Tuần trước, báo cáo của một thành viên Đảng Cộng hòa Mỹ công bố tại Ủy ban Kinh tế Hỗn hợp (Joint Economic Committee, JEC) – Quốc hội Mỹ cho biết, tính riêng trong năm 2019 nước Mỹ có gần 630.000 ca phá thai gây tổn thất khoảng 6.900 tỷ USD, gần 32% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ trong năm đó.

Biểu tình chống phá thai ở San Francisco năm 2021. (Nguồn: Sheila Fitzgerald/ Shutterstock)

JEC đã công bố báo cáo để đáp lại Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet. Theo góc nhìn của bà Janet Yellen và nhiều nhà kinh tế khác cùng quan điểm cho rằng cái gọi là hạn chế phá thai sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế do làm giảm thị trường lao động nữ.

“Lập luận đó bỏ qua chi phí kinh tế lớn hơn của việc không hạn chế phá thai, đặc biệt là vấn đề sinh mạng của thai nhi không được sinh ra”, báo cáo có tiêu đề “Chi phí kinh tế của việc phá thai” (The Economic Cost of Abortion) cho biết.

Báo cáo này khác với các báo cáo trước đó của cơ quan chính phủ khi lưu ý rằng “trong phân tích đó thì chi phí kinh tế của việc phá thai đã bị bỏ qua”.

“Áp dụng các phương pháp định giá tiêu chuẩn được cơ quan chính phủ sử dụng để đánh giá chi phí và lợi ích của hành động chính sách làm tăng rủi ro tử vong, chúng tôi ước tính chi phí kinh tế của việc phá thai ở Mỹ vào năm 2019 là 6.900 tỷ USD, chiếm 32% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm đó”.

Báo cáo cho biết thêm rằng chính phá thai làm giảm lực lượng lao động. Báo cáo của người theo Đảng Cộng hòa đã tính toán rằng kể từ sau vụ án Roe kiện Wade năm 1973 khiến Tòa án Tối cao Mỹ cho phép phá thai, nếu tất cả khoảng 63 triệu trẻ sơ sinh đã bị mất vì phá thai được sinh ra và sống cho đến ngày nay thì sẽ tăng dân số Mỹ hiện nay lên gần 20%, theo đó cung cấp thêm hàng chục triệu lao động cho nước Mỹ.

Báo cáo chỉ ra việc phá thai cũng làm suy yếu quỹ an sinh xã hội và bảo hiểm y tế: “Tính đến năm 2020, người Mỹ lớn tuổi (từ 65 tuổi trở lên) chiếm kỷ lục 16,3% dân số Mỹ, dự kiến tỷ lệ này ​​sẽ tăng lên 20,4% vào năm 2040. Vấn đề thay đổi nhân khẩu học này sẽ kéo theo một số lượng nhất định con cái khó khăn hơn trong chăm sóc cha mẹ già, kéo theo gây thêm áp lực cho an sinh xã hội và bảo hiểm y tế vốn lấy từ tiền lương của những người Mỹ hiện đang làm việc”.

Báo cáo của người Đảng Cộng hòa cho biết thêm rằng việc đẩy nhanh tốc độ gia tăng dân số là “đặc biệt cấp bách” do tăng trưởng kinh tế Mỹ hiện được ước tính là “tốc độ tăng hàng năm quá chậm, chỉ được khoảng 1,5%”. Báo cáo lưu ý rằng tốc độ kinh tế chậm lại này phần lớn là kết quả của việc tăng trưởng dân số chậm hơn do mức sinh thấp: “Tính đến năm 2021 tổng tỷ lệ sinh của Mỹ là 1,7 ca sinh trên một phụ nữ, thấp hơn nhiều so với mức thay thế kỳ vọng 2,1 ca sinh trên một phụ nữ”.

Báo cáo cũng chỉ ra những tác động xấu của việc phá thai đối với tính đa dạng của dân số Mỹ. Cụ thể, tỷ lệ phụ nữ da đen phá thai là 23,8% trên 1000 phụ nữ, cao gần gấp 4 lần ở phụ nữ da trắng.

Riêng trong năm 2019, phụ nữ da đen không phải gốc Tây Ban Nha chiếm 38,4% tổng số ca phá thai, so với tỷ lệ này ở phụ nữ da trắng không phải gốc Tây Ban Nha là 33,4%. Nhưng tỷ lệ phá thai này đặc biệt đáng chú ý vì phụ nữ là da đen không phải gốc Tây Ban Nha chỉ chiếm có 12,9%, trong khi phụ nữ da trắng không phải gốc Tây Ban Nha chiếm 60%. “Sự chênh lệch này dẫn đến sự đa dạng về chủng tộc và sắc tộc của dân số Mỹ thấp hơn so với nếu việc phá thai bị hạn chế”.

Trong phần kết luận, báo cáo ghi nhận rằng phá thai “vốn dĩ là một vấn đề đạo đức, không phải vấn đề kinh tế”: “Nhưng ngay cả trên khía cạnh kinh tế, lập luận về tác động tích cực của việc cho phép phá thai đối với nền kinh tế đã không tính hết vấn đề chi phí phá thai đối với thai nhi không được sinh ra và những tác động xã hội liên quan một cách rộng rãi hơn. Những chi phí này vượt xa những gì nhiều nhà kinh tế và hoạch định chính sách thường đề cập trong ngắn hạn tập trung vào lợi ích của việc phá thai đối với thị trường lao động”.

Ngoài ra, theo một báo cáo của Viện Guttmacher ủng hộ việc phá thai, cứ 5 trẻ sơ sinh ở Mỹ thì có 1 trẻ bị phá thai và hơn một nửa trong số đó là do sử dụng thuốc phá thai (phá thai bằng hóa chất).