Một báo cáo về nguồn gốc COVID-19 của phòng thí nghiệm quốc gia Hoa Kỳ đã kết luận rằng giả thuyết loại virus này bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc là “hợp lý” và cần được điều tra thêm, Fox News đưa tin.

Embed from Getty Images

Nghiên cứu được bắt đầu vào tháng 5 năm 2020 bởi Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Livermore ở California và được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ lưu ý khi tiến hành điều tra về nguồn gốc của đại dịch trong những tháng cuối cùng của chính quyền Trump.

Việc Tổng thống Biden ra lệnh cho các cơ quan tình báo Hoa Kỳ báo cáo cho ông trong vòng 90 ngày về cách thức virus xuất hiện đang thu hút sự quan tâm của Quốc hội. Ông Biden nói rằng tình báo Hoa Kỳ đã tập trung vào hai kịch bản: virus corona lây từ động vât bị nhiễm bệnh sang con người; hoặc do tai nạn trong phòng thí nghiệm.

Những người quen thuộc với nghiên cứu nói rằng báo cáo được chuẩn bị bởi “Bộ phận Z” của Lawrence Livermore, tức cơ quan tình báo của đơn vị. Lawrence Livermore có chuyên môn đáng kể về các vấn đề sinh học. Đánh giá của cơ quan này dựa trên phân tích bộ gen của virus SARS-COV-2, nguyên nhân gây ra đại dịch COVID19.

Các nhà khoa học đã phân tích cấu tạo gen của virus để cố gắng xác định cách chúng tiến hóa và lây lan. 

Đánh giá này được cho là một trong những nỗ lực đầu tiên của chính phủ Hoa Kỳ nhằm xem xét một cách nghiêm túc giả thuyết rằng virus bị rò rỉ từ Viện Virus học Vũ Hán.

Một người đã đọc tài liệu đề ngày 27/5/2020, nói với Fox News rằng báo cáo đã đưa ra một trường hợp điển hình để điều tra thêm về khả năng virus này đã bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

Nghiên cứu cũng có ảnh hưởng lớn đến cuộc điều tra của Bộ Ngoại giao Mỹ về nguồn gốc của COVID-19. Các quan chức Bộ Ngoại giao đã nhận được nghiên cứu vào cuối tháng 10 năm 2020 và yêu cầu cung cấp thêm thông tin, theo một mốc thời gian do văn phòng kiểm soát và xác minh vũ khí của cơ quan này đã xem xét, Wall Street Journal cho hay.

Nghiên cứu này rất quan trọng vì nó đến từ một phòng thí nghiệm quốc gia có uy tín và khác với quan điểm chủ đạo vào mùa xuân năm 2020 rằng virus gần như chắc chắn lần đầu tiên được truyền sang người qua một con vật bị nhiễm bệnh, một cựu quan chức tham gia cuộc điều tra của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Các phát hiện của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ dưới thời chính quyền Trump đã được công khai trong một tờ thông tin ngày 15/1 liệt kê một loạt các lý do tại sao sự bùng phát của đại dịch COVID-19 có thể bắt nguồn từ một vụ tai nạn trong phòng thí nghiệm. Tờ thông tin khẳng định rằng “Chính phủ Hoa Kỳ có lý do để tin rằng một số nhà nghiên cứu bên trong Viện Virus học Vũ Hán đã bị bệnh vào mùa thu năm 2019” với các triệu chứng phù hợp với COVID-19 hoặc bệnh cúm theo mùa.

Wall Street Journal đã báo cáo vào tháng trước rằng, dựa trên một báo cáo tình báo của Hoa Kỳ, ba nhà nghiên cứu của Viện Virus học Vũ Hán  đã bị ốm vào tháng 11 năm 2019 và họ phải tìm đến bệnh viện chăm sóc.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói rằng thông tin về ba nhà nghiên cứu đến từ một tổ chức nước ngoài và cần phải chứng thực thêm. Các quan chức chính quyền Biden cũng lưu ý rằng tờ thông tin ngày 15/1 của Bộ Ngoại giao Mỹ thừa nhận rằng chính phủ Mỹ không biết chính xác ở đâu, khi nào và làm thế nào mà virus lần đầu tiên được truyền sang người.

Sự tồn tại của nghiên cứu Lawrence Livermore đã được báo cáo bởi Sinclair Broadcast Group vào tháng trước và đã được ghi nhận trong một bài báo gần đây của Vanity Fair.

Trong tuyên bố của mình vào ngày 26/5 kêu gọi một cuộc điều tra tình báo mới, ông Biden không đề cập đến báo cáo đã phân loại của Lawrence Livermore, nhưng ông nói rằng các phòng thí nghiệm quốc gia của Hoa Kỳ (do Bộ Năng lượng giám sát) sẽ tăng cường hoạt động của các cơ quan gián điệp.

Sau những báo cáo công khai ban đầu về nghiên cứu của Lawrence Livermore, các đảng viên Cộng hòa trong Ủy ban Thương mại và Năng lượng Hạ viện đã viết thư cho giám đốc phòng thí nghiệm, Tiến sĩ Kimberly Budil, yêu cầu một cuộc họp mật về vấn đề này.

Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Axios được phát sóng trên HBO Max rằng Hoa Kỳ cần phải tìm hiểu kỹ những gì đã xảy ra để ngăn chặn hoặc giảm thiểu tác động của đại dịch trong tương lai.

Ông nói thêm, chính phủ Trung Quốc đã không cung cấp đủ quyền truy cập hoặc thông tin về nguồn gốc COVID-19.

Lê Xuân (theo Fox News)

Xem thêm: