cáo gần đây của CNN đã nêu chi tiết rằng, trong nhiều trường hợp, Trung Quốc hoặc các công ty Trung Quốc đã cố gắng làm gián đoạn hoặc thậm chí đánh chặn liên lạc thông qua các công trình mà họ xây dựng gần các địa điểm chiến lược ở Hoa Kỳ.

Embed from Getty Images

Một cựu quan chức FBI cho biết: “Việc này liên quan đến một số điều nhạy cảm nhất mà chúng tôi thực hiện. Nó sẽ ảnh hưởng đến khả năng của chúng tôi trong việc chỉ huy và kiểm soát thiết yếu với bộ ba hạt nhân.”

Báo cáo mở đầu bằng việc chính quyền Trung Quốc đề nghị chi 100 triệu đô la vào năm 2017 để xây dựng một khu vườn Trung Quốc được trang trí công phu tại Vườn ươm Quốc gia ở Washington, D.C. Khu vườn này có các đền thờ, chòi và một ngôi chùa màu trắng cao khoảng 21m.

Nhưng khi kiểm tra kỹ hơn, họ phát hiện ra ngôi chùa sẽ được đặt ở một trong những điểm cao nhất ở D.C. Đáng báo động hơn, các quan chức Trung Quốc muốn xây dựng chùa bằng vật liệu được vận chuyển trong các túi ngoại giao, mà các quan chức Hải quan Hoa Kỳ bị cấm kiểm tra.

Các quan chức Fed sau đó đã lặng lẽ khai tử dự án.

Kể từ ít nhất là năm 2017, các quan chức liên bang đã điều tra việc mua đất của Trung Quốc gần các cơ sở hạ tầng quan trọng, đóng cửa một lãnh sự quán cấp cao trong khu vực mà Chính phủ Mỹ cho là liên quan hoạt động gián điệp và ngăn chặn đặt các thiết bị nghe lén gần các cơ sở nhạy cảm quân sự và chính quyền.

Trong số những điều đáng báo động nhất mà FBI đã phát hiện ra có liên quan đến thiết bị do công ty Huawei sản xuất đặt trên đỉnh tháp thông tin di động gần các căn cứ quân sự của Mỹ ở vùng Trung Tây. 

FBI kết luận, thiết bị này có khả năng “bắt và làm gián đoạn liên lạc bí mật cao của Bộ Quốc phòng, bao gồm cả những thiết bị được sử dụng bởi Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ, cơ quan giám sát vũ khí hạt nhân của nước này.”

Nhiều nguồn tin quen thuộc với cuộc điều tra nói với CNN, không nghi ngờ gì về thiết bị Huawei có thể chặn không chỉ lưu lượng di động thương mại mà còn cả các sóng radio bảo mật cao được dùng trong thông tin liên lạc của Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ.

Ông Eduardo Rojas, người đứng đầu phòng thí nghiệm phổ vô tuyến tại Embry-Riddle Aeronautical cho biết: “Không khó về mặt kỹ thuật để tạo ra một thiết bị tuân thủ Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC). Về mặt kỹ thuật, nó khả thi”.

Nhật Minh (T/h)