Bão Harvey đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, hôm thứ Tư (30/8) đang di chuyển chậm dọc theo đông nam Texas tới bang Louisiana. Tính từ ngày 25/8 tới nay bão Harvey đã làm ít nhất 25 người thiệt mạng, gây lũ lớn lịch sử tại Houston và khiến hàng chục ngàn người phải rời bỏ nhà cửa đến nơi tạm trú an toàn.

Hình ảnh thành phố Houston chìm trong nước hôm 29/8.

Cơ quan khí tượng Hoa Kỳ cho biết bão Harvey vẫn di chuyển chậm và hôm thứ Tư (30/8) nó đang quét dọc theo bờ biển từ Port Arthur, Texas tới Lake Charles, Louisiana.

Giới chức bang Texas thông báo rằng đã có ít nhất 25 người thiệt mạng sau bão. Trong số những nạn nhân tử vong mới nhất được báo cáo có 2 người gặp nạn khi cố gắng lái xe qua vùng nước ngập sâu gần Simonton, Texas, cách Houston 64km về phía tây.

Truyền hình KHOU-TV của thành phố Houston cho biết một bé gái sơ sinh đã bị nước lũ cuốn trôi khi bố mẹ của em bé này đang cố gắng lái xe từ Houston tới Louisiana trên đường cao tốc 150. Cảnh sát của hạt Harris xác nhận 17 người vẫn đang bị mất tích.

Reuters cho biết hàng đoàn xe bus chở người dân sơ tán từ vùng nước lũ quanh Port Arthur, Texas tới Lake Charles, Louisiana. Tại đây cũng đã có rất nhiều cư dân địa phương đang tạm trú khi nhà của họ cũng đã bị ngập nước.

Cơ quan khí tượng Hoa Kỳ dự báo lượng mưa sẽ ở mức 75mm đến 150mm vào thứ Tư 30/8 (giờ Texas), gây ngập úng cao khoảng 1,2m dọc theo phần phía tây của Bờ Vịnh của Louisiana.

Các chuyên gia đang đánh giá bão Harvey đã gây thiệt hại chưa từng có cho Hoa Kỳ lục địa.

Phân tích của hãng Moody ước tính rằng thiệt hại về kinh tế do bão Harvey gây ra cho miền đông nam Texas rơi vào khoảng từ 51 tỷ USD tới 75 tỷ USD, là một trong những cơn bão gây thiệt hại kinh tế lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Thống đốc Texas Greg Abbott cho biết “Điều tồi tệ nhất đối với đông nam Texas vẫn chưa kết thúc khi mưa lớn vẫn đang còn”.

Giới chức Texas thông báo rằng có gần 49.000 căn nhà đã bị mưa lũ tàn phá, trong đó có hơn 1.000 căn bị phá hủy hoàn toàn. Khoảng 195.000 người dân đã bắt đầu cần sự trợ giúp của liên bang.

Chính quyền bang Texas cũng đang tiến hành điều tra làm rõ hàng trăm lời phàn nàn liên quan đến việc giá bánh mì tăng lên tới 15 USD, một gallon xăng lên tới 100 USD và giá phòng khách sạn cũng tăng cao.

Trong khi đó, nhà máy lọc dầu lớn nhất Hoa Kỳ Valero Energy có trụ sở tại Port Arthur cũng đã phải tạm dừng hoạt động, giảm ¼ nhiên liệu tại Mỹ. Điều này dẫn tới giá xăng dầu đang tăng lên mức cao nhất trong vòng hai năm qua và phá vỡ nguồn cung nhiên liệu toàn cầu.

Tổng thống Donald Trump đã đến thăm và thị sát tình hình lũ lụt tại Texas hôm thứ Ba (29/8). Ông Trump nói rằng: “Chúng tôi ở đây với quý vị hôm nay…và chúng tôi sẽ bên cạnh quý vị mỗi ngày sau khi khôi phục, phục hồi và tái thiết”.

Xuân Thành

Xem thêm: