Sự chuyển dịch của quốc gia sang phe cánh tả dưới thời Tổng thống Joe Biden đang diễn ra với tốc độ chóng mặt và tác động của các chính sách cực tả của ông không chỉ giới hạn ở lĩnh vực hành pháp mà thậm chí còn lan rộng ra các cơ quan liên bang. Tác động của ông Biden cũng có thể ảnh hưởng đối với khắp các tòa án liên bang của quốc gia.

Joe Biden
Ông Joe Biden. (Ảnh: mark reinstein/Shutterstock)

24 thẩm phán hiện đang giữ chức vụ cao cấp có thể từ chức để nhường chỗ cho những người khác, trong khi vẫn nhận lương và giảm tải số vụ án, bao gồm 3 thẩm phán của Tòa án Quận ở California Bay Area: Phyllis Hamilton, chánh án khu vực, và William Alsup – cả hai đều được bổ nhiệm bởi Clinton – và Jeffrey White, được bổ nhiệm bởi Tổng thống đảng Cộng hòa George W. Bush.

Nếu tính cả những thẩm phán đã đảm nhiệm chức vụ cao cấp hoặc nghỉ hưu trước cuộc bầu cử diễn ra vào năm 2020, hơn 70 vị trí còn trống đang chờ đợi ông Biden xem xét, đa số ở các tòa án xét xử cấp quận.

Vào năm 2017, khi ông Donald Trump được chọn để thay thế ông Barack Obama tại Nhà Trắng, có 16 trong số 25 thẩm phán liên bang đảm nhận chức vụ cấp cao là những người do đảng Cộng hòa bổ nhiệm. Năm 2009, sau khi ông Obama kế nhiệm ông Bush, có 14 trong số 26 người nắm giữ vị trí cấp cao đã được bổ nhiệm bởi các tổng thống đảng Dân chủ.

Tờ San Francisco Chronicle đưa tin về việc một thẩm phán tuyên bố quyết định của mình không liên quan đến vấn đề chính trị đảng phái. Phóng viên Bob Egelko đã viết như sau:

“Nhưng có vẻ như không phải ngẫu nhiên mà trong số 24 thẩm phán liên bang đã đảm nhận vị trí cấp cao hoặc công bố ý định làm như vậy kể từ ngày bầu cử, có 17 người được bổ nhiệm bởi các tổng thống đảng Dân chủ. Hầu hết trong số họ đã đủ điều kiện để có được vị trí cấp cao trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Donald Trump nhưng đã chọn cách chờ đợi.”

Tờ Chronicle đã mô tả một số thẩm phán như sau:

“Dan Polster là thẩm phán liên bang ở Ohio từ năm 1998, ông được đề cử bởi Tổng thống Bill Clinton và điều này đã được Thượng viện xác nhận. Ông đang giữ chức chủ tọa cho hơn 2.700 vụ kiện của chính quyền địa phương và các bộ lạc da đỏ cáo buộc các công ty dược phẩm góp phần lạm dụng thuốc trong việc phân phối thuốc giảm đau thuộc nhóm opioid của họ. Ông đã nhận được lời khen ngợi từ cả 2 thượng nghị sĩ của Ohio, Rob Portman của đảng Cộng hòa và Sherrod Brown của đảng Dân chủ. Giờ đây Polster, 69 tuổi, là một trong số hơn 20 chục thẩm phán liên bang đang đảm nhiệm vị trí “cao cấp,” qua đó cho phép họ giảm bớt số vụ án trong khi tạo ra các vị trí còn trống cho Tổng thống Joe Biden lấp đầy. Những người đã lên tiếng công khai đã phủ nhận bất kỳ động cơ đảng phái nào – điều này có thể hiểu được, bởi họ vẫn đảm nhiệm vị trí trong tòa án – nhưng Polster ám chỉ sự cần thiết của ngành tư pháp trong việc thể hiện sức mạnh trong thời kỳ hỗn loạn.”

“Tôi luôn tự hào là một thẩm phán, nhưng chưa bao giờ hơn thế trong năm qua, khi chi nhánh của chúng tôi trở nên thành công rực rỡ – không quan trọng ai bổ nhiệm bạn, đảng Dân chủ hay Cộng hòa – dưới một số áp lực thực sự đối với nền dân chủ của chúng ta,” ông Polser cho biết.

“Như một thẩm phán không được tiết lộ danh tính của Tòa Phúc thẩm liên bang khu vực 9 (Ninth Circuit) đã nói trên tờ Los Angeles Times sau cuộc bầu cử diễn ra hồi tháng 11/2020 rằng các thẩm phán do ông Clinton đề cử trên toàn quốc giúp nắm giữ vị trí của một tổng thống Dân chủ, người có thể bổ nhiệm người kế nhiệm họ.”

Carlos Lucero, người được ông Clinton bổ nhiệm năm 1995 tại Tòa phúc thẩm thứ 10 ở Denver, và là tác giả của phán quyết hủy bỏ lệnh cấm kết hôn đồng giới ở Utah vào năm 2014, một năm trước khi Tối cao Pháp viện đưa ra phán quyết tương tự trên toàn quốc.

“Có vẻ như đây là thời điểm thích hợp để đảm nhận vị trí cấp cao,” Lucero, người đã đủ điều kiện từ năm 2008, cho biết trong một email.

Một số tin tức từ các thẩm phán cấp cao dường như liên quan đến việc ông Biden thắng cử:

“Chúc mừng bạn đã trở thành tổng thống mới của chúng tôi,” Alsup, sống ở San Francisco, nói trong một bức thư ngày 21/1.

Alsup, 75 tuổi, được ông Clinton bổ nhiệm vào năm 1999, đủ điều kiện để giữ vị trí cấp cao kể từ năm 2013, cho biết: “Tôi cảm thấy đã đến lúc mình phải ‘leo lên vị trí cấp cao.'”

“Alsup đã viết một số phán quyết đáng chú ý, bao gồm một phán quyết vào năm 2018, trong đó ngăn cản việc ông Trump hủy bỏ Đạo luật DACA (Quyết định Hoãn dành cho Những trẻ em Vào Mỹ), chương trình do ông Obama tạo ra nhằm cho phép những người nhập cư trẻ tuổi không có giấy tờ làm việc hợp pháp tại Mỹ,” theo tờ Chronicle.

Tuy nhiên, thẩm phán White cho biết quyết định của ông dựa trên yếu tố gia đình, không liên quan đến vấn đề chính trị.

White, 75 tuổi, cho hay trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi đã làm việc với cường độ cao trong nhiều thập kỷ. Tôi cảm thấy như đã đến lúc tôi có thể cắt giảm một chút thời gian, tận hưởng cuộc sống bên gia đình.”

“Tôi không thể nói thay cho người khác,” ông White cho biết, đồng thời nói thêm rằng ông sẽ tiếp tục làm việc. “Những gì tôi đã làm không có dính líu gì đến chính trị.”

Nhưng một chuyên gia đã nhận thấy mối liên hệ rõ ràng đến việc bầu cử.

“Trong cuộc bầu cử này, có nhiều thẩm phán đang chờ đợi diễn biến của nó hơn tôi từng thấy trong 40 năm qua, bởi vì mọi thứ đã trở nên quá phân cực,” Jeremy Fogel, cựu thẩm phán liên bang ở San Francisco và hiện là giám đốc điều hành của Viện Tư pháp Berkeley tại Trường Luật UC Berkeley, cho biết.

Ông Trump đã bổ nhiệm 54 thẩm phán tòa phúc thẩm trong 4 năm, ít hơn một người so với 8 năm làm tổng thống của ông Obama, kể cả 10 thẩm phán cho Tòa Phúc thẩm liên bang khu vực 9 theo truyền thống tự do.

Tờ Chronicle đưa tin: “Các lựa chọn của ông Trump cũng đa số xoay quanh ba tòa án khác, tòa thứ hai ở New York, tòa thứ ba ở Philadelphia và tòa thứ 11 ở Atlanta, từ những người được bổ nhiệm thuộc đảng Dân chủ cho đến đảng Cộng hòa. Những thay đổi đó có thể bị đảo ngược nếu một số thẩm phán kỳ cựu giữ vị trí cao cấp vẫn ở lại tòa án cùng với những người được ông Joe Biden bổ nhiệm, đã được Thượng viện do đảng Dân chủ kiểm soát xác nhận.”

Theo Breitbart,

Phan Anh

Xem thêm: