Theo một báo cáo mới, Nga đã tuyển dụng một “mạng lưới đặc vụ lớn” ở Ukraine trước cuộc xâm lược của Moscow.

Báo cáo của RUSI (Ảnh chụp màn hình)

Mạng lưới này vẫn “khả thi” hơn một năm sau khi bắt đầu cuộc xâm lược, “cung cấp một lượng thông tin tình báo ổn định cho các lực lượng Nga”, một phân tích mới từ nhóm chuyên gia cố vấn của Viện Dịch vụ Thống nhất Hoàng gia (RUSI) cho biết.

Các quan chức Ukraine đã tập trung vào việc xác định những người làm việc với lực lượng Nga. Vào tháng 4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng bất kỳ người Ukraine nào muốn hỗ trợ hoặc làm việc cho chính phủ Nga nên đăng ký sống ở Rostov-on-Don, một thành phố ở miền nam nước Nga.

“Ai cũng có thể là cộng tác viên hoặc kẻ phản bội của Nga – tuổi tác, giới tính hay xuất thân không thành vấn đề”, một sĩ quan Ukraine nói với Foreign Policy vào tháng 1 năm 2023. Hàng nghìn người bị cáo buộc là cộng tác viên với Nga đã bị giam giữ kể từ khi bắt đầu chiến tranh .

Các khu vực Donetsk và Luhansk ở miền đông Ukraine đã giao tranh vào năm 2014 giữa chính phủ Kyiv và lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn. “Mối đe dọa nội bộ” này đã hạn chế khả năng Ukraine chuẩn bị cho chiến tranh vào năm 2022, báo cáo của RUSI công bố hôm thứ Tư cho biết.

Theo báo cáo, các lực lượng Nga đã có thể tuyển dụng dưới các hoạt động cờ giả để xây dựng “các mạng lưới rộng lớn này một cách nhanh chóng”. Dưới các hoạt động cờ giả, người Ukraine có thể nghĩ rằng họ đang làm việc cho Kyiv, nhưng hành động của họ cuối cùng mang lại lợi ích cho Moscow.

Sau đó, những người thâm nhập vào giới tinh hoa chính trị hoặc kinh tế Ukraine có thể “tuyển dụng người không phải với tư cách là đặc vụ Nga mà là khách hàng cá nhân của họ, những người do đó vô tình thúc đẩy lợi ích của Nga”, theo báo cáo, đồng thời cho biết thêm rằng nhiều đặc vụ làm việc cho Nga đã được sắp đặt ở đó trong nhiều thập kỷ. 

Báo cáo của RUSI cho biết FSB, cơ quan tình báo của Nga, có khả năng được lệnh chuẩn bị kế hoạch cho việc chiếm đóng Ukraine vào mùa hè năm 2021. Moscow đã tìm cách đặt các đặc vụ cấp cao ở Ukraine để điều hành các mạng lưới của riêng họ, thay vì xử lý các hoạt động từ Nga.

Các tác giả của báo cáo cảnh báo, mặc dù một số người làm việc cho Điện Kremlin đã được xác định danh tính, nhưng nhiều người và hoạt động của họ vẫn chưa bị bại lộ.

“Một phần đáng kể các đặc vụ của Nga ở cả Ukraine và các quốc gia khác tiếp tục hoạt động tích cực”, họ viết.

Tuy nhiên, Nga cho đến nay vẫn chưa gây ra “cuộc khủng hoảng chính trị nội bộ” mà “các đặc vụ quyền lực trong chính quyền nhà nước” ở Ukraine đang hướng tới, báo cáo cho biết.

Nhật Minh (theo Newsweek)