Theo báo cáo phản gián mới nhất của Mỹ, hoạt động gián điệp từ Trung Quốc, Nga và Iran đang tích cực tham gia vào các hoạt động gián điệp không gian mạng, đánh cắp bí mật kinh tế và công nghệ của Mỹ.

gián điệp
Theo báo cáo phản gián mới nhất của Mỹ, gián điệp từ Trung Quốc, Nga và Iran đang tích cực tham gia vào hoạt động gián điệp không gian mạng và đánh cắp bí mật kinh tế và công nghệ của Mỹ (Ảnh: Getty Images)

Theo Ngọn đèn Tự do Washington (The Washington Free Beacon), báo cáo do Trung tâm An ninh và Phản gián quốc gia Mỹ công bố, trong đó kết luận rằng Cộng sản Trung Quốc là quốc gia tích cực nhất trong đánh cắp công nghệ độc quyền của Mỹ, và những hành động này là do chính phủ Trung Quốc điều hành.

Báo cáo cho biết trí tuệ nhân tạo và internet chính là công cụ mới của hoạt động đánh cắp qua không gian mạng.

Các cuộc tấn công gián điệp kinh tế nước ngoài nhắm vào các lĩnh vực như năng lượng, công nghệ sinh học, quốc phòng, bảo vệ môi trường, sản xuất cao cấp và lĩnh vực thông tin và truyền thông.

“Các hoạt động không gian mạng của chính quyền Cộng sản Trung Quốc là một phần của chiến lược phát triển công nghệ cao, theo nhiều hướng, Cộng sản Trung Quốc sử dụng cả hai dạng thức hợp pháp và bất hợp pháp để đạt được các mục tiêu của mình”, báo cáo cho biết.

“Các công ty và cá nhân Trung Quốc thường thông qua mục đích thương mại và khoa học để có được công nghệ của Mỹ.” Bản báo cáo chỉ ra: “Đồng thời, chính quyền Trung Quốc nỗ lực tìm kiếm ủng hộ của quan chức chính phủ Mỹ và chuyên gia trong các ngành công nghiệp để đẩy mạnh thu thập công nghệ của Mỹ.”

Báo cáo kêu gọi chính phủ Mỹ cần nỗ lực nhiều hơn để chống lại các hoạt động gián điệp kinh tế mạng của chính quyền Trung Quốc.

Bản báo cáo cho biết: “Chúng tôi tin rằng chính quyền Trung Quốc sẽ tiếp tục thông qua mạng internet hoặc những thủ đoạn khác để gây ra đe dọa đối với công nghệ độc quyền cũng như quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ.” , “Nếu mối đe dọa này không được giải quyết, trong dài hạn có thể làm suy yếu lợi thế kinh tế của Mỹ.”

Loại hình gián điệp kinh tế của chính quyền Trung Quốc bao gồm gián điệp truyền thống của Ban An ninh Quốc gia và Ban Gián điệp Quân sự, cũng bao gồm một loạt các hoạt động gián điệp phi truyền thống, trong đó có 350.000 sinh viên Trung Quốc theo học tại Mỹ và người Trung Quốc kinh doanh tại Mỹ.

Chính quyền Trung Quốc cũng sử dụng các công ty liên doanh, hợp tác nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, mua lại các công ty Mỹ và thành lập các công ty con để lấy được công nghệ của Mỹ.

Theo báo cáo, mặc dù Bắc Kinh đã ký một thỏa thuận với Mỹ vào tháng 09/2015 và hứa sẽ không tham gia vào hoạt động gián điệp thương mại không gian mạng, nhưng thực tế các hoạt động gián điệp kinh tế của chính quyền Trung Quốc vẫn rất mạnh mẽ, cho dù tần suất cũng đã giảm so với trước đó.

Giới chuyên gia an ninh Mỹ đã xác định, gián điệp kinh tế Trung Quốc là nhằm vào các công ty công trình, viễn thông và không gian vũ trụ.

Mạng lưới gián điệp không gian mạng của Bắc Kinh cũng tấn công vào Google, Microsoft, Intel và VMwar thông qua ứng dụng CCleaner.

Công ty bảo mật FireEye chỉ ra, vào đầu năm 2018, họ phát hiện tình trạng leo thang nhanh chóng trong các cuộc tấn công mạng của Trung Quốc, phần lớn trong số đó nhắm vào các nhà thầu quốc phòng hoặc các công ty IT và viễn thông.

Huệ Anh

Xem thêm: